Hải cẩu là con gì? Sống ở đâu, ăn gì, có những loại nào

Hải cẩu là con gì và sống ở đâu. Hải cẩu hay còn gọi là Chó biển, chúng sinh sống ở đại dương, bao gồm cả hai bán cầu. Duy nhất chỉ có loài hải cẩu Baikal sống ở vùng nước ngọt. Để tìm hiểu sâu hơn về loài sinh vật biển này, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Hải cẩu là con gì?

Có 33 loài động vật chân vây còn tồn tại đến ngày nay, và hầu như chúng đều được gọi là hải cẩu. Do đặc điểm chân không nâng nổi cơ thể, nên chúng phải bò lết để di chuyển. Chính vì thế, loài động vật này còn được gọi là hải cẩu trườn nhằm phân biệt với sư tử biển và hải cẩu lông.

hải cẩu là con gì

Động vật chân màng được tạo thành từ ba nhóm chính:

  1. Hải mã
  2. Hải cẩu có tai bao gồm nhiều loại hải cẩu lông và sư tử biển
  3. Hải cẩu không tai hay còn được gọi là hải cẩu thật sự hay ngắn gọn là hải cẩu

Hải cẩu có tai di chuyển trên cạn dễ hơn hải cẩu không tai, vì đôi chân màng sau của chúng có thể xoay về phía trước. Hải cẩu có tai sẽ bao gồm cả Chó biển và Sư Tử biển. Đặc điểm phân biệt rõ nhất là loài sinh vật này có thể nhìn thấy tai, con đực to gấp rất nhiều lần so với con cái.

Hải cẩu không tai hay hải cẩu thực sự thích nghi với cuộc sống dưới nước hơn. Hai chân phía sau không thể xoay về phía trước, vì thế chúng chỉ có thể di chuyển trên cạn bằng cách trườn bụng. Đặc điểm phân biệt, cơ thể thuôn dài và không có tai. Thực ra, tai của chúng bị ẩn dưới lớp lông chứ không phải chúng không có tai thật.

Hải cẩu sống ở đâu?

Hải cẩu chủ yếu sống ở các đại dương ở hai bán cầu Bắc và Nam. Tập trung chủ yếu vào các vùng ôn đới và hàn đới. Hải cẩu nói chung gồm 13 chi với 10 loài, nằm trong 2 phân họ, 4 tông.

Hải cẩu con được sinh ra vào mùa thu và mùa đông, chúng sẽ có bộ lông rất mềm mượt, màu trắng, và chúng rất béo khi bú từ sữa hải cẩu mẹ. Khoảng 1 tháng hoặc lâu hơn, những con hải cẩu con này bắt đầu thay lông, với nhưng lớp lông dày đặc và không thấm nước. Khi đó, chúng đã trưởng thành, từ từ rời đất liền xuống biển để tìm thức ăn cho mình.

Hải cẩu ăn gì?

Thức ăn của chúng chủ yếu là cá và các sinh vật sống gần đáy và dưới đáy biển, đặc biệt là lươn cát. Trung bình lượng thức một ngày của con hải cẩu phải đến 5kg. Vì thế chúng có thể ăn những sinh vật gì có sẵn như tồm hùm hay bạch tuộc…

Một số thành viên trong họ hải cẩu thực sự

Hải cẩu đốm

Hải cẩu đốm hay còn được gọi là hải cẩu larga sinh sống trên các tảng băng trôi và vùng biển phía bắc Thái Bình Dương và các vùng biển lân cận. Nó sinh sống trên các thềm lục địa của các biển Beaufort, Chukchi, Bering và Okhotsk và về phía nam đến bắc Hoàng Hải và nó di cư về phía nam đến tận phía bắc Hoàng Hải và phía tây Biển Nhật Bản.

Hải cẩu đốm

Chúng cũng được tìm thấy ở Alaska từ Vịnh Bristol phía đông nam đến Điểm Phân Định trong mùa không có băng là mùa hè và mùa thu khi hải cẩu đốm giao phối và sinh con. Số lượng nhỏ hơn được tìm thấy ở Biển Beaufort. Đôi khi nó bị nhầm lẫn với hải cẩu bến cảng.

Việc giảm lượng băng ở Bắc Cực do hiện tượng ấm lên toàn cầu dẫn đến lo ngại rằng hải cẩu đốm bị đe dọa tuyệt chủng. Các nghiên cứu được thực hiện trên số lượng quần thể của nó, với kết luận, vào ngày 15 tháng 10 năm 2009, quần thể hải cẩu đốm ở vùng biển Alaska hiện không được NOAA liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng.

Hải cẩu bến cảng

Hải cẩu bến cảng là một loài hải cẩu thực sự được tìm thấy dọc theo các đường bờ biển ôn đới và Bắc Cực của Bắc bán cầu. Chúng là loài phân bố rộng rãi nhất trong số các loài động vật chân màng. Hải cẩu bến cảng được tìm thấy ở vùng biển duyên hải phía bắc Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Baltic và Biển Bắc.

Hải cẩu bến cảng

Hải cẩu bến cảng có màu nâu, trắng bạc, rám nắng hoặc xám, với lỗ mũi hình chữ V đặc biệt. Một con trưởng thành có thể đạt chiều dài 1,85 m và khối lượng lên tới 168 kg. Lớp mỡ dưới da của hải cẩu giúp duy trì nhiệt độ cơ thể. Con cái sống lâu hơn con đực (30–35 năm so với 20–25 năm).

Hải cẩu Caspi

Hải cẩu Caspi là một trong những thành viên nhỏ nhất của họ hải cẩu không tai và nó chỉ được tìm thấy ở vùng biển nước lợ Caspi. Chúng không chỉ được tìm thấy dọc theo các đường bờ biển mà còn trên nhiều đảo đá và các khối băng trôi nằm rải rác trên biển Caspi.

Hải cẩu Caspi

Vào mùa đông, và những ngày mát mẻ hơn của mùa xuân và mùa thu, loài hải cẩu này cư trú ở Bắc Caspi. Khi băng tan vào mùa ấm hơn, chúng có thể được tìm thấy trên các cửa sông Volga và Ural, cũng như các vĩ độ phía nam của Caspi, nơi có thể tìm thấy vùng nước mát hơn do độ sâu lớn hơn. Bằng chứng cho thấy chúng có nguồn gốc từ hải cẩu vùng Bắc Cực đã di cư đến đây từ nhiều thập kỉ trước và bị cô lập ở Biển Caspi khi các tảng băng lục địa tan chảy.

Hải cẩu ăn cua

Hải cẩu ăn cua phân bố xung quanh bờ biển của Nam Cực. Chúng có kích thước từ trung bình đến lớn (dài hơn 2 m), tương đối mảnh mai và có màu nhạt, được tìm thấy chủ yếu trên lớp băng trôi tự do kéo dài theo mùa từ bờ biển Nam Cực, được chúng sử dụng làm nơi nghỉ ngơi, giao phối và tiếp cận con mồi.

Hải cẩu ăn cua

Cho đến nay, chúng là loài hải cẩu phong phú nhất trên thế giới. Mặc dù ước tính số lượng là không chắc chắn, có ít nhất 7 triệu và có thể lên đến 75 triệu cá thể. Chúng chuyên ăn các loài nhuyễn thể Nam Cực của Nam Đại Dương. Những chiếc răng của chúng có thùy mịn thích nghi với việc ăn những con mồi giáp xác nhỏ. Mặc dù có tên là hải cẩu ăn của nhưng chúng lại không ăn cua.

Hải cẩu đeo vòng

Hải cẩu đeo vòng là một loài hải cẩu không có tai sinh sống ở các vùng Bắc Cực và cận Bắc Cực. Hải cẩu đeo vòng là một loại hải cẩu tương đối nhỏ, chiều dài hiếm khi lớn hơn 1,5 m, với hoa văn đặc biệt là các đốm đen được bao quanh bởi các vòng màu xám nhạt, do đó chúng được gọi là hải cẩu đeo vòng. Nó là loài hải cẩu có phạm vi sinh sống rộng nhất ở Bắc bán cầu, trải dài khắp Bắc Băng Dương, đến biển Bering và biển Okhotsk đến tận phía nam bờ biển phía bắc của Nhật Bản ở Thái Bình Dương và trên khắp các bờ biển Bắc Đại Tây Dương của Greenland và Scandinavia xa về phía nam như Newfoundland, và bao gồm hai phân loài nước ngọt ở Bắc Âu.

Hải cẩu đeo vòng

Hải cẩu đeo vòng là thành viên nhỏ nhất và nhiều nhất trong họ hải cẩu sống ở các vùng Bắc Cực và Cận Bắc Cực. Tuổi thọ trung bình của chúng là 40 năm, với chế độ ăn chủ yếu là cá tuyết Bắc Cực và các loài giáp xác phù du.

Hải cẩu trùm đầu

Hải cẩu trùm đầu là một loài hải cẩu lớn chỉ được tìm thấy ở trung và tây Bắc Đại Tây Dương, trải dài từ Svalbard ở phía đông đến Vịnh St. Lawrence ở phía tây. Hải cẩu trùm đầu thường có màu xám bạc hoặc trắng, với những đốm đen có kích thước khác nhau bao phủ hầu hết cơ thể.

Hải cẩu trùm đầu

Hải cẩu xám

Hải cẩu xám còn được gọi là hải cẩu Đại Tây Dương hoặc hải cẩu đầu ngựa, được tìm thấy ở cả hai bờ Bắc Đại Tây Dương. Đây là một loài hải cẩu lớn thuộc họ Phocidae.

Đây là một loài hải cẩu khá lớn, con đực có thể dài từ 1,95 đến 2,3 m và nặng 170 đến 310 kg, con cái thường dài 1,6 đến 1,95 m và nặng 100 đến 190 kg.

Hải cẩu xám

Hải cẩu râu

Hải cẩu râu được tìm thấy ở vùng biển Bắc Băng Dương. Chúng có những chiếc râu đặc trưng, những chiếc râu dễ thấy và rất nhiều. Khi khô, những sợi râu này cuộn lại trông rất ngầu. Hải cẩu râu có thể nặng tới 300 kg. Hải cẩu có râu thuộc họ Phocidae bao gồm hai phân họ: Phocinae và Monachinae. Hải cẩu râu sở hữu những đặc điểm của cả hai phân họ này. Các hóa thạch được mô tả lần đầu tiên vào năm 2002 chỉ ra rằng, trong kỷ nguyên Pleistocen, hải cẩu râu sống ở xa về phía nam như Nam Carolina.

Hải cẩu râu

Trên đây là những thông tin đặc biệt thú vị về loài hải cẩu, nếu có bất cứ yêu cầu và thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin ở bên dưới.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *