Hoa rum trắng có vào mùa nào? Sự tích và ý nghĩa

Hoa rum hay còn gọi là hoa thủy vu, hoa vân môn, hoa loa kèn Arum… tượng trung cho sự cảm nhạn sâu sắc về tình yêu. Hoa có đặc điểm, ý nghĩa gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nguồn gốc tên gọi của hoa rum trắng

  • Tên tiếng anh: Arum.
  • Tên tiếng việt: Hoa rum, hoa thủy vu, hoa vân môn,  hoa zum, hoa loa kèn Arum.
  • Một số tên gọi khác: Arum Lily, Calla, Calla palustris, Calla Lily, Lily của sông Nile và White Arum.
  • Nguồn gốc: Thuộc họ  Ráy (Araceae) và có nguồn gốc Nam Phi.

Hoa rum trắng có vào mùa nào? Sự tích và ý nghĩa

Hoa rum có vào mùa nào?

  • Cây hoa rum là câu ưa sáng, thường mọc thành bụi ở những nơi có nắng. Cây cao khoảng 1m.
  • Hoa thường nở rộ vào tháng 5 – 6. Có màu trắng tinh khiết hoặc một số màu như đỏ, hồng, vàng, tím, cam. Hoa rum có chiều dài từ 10 – 15cm.
  • Hoa rum có thể gây hại nếu dính vào mắt hoặc gây ngộ độ nếu ăn phải.
  • Riêng hoa rum trắng có màu trắng tinh khiết và có ý nghĩa đẹp nên thường được ưa chuộng dùng làm hoa cưới cầm tay và trang trí đám cưới.

Ý nghĩa của hoa rum trắng

  • Hoa rum (hoa vân môn) tượng trưng cho cảm nhận sâu sắc về tình yêu hay sự trở về của tình yêu.
  • Đây cũng là loài hoa thể hiện sự tôn nghiêm, cung kính. Hoa dành tặng cho mẹ, chị gái, người phụ nữ bạn tôn kính.

Sự tích hoa rum trắng

Chuyên kể rằng, ngày xưa có một cậu bé tên là Lanhít. Cậu được mẹ chăm chút và ánh nắng mặt trời sưởi ấm nên lớn lên cậu cũng là đứa trẻ vui tính hoạt bát. Nhưng thật không may, căn bệnh quái ác cướp đi người mẹ thân yêu của cậu. Cuộc sống của cậu bắt đầu khó khăn. Không lâu sau đó, người cha rước về một mụ mẹ kế độc ác, ích kỉ.

Mẹ kế mang về nhà chồng một bày lợn lông trắng đen, lốm đốm và bắt Lanhít đi chăn dắt từ sáng sớm cho đến tối mịt, từ mùa xuân cho đến mùa thu. Ở đầu bãi chăn thả có một cái ao sâu và bẩn, đàn lợn thường quen tắm mát ở đó. Một con lợn ranh ma thường vượt sang phía bên kia bờ ao để đào khoai ăn khiến Lanhít  phải vất vả lội xuống bùn để xua đuổi. Mỗi buổi chiều về nhà toàn thân Lanhít bám đầy bùn đất hôi hám. Mụ mẹ kế loại không cho cậu nước để tắm, chân tay chẳng mấy chốc bị khô nứt.

Trước cậu có nhiều bạn bè vui chơi cùng, nay những đứa trẻ xa lánh cậu. Lanhít đành phải đứng từ xa trông đám tẻ vui đùa và khẽ huýt sáo bài ca “Mặt trời nhỏ”.

Một hôm do mải suy nghĩ nên Lanhít không để ý. Một con lợn đã dẫn cả đàn vượt qua sang phía bên kia bờ ao, tấn công ruộng trồng khoa. Mấy đứa con của mẹ kế biết nhưng không nói cho cậu mà chạy về mách mẹ. Sợ hãi Lanhít chạy thục mạng và không may bị ngã xuống ao nước bẩn. Cậu cố leo lên bờ nhưng mẹ kế lại tiếp tục dồn đánh. Kì lạ là tuy bị lấm bùn từ đầu tới chân nhưng một bên sườn của cậu vẫn sạch nguyên như một cánh hoa trắng muốt.

– Ê, cánh hoa trắng bé xíu! Hoa ráy tụi bay ơi! – Lũ trẻ hét lên với một vẻ thích thú.

Không ngờ tiếng kêu đó đã khiến cậu phải mang một cái tên khác là hoa ráy. Kể cả cha Lanhít mỗi lần xoa đầu vẫn gọi cậu là “Hoa ráy của ta!”.

Vào một mùa hè khốc liệt, nạn hạn hán hoành hành dữ dội. Cỏ cây khô héo, những cánh đồng bị thiêu chết rụi. Ao sâu hôi hám cũng bị cạn kiệt, nứt nẻ. Ngay cả hồ nước cũng bị cạn phơi đáy, chỉ còn có ở giữa lòng hồ một cái hố đen ngòm.

Cái hố nhỏ lại có sức hấp dẫn muôn loài đến tìm kiếm nguồn nước mát. Trong đó có một con lợn của mẹ kế đã liều mình lao xuống cái hố đó tắm mát và bị chìm nghỉm. Cậu sợ hãi chạy về nhà kêu cứu. Nhưng mụ mẹ kế dữ dằn túm lấy một tai Lanhít  và kéo ra miệng hố.

– Mày phải tự nhảy xuống hố lôi con lợn lên cho ta!

Lanhít bất hạnh bị quẳng xuống cái hố đen, chỉ còn thấy nhô lên một cái tai trắng của con lợn. Cậu liền túm lấy cái tai của con lợn nhưng cái hố nhỏ đã dìm sâu cậu xuống. Nổi lên trên mặt nước chỉ còn cái tai lợn và nắm tay nhỏ sần sùi của cậu.

– Mày cứ ở lại dưới đó, Hoa ráy ạ! – Mụ mẹ ghẻ rít lên.

Ngày hôm sau, cái hố đen đó cũng bị cạn khô. Ngay giữa chỗ đó mọc lên một bông hoa một cánh trắng muốt.

– Hoa Thủy Vu! Xem kìa, một bông Hoa Thuỷ Vu – một cô gái trẻ chạy qua thốt lên. Từ đấy, loài hoa ấy có tên gọi là Hoa Thuỷ Vu hay hoa rum trắng.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *