Cá Ngựa Sống Ở Đâu? Ăn Gì, Đặc Điểm và Tập Tính Sinh Sản

Cá ngựa hay ngựa biển, hải mã là tên được đặt cho 45 loài cá biển nhỏ trong chi Hippocampus. Được coi là một loài thuốc quý đối với nền y học cổ truyền. Cá ngựa có rất nhiều đặc điểm và hành vi khác thường đến nỗi thật dễ hiểu vì sao chúng rất thú vị để nghiên cứu, dưới đây là những sự thật thú vị về cá ngựa mà bạn không thể bỏ qua.

Cá ngựa sống ở đâu?

Cá ngựa chủ yếu được tìm thấy ở vùng nước mặn nhiệt đới và ôn đới trên khắp thế giới. Chúng sống ở những khu vực có mái che như thảm cỏ biển, cửa sông, rạn san hô và rừng ngập mặn. Bốn loài được tìm thấy ở vùng biển Thái Bình Dương từ Bắc Mỹ đến Nam Mỹ . Ở Đại Tây Dương, Hippocampus erectus trải dài từ Nova Scotia đến Uruguay, được gọi là cá ngựa lùn, được tìm thấy ở Bahamas.

cá ngựa sống ở đâu

Các thuộc địa đã được tìm thấy ở vùng biển châu Âu như cửa sông Thames .

Ba loài sống ở biển Địa Trung Hải :

  • H. guttulatus (cá ngựa mõm dài),
  • H. hippocampus (cá ngựa mõm ngắn)
  • H. fuscus (ngựa biển).

Đặc điểm của cá ngựa

Cá ngựa có kích thước từ 1,5 đến 35,5 cm. Chúng được đặt tên là cá ngựa vì ngoại hình giống ngựa của chúng, với cổ cong và đầu mõm dài và thân và đuôi đặc biệt. Mặc dù chúng là cá xương , chúng không có vảy, nhưng lớp da mỏng trải dài trên một loạt các đĩa xương, được sắp xếp thành các vòng trên khắp cơ thể của chúng. Mỗi loài có số lượng vòng khác nhau. Áo giáp của các tấm xương cũng bảo vệ chúng chống lại kẻ săn mồi và vì bộ xương bên ngoài này, chúng không có xương sườn.

Cá ngựa bơi thẳng đứng, đẩy bản thân bằng cách sử dụng vây lưng, bơi theo chiều ngang. Các vây ngực, nằm ở hai bên đầu phía sau mắt, được sử dụng để điều khiển. Chúng thiếu vây đuôi điển hình của cá. Chúng có khả năng ngụy trang, có thể phát triển và tái hấp thu các phần phụ gai tùy thuộc vào môi trường sống của chúng.

Bất thường giữa các loài cá, một con cá ngựa có cổ linh hoạt, được xác định rõ. Nó cũng có một cột sống hoặc sừng giống như vương miện trên đầu, được gọi là “tràng hoa”, đặc trưng cho từng loài.

Cá ngựa bơi rất kém, một loài cá ngựa di chuyển chậm nhất trên thế giới là H. zosterae (cá ngựa lùn), với tốc độ tối đa khoảng 1,5 m mỗi giờ.

Chúng có mõm dài, chúng dùng để hút thức ăn và mắt chúng có thể di chuyển độc lập với nhau giống như của một con tắc kè hoa.

Tập tính sinh sản của cá ngựa

Thay vì con cái, cá ngựa đực mang phôi cá ngựa đang phát triển trong một cái túi giống như chuột túi. Trong mùa giao phối, con cái gửi trứng vào túi và con đực thụ tinh chúng. Sau khoảng hai tuần phát triển, cá ngựa con được thả ra ngoài môi trường biển, sẵn sàng bơi ra và khám phá thế giới đại dương.

Quá trình cá ngựa mang thai

Trứng được thụ tinh sau khi được nhúng vào thành túi và được bao quanh bởi một mô xốp. Cá ngựa đực cung cấp trứng với prolactin , cùng loại hormone chịu trách nhiệm sản xuất sữa ở động vật có vú . Các túi cung cấp oxy, cũng như một vườn ươm môi trường được kiểm soát. Mặc dù lòng đỏ trứng đóng góp dinh dưỡng cho phôi đang phát triển, những con cá ngựa đực đóng góp thêm các chất dinh dưỡng như lipit giàu năng lượng và canxi để cho phép chúng xây dựng hệ thống xương cho cá ngựa con, bằng cách tiết chúng vào túi ấp trứng được phôi hấp thụ. Hơn nữa, nó cũng cung cấp bảo vệ miễn dịch, thẩm thấu, trao đổi khí và vận chuyển chất thải.

Trứng sau đó nở trong túi, nơi điều chỉnh độ mặn của nước; điều này chuẩn bị cho cá ngựa con với cuộc sống ở biển. Trong suốt thời gian mang thai, trong hầu hết các loài cá ngựa cần từ hai đến bốn tuần.

Số lượng con cá ngựa sau khi sinh

Số lượng con non sau mỗi lần giao phối ở cá ngựa trung bình 100 – 1000 con ở hầu hết các loài cá ngựa, nhưng có thể thấp đến 5 con ở các loài nhỏ hơn, hoặc cao tới 2.500 con. Khi con non đã sẵn sàng để được sinh ra, con đực trục xuất chúng với các cơn co thắt bụng. Cá ngựa đực thường sinh con vào ban đêm và sẵn sàng cho mẻ trứng tiếp theo vào buổi sáng khi người bạn đời của nó trở lại. Giống như hầu hết các loài cá khác, cá ngựa không nuôi dưỡng con non sau khi sinh. Cá ngựa con dễ bị động vật ăn thịt hoặc dòng hải lưu cuốn trôi chúng khỏi nơi kiếm ăn hoặc nhiệt độ quá khắc nghiệt đối với cơ thể mỏng manh của chúng. Ít hơn 0,5% cá ngựa con sống sót đến tuổi trưởng thành. Những tỷ lệ sống sót này thực sự khá cao so với các loài cá khác.

Cá ngựa ăn gì?

Cá ngựa sử dụng mõm dài để ăn thức ăn của chúng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, chúng chậm tiêu hóa thức ăn và có hệ thống tiêu hóa cực kỳ đơn giản, thiếu dạ dày, vì vậy chúng phải ăn liên tục để sống. Cá ngựa không phải là loài bơi lội giỏi và vì lý do này, chúng cần neo mình vào rong biển , san hô hoặc bất cứ thứ gì khác.

cá ngựa ăn gì

Cá ngựa ăn các loài giáp xác nhỏ trôi nổi trong nước hoặc bò dưới đáy. Với sự ngụy trang và kiên nhẫn tuyệt vời, cá ngựa mai phục con mồi một cách hoàn hảo, chỉ ngồi và chờ đợi cho đến khi xuất hiện một khoảnh khắc tốt nhất. Tôm và các loài giáp xác nhỏ là thức ăn được yêu thích của cá ngựa, nhưng một số con cá ngựa đã được quan sát thấy ăn các loại động vật không xương sống khác và thậm chí cả cá ấu trùng.

Trong một nghiên cứu về cá ngựa, hình thái đầu đặc biệt đã được tìm thấy mang lại cho chúng một lợi thế trong khi tiếp cận một con mồi lảng tránh. Sau khi tiếp cận thành công con mồi mà không gây sự chú ý đến con mồi, cá ngựa cho một lực đẩy lên và nhanh chóng xoay đầu được hỗ trợ bởi những đường gân lớn và giải phóng năng lượng đàn hồi, để đưa mõm dài đến gần con mồi. Bước này rất quan trọng để bắt mồi, vì hút miệng chỉ hoạt động ở khoảng cách gần. Cơ chế bắt mồi hai pha này được gọi là ăn trục.

Cá ngựa có ba giai đoạn cho ăn đặc biệt: chuẩn bị, mở rộng và phục hồi.

  • Trong giai đoạn chuẩn bị, cá ngựa từ từ tiếp cận con mồi trong khi ở tư thế thẳng đứng, sau đó nó từ từ uốn cong đầu.
  • Trong giai đoạn mở rộng, cá ngựa bắt được con mồi bằng cách đồng thời ngẩng đầu lên, mở rộng khoang miệng và hút vào con mồi.
  • Trong giai đoạn phục hồi, bộ hàm, đầu và bộ máy xương của cá ngựa trở về vị trí ban đầu.

Số lượng vỏ có sẵn ảnh hưởng đến hành vi cho cá ngựa ăn. Ví dụ, ở những khu vực hoang dã có lượng thực vật nhỏ, cá ngựa sẽ ngồi và chờ đợi, nhưng một môi trường với thảm thực vật rộng lớn sẽ thúc đẩy cá ngựa kiểm tra môi trường của nó, kiếm ăn trong khi bơi thay vì ngồi và chờ đợi. Ngược lại, trong một khung cảnh hồ cá với thảm thực vật nhỏ, cá ngựa sẽ kiểm tra đầy đủ môi trường của nó và không cố ngồi và chờ đợi.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *