Rừng ngập mặn là gì? Vai trò và các loại cây phổ biến

Bạn muốn tự mình khám phá những điều kì diệu của rừng ngập mặn? Nếu như bạn đang băn khoăn loại rừng này có gì khác với những loại rừng thông thường khác hay không? Vậy thì bài viết sau đây của chúng tôi sẽ lý giải cho điều đó.

Rừng ngập mặn là gì?

Hệ thống thực vật của nước ta đa dạng và phong phú với nhiều đặc trưng tiêu biểu cho khí hậu nhiệt đới ẩm. Có lẽ ít nhất 1 lần bạn đã từng nghe đâu đó cụm từ rừng ngập mặn, hệ thống rừng mang nét đặc trưng riêng của vùng đất ven biển. Vậy có bao giờ chúng ta tự đặt ra câu hỏi liệu rừng ngập mặn là gì?

Rất nhiều tài liệu đã nghiên cứu và phân tích về kiểu rừng đặc biệt này, tuy nhiên có thể bạn chưa được tiếp cận với chúng. Rừng ngập mặn là một quần xã sinh học được cấu tạo từ thực vật ngập mặn phát triển do nước biển nhiệt đới.

Những loài thực vật sống ở đây rất đặc biệt bởi chỉ có chúng mới có thể sinh sống trong môi trường nước mặn. Chúng ta có thể nhận thấy rõ rệt nhất hệ sinh thái này khi mà thủy triều hạ thấp xuống để lộ ra hệ thống thực vật có bộ rễ đặc thù không trùng lặp ở bất kì đâu.

rừng ngập mặn là gì

Rừng ngập mặn được tìm thấy ở khoảng 118 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, rừng ngập mặn phân bố dọc theo khắp các tỉnh tiếp giáp với biển do có đường bờ biển trải dài 3260km. Nhất là ở vùng đồng bằng sông cửu long do địa hình nên diện tích rừng ngập mặn ở đây khá lớn.

Có thể bạn chưa biết nhưng rừng ngập mặn Cần Giờ được biết tới là nơi đẹp nhất khu vực các nước Đông Nam Á. Rừng ngập mặn có hệ sinh thái phong phú và đa dạng với quần thể sinh vật bao gồm cả động vật và thực vật.

Vai trò của rừng ngập mặn

Là hệ sinh thái được hình thành ven biển, có hệ thống sinh thái đặc trưng nhất hiện nay vậy thì nó sẽ có những vai trò gì đối với kinh tế xã hội, con người, sinh thái…

  • Hệ sinh thái phong phú, đa dạng đã tạo nên một cảnh quan thu hút hàng nghìn khách du lịch tới tham quan và khám phá mỗi năm.
  • Rừng ngập mặn là nơi sinh sống của rất nhiều loại thủy sản như tôm, cua, cá… các loài động vật quý hiếm như sếu đầu đỏ, khỉ, cò… là môi trường sống an toàn và lý tưởng cho các loài thực vật bậc thấp.
  • Không những vậy, ngày nay người ta còn tận dụng tài nguyên rừng ngập mặn để nuôi trồng thủy sản, trồng các loài thực vật để phát triển kinh tế.

Địa điểm du lịch lý tưởng

  • Rừng ngập mặn còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn triều cường, lũ lụt, cản trở các cơn bão quét, chống sạt lở vùng đất bồi ven biển.
  • Cung cấp nguồn nguyên liệu, chất đốt cho nhà máy sản xuất công nghiệp.
  • Hệ sinh thái rộng lớn của rừng còn cung cấp nguồn oxi giúp điều hòa không khí.
  • Bảo vệ sự đa dạng của sinh học nhờ có môi trường sống cho động thực vật.
  • Không những vậy người ta còn thấy nhiều loại thuốc nam quý hiếm sinh trưởng ở đây, đồng thời cũng mang lại số lượng lớn các sản phẩm từ gỗ.

Các loại cây phổ biến trong rừng ngập mặn

Với môi trường nước ngập mặn, hệ thống thực vật ở đây cũng  rất phong phú với những loại cây đặc trưng. Cho tới nay thì nước ta có thể ghi nhận được khoảng 37 loại thực vật tồn trong hệ sinh thái rừng ngập mặn. Chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều loại cây có bộ rễ đặc biệt lớn xuất hiện khi thủy triều rút đó chính là cây đước.

Vai trò của rừng ngập mặn

Ngoài ra chúng ta còn thấy nhiều loại thực vật khác như dừa nước, dà vôi, cây cóc, cây bần ổi, cây giá, cây trang, cây… Đây là những loại thực vật không chỉ mang lại sự đa dạng cho hệ sinh thái mà nó còn tạo ra tiềm năng kinh tế rất lớn.

Tuy nhiên, ngày nay do rất nhiều ảnh hưởng ngoại quan đã làm suy giảm hệ sinh thái rừng ngập mặn. Diện tích rừng ngập mặn ngày càng bị thu hẹp khiến cho rất nhiều hậu quả đối với con người khi nó được coi như là cánh chống lũ.

Trên đây là bài viết về rừng ngập mặn đã được thông tin tới cho bạn tham khảo thêm. Với những hiểu biết đó hy vọng hệ sinh thái đặc biệt này sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ chúng trước những tác động không tốt.

4/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *