Truyện ngắn vợ nhặt PDF Full – Kim Lân

Vợ nhặt là một truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Kim Lân. Cuốn truyện này ban đầu có tên là Xóm ngụ cư được in trong tập Con chó xấu xí. Tác phẩm được tác giả viết ngay sau Cách mạng tháng Tám, trong khung cảnh nạ đói 1945.

vợ nhặt

🔖Truyện ngắn Vợ nhặt

Tác giả: Kim Lân

Nhà xuất bản:

👇 Tải PDF

Tóm tắt truyện ngắn vợ nhặt

Cái đói tràn xuống khắp mọi nơi, trẻ con ủ rũ, người lớn vật vờ, lặng lẽ. Tràng bỗng dưng dắt ở đâu về một người đàn bà xa lạ. Đám trẻ con gào lên “chông vợ hài”, đám người lớn thì bàn tán xôn xao, những khuôn mặt u tối của họ như rạng rỡ hẳn lên. Khi về đến nhà thì không có ai, cả nhà im ắng, bà Tứ – mẹ của Tràng vẫn chưa về. Tràng loanh quanh hết đi ra lại đi vào. Người đàn bà theo Tràng trong hoàn cảnh không ngờ. Chỉ 2 lần gặp cùng với 1 câu nói đùa và 4 bát bánh đúc người đàn bà ăn một chập, cuối cùng là cái “chặc lưỡi” của Tràng, và anh đã dẫn người đàn bà đó về nhà.

Khi bà cụ Tứ trở về nhà, Tràng reo lên còn bà thì ngạc nhiên. Thấy trong nhà bỗng dưng có người đàn bà, lại chào bà là u, bà lại càng ngạc nhiên. Được Tràng giải thích, bà câm nín. Trong lòng bỗng trào lên nhiều nỗi niềm. Nói chuyện với con dâu, bà khóc. Tràng bật lửa thắp đèn, bà vội lau nước mắt mùi đống rấm và tiếng hờ khóc ở những nhà trong xóm có người chết vẳng tới.

Sáng hôm sau, khi Tràng thức giấc, từ trong nhà đến ngoài sân đều đổi thay, gọn gàng, sạch sẽ. Tràng bỗng cảm thấy phải có bổn phận với vợ và yêu cái nhà mình hơn. Bữa ăn chỉ có rau chuối rối chấm muối với mỗi người hai lưng bát cháo lõng bõng. Bà cụ Tứ nói toàn những chuyện vui vẻ. Bà ăn mừng có con dâu mới bằng nồi cháo cám mà bà gọi vui là “chè khoán”. Tiếng trống thúc thuế ngoài đình nổi lên. Bà cụ Tứ lại khóc. Trong óc Tràng bỗng hiện lên lá cờ đỏ và đoàn người trên đê Sộp đi phá kho thóc.

Review Vợ nhặt Kim Lân

Nhân vận Tràng: Nghèo khổ, xấu xí, thô kệch lại có chút dở hơi. Tràng làm nghề kéo xe bò thuê. Anh sống với mẹ già là bà cụ Tứ.

Thị: Một cô gái không tên, không tuổi, không gia đình, không quê quán. Ngồi vêu trước cửa kho thóc, có lẽ là nhặt hạt rơi vãi.

Lần thứ nhất Tràng và Thị gặp nhau. Tràng hò một câu chơi cho đỡ nhọc, Thị lon ton chạy lại đẩy xe bò cho hắn, với cái điệu bộ cong cớn, liếc mắt, cười tít, Thị nom có vẻ vẫn còn sức sống lắm.

Lần thứ hai họ gặp nhau, thị sầm sập chạy tới, đứng trước mặt hắn mà sưng sỉa bảo hắn điêu. Lần này, Thị trông khác hẳn lần trước, gầy sọp, quần áo tả tơi. Tràng mời Thị ăn, Thị ăn liền một chặp bốn bát bánh đúc, rồi theo Tràng về nhà.

Truyện ngắn Vợ nhặt pdf là một tác phẩm đã lột tả hết cái đói, cái khổ của nạn đói 1945.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *