Cá nhám mang xếp (Frilled Sharks) loài cá mập dị biệt

Cá nhám mang xếp là một loài cá mập kỳ lạ, có vẻ ngoài giống như những loài thời tiền sử. Chúng sống ở những vùng nước sâu, tối tăm dưới đáy biển. Chiều dài cơ thể có thể đạt đến 2 m. Cá nhám mang xếp được đặt tên dựa trên đặc điểm mang của chúng.

Cá nhám mang sếp sống ở đâu?

Loài cá này sống ở vùng nhiệt đới và cận cực ở các đại dương.

cá nhám răng xếp

Cá nhám mang xếp là loài săn mồi, chúng có thể lao đến và nuốt chửng con mồi ngay cả khi nó khá lớn. Cơ thể của chúng nhìn rất giống mọt con lươn khổng lồ.

Cá nhám mang xếp rất hiếm gặp ở trong tự nhiên. Vì vậy rất ít thông tin về loài cá này được tìm thấy.

Cách cá nhám mang xếp di chuyển trong nước

Các nhà khoa học từng tin rằng cá nhám mang xếp luồn lách tronng nước như một con lươn. Nhưng theo Trung tâm nghiên cứu cá mập ReefQuest, khoang cơ thể của nó có hình thon dài và chứa một lá gan khổng lồ được tưới máu với mật độ thấp và hydrocarbon, khiến cá mập di chuyển dễ dàng ở độ sâu.

frilled shark

Thức ăn của cá nhám mang xếp chủ yếu là mực. Ngoài ra, chúng cũng ăn cả những loại cá khác. Đặc biệt là chúng ăn cả những loài cá mập khác.

Miệng của chúng nằm ở phần trên của đầu chứ không phải bên dưới như hầu hết các loại cá mập khác và chúng có răng ba lá nhỏ ở cả hai hàm. Các răng của chúng cách nhau một khoảng khá rộng. Hàm của chúng rất dài, trái ngược với hàm dưới của hầu hết cá mập.

cá nhám mang xếp thích nghi với cuộc sống ở dưới đáy biển rất tốt. Bộ xương tiêu giảm, gan khổng lồ chứa đầy lipit mật độ thấp, cho phép chúng duy trì vị trí trong nước một cách dễ dàng.

Sinh sản

Cá nhám mang xếp sinh sản thông qua thụ tinh bên trong và sinh con. Tuy nhiên, chúng không kết nối với con non thông qua nhau thai, giống như ở hầu hết các động vật có vú khác. Thay vào đó, phôi sống nhờ năng lượng thu được từ túi noãn hoàng và chỉ sau khi con non có thể tự mình sống sót, con mẹ mới sinh con ra.

cá mập răng xếp

Cá nhám mang xếp đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

4.7/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *