Bạch tuộc dumbo sống ở đâu? Đặc điểm và hình ảnh các loài

Bạch tuộc dumbo cái tên được bắt nguồn từ sự giống nhau của loài bạch tuộc này với nhân vật cùng tên với bộ phim Dumbo của Disney. Chúng có một cái vây giống như tai  kéo dài từ phía trên mắt. Có 13 loài bạch tuộc dumbo được công nhận trong. Thức ăn của chúng là các loại động vật giáp xác, động vật hai mảnh vỏ, giun. Tuổi thọ trung bình của loài này là từ 3 đến 5 năm.

Các loài bạch tuộc dumbo

Tên loài Nơi sống Độ sâu (mét)
Abyssicola Nam Thái Bình Dương 3145 – 3180
Bathynectes Bắc Thái Bình Dương 3932
Bạoylei Đông Bắc Đại Tây Dương 4845 – 4847
Challeeri Đông Bắc Đại Tây Dương 4828 – 4838
Discoveryi Đông Bắc Đại Tây Dương 2600 – 4870
Grimpoteuthis Đông Thái Bình Dương 3334
Innominata Nam Thái Bình Dương 2000
Meangensis Tây Thái Bình Dương 925
Megaptera Tây Bắc Đại Tây Dương 4600
Pacifica Nam Thái Bình Dương 4500
Plena Tây Bắc Đại Tây Dương 2000
Turafti Bắc Thái Bình Dương 3900
Bạch tuộc dumbo umbellata Bắc Đại Tây Dương 2235
Wuelkeri Đông Bắc và Tây Bắc Đại Tây Dương 2055

Bạch tuộc dumbo sống ở đâu?

Các loài bạch tuộc dumbo phân bố trên toàn thế giới, sống trong vùng lạnh, sâu khoảng từ 1000 đến 4.800 mét. Chúng được tìm thấy ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và cả Bắc Băng Dương. Bạch tuộc Dumbo là một trong những loài bạch tuộc sống sâu nhất dưới nước biển được biết đến.

bạch tuộc dumbo

Các mối đe dọa của bạch tuộc dumbo

Loài bạch tuộc dumbo phải đối mặt với một số mối đe dọa trực tiếp từ con người.

Sống ở độ sâu dưới 1.000 mét, kẻ thù của chúng bao gồm cá mập và các loài động vật ăn thịt. Chúng không có bao mực, do đó, việc thay đổi màu sắc cơ thể giúp chúng bảo vệ mình khỏi kẻ thù. Một số màu sắc thường gặp là đỏ, trắng, hồng, nâu hoặc vô hình.

Đặc điểm của bạch tuộc dumbo

Mỗi loài bạch tuộc dumbo lại có một thói quen bơi lội riêng biệt.

Chúng săn mồi bằng cách đâm vào mục tiêu, sau đó nuốt trọn con mồi. Một đặc điểm hoàn toàn khác với các loài bạch tuộc khác là chúng không phun ra mực. Điều này có thể lý giải bởi môi trường sống của chúng là một nơi tối tăm, thiếu ánh sáng. Do đó, việc phun mực là không cần thiết.

bạch tuộc dumbo discoveryi
Bạch tuộc dumbo discoveryi

Thay vì phun mực, bạch tuộc dumbo tận dụng cấu trúc giống như sợi của chúng để giúp chúng cảm nhận môi trường xung quanh cũng như tìm kiếm thức ăn. Con bạch tuộc dumbo có một đặc điểm riêng biệt, đốm trắng phía trên mắt của chúng có chức năng phát hiện ánh sáng.

Bạch tuộc dumbo sinh sản thế nào?

Chúng có thể sinh sản bất cứ mùa nào trong năm. Bạch tuộc đực có một phần nhô ra bên trên xích tua của chúng mang một gói tinh trùng. Người ta đưa ra giả thuyết rằng con cái sau đó có thể đưa tinh trùng này đến trứng bất cứ lúc nào dựa trên điều kiện môi trường.

dumbo

Con cái đẻ trứng dưới những tảng đá nhỏ hoặc vỏ sò dưới đại dương sâu thẳm hoặc thậm chí có thể mang chúng trên xích tua, cho đến thời điểm thích hợp. Cũng như những con bạch tuộc khác, con cái không chăm sóc con non, bởi vì một khi chúng được sinh ra, chúng có thể tự vệ.

Con bạch tuộc dumbo cái có kích thước rộng hơn chiều dài, có các xích tua ngắn hơn 1,5 đến 2 lần. Những khác biệt khác bao gồm con cái có vỏ hình chữ U rộng, mắt to hơn và mang có sáu lamellae.

3.2/5 - (45 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *