Cá mập bò mắt trắng nặng bao nhiêu? Sống ở đâu, ăn gì

Cá mập bò còn được gọi là cá mập zambezi. Không nên nhầm lẫn với cá mập hổ cát (Carcharhinus taurus). Nhiều người coi cá mập bò là một trong những loài cá mập nguy hiểm nhất thế giới vì loài này có nhiều cuộc tấn công vào con người, và theo Hồ sơ tấn công cá mập quốc tế, nó là loài thứ ba có hầu hết các cuộc tấn công vào con người, chỉ sau màu trắng tuyệt vời cá mập và cá mập hổ. Bên cạnh đó, sự hung hăng và khả năng sống ở nước mặn cũng như nước ngọt của cá mập bò là điều nhiều người quan tâm.

Cá mập bò nặng bao nhiêu?

Lý do tại sao nó được gọi là cá mập bò, chính vì do hình dạng ngắn, cứng cáp của cơ thể giống như một con bò đực và có lẽ đó cũng là do hành vi thù địch khó đoán của nó. Cá mập bò có mõm cùn, tròn và rộng nhưng không dài lắm. Nó có hai vây lưng với hình tam giác, trong đó cái thứ hai nhỏ hơn rõ rệt nhưng đầu của cả hai đều tối màu.

Đôi mắt của chúng khá nhỏ, điều này cho thấy manh mối về cảm giác thị giác hạn chế và sở thích của chúng đối với vùng nước gần bờ biển nơi con mồi rất phong phú. Thay vào đó, hàm di động của nó chứa một số răng hình tam giác dài khoảng 7 cm.

cá mập bò

Màu da của cá mập bò là màu xám nhạt và bụng của nó màu trắng. Có sự dị hình giới tính: con cái lớn hơn con đực, vì con đực thường có chiều dài 2,13 mét và nặng 90 – 95 kg, trong khi con cái đạt chiều dài 2,3 – 3,4 mét và nặng 129 – 230 kg.

Cá mập bò sống ở đâu?

Cá mập bò phân bố nằm dọc theo vùng nước ven biển của vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới.

  • Ở Đại Tây Dương, nó nằm từ Hoa Kỳ đến Brazil và từ Ma-rốc đến Ăng-gô-la.
  • Ở Ấn Độ Dương, nó có mặt ở các vùng biển từ Nam Phi đến Kenya và từ Ấn Độ và Việt Nam đến Úc.

Đây là một trong số ít các loài cá mập có khả năng thích ứng sống được cả ở nước mặn và nước ngọt, trong một thời gian dài. Cá mập bò sống trong vùng nước sâu từ 150 đến 300 mét đại dương, biển, vịnh và bến cảng và thậm chí mạo hiểm vào hồ và sông.

Cá mập bò ăn gì?

Cá mập bò là một loài săn mồi ăn thịt cơ hội nhưng có thể ăn hầu hết mọi thứ nó tìm thấy trên đường bơi của nó bao gồm cá, cá đuối, rùa biển, động vật thân mềm, động vật da đen, cá mập non (bao gồm cùng loài), động vật có vú và chim biển. Trong dạ dày của một số cá thể cá mập bò đã chết người ta phát hiện hài cốt của hà mã và con người nhưng đây không phải là một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của nó. Cá yêu thích của cá mập bò là:

  • Cá Chelons,
  • Cá Mullets,
  • Cá thu
  • Cá Snappers.

Tuy nhiên, mức tiêu thụ thực phẩm của chúng thích nghi khi chúng sống ở vùng nước ngọt, và sau đó ăn rùa, tôm và các loài khác của môi trường sống đó.

Cá mập bò chỉ săn mồi trong vùng nước âm u và bù lại cảm giác hạn chế của nó bằng khứu giác nhạy bén. Nếu chúng tìm thấy một con mồi phù hợp, chúng bơi thẳng về phía con mồi đạt tốc độ lên tới 19 km mỗi giờ; nó đâm vào con mồi, và rồi cắn chìm những chiếc răng sắc nhọn vào da thịt con mồi xấu số.

Vòng đời của cá mập bò

Cá mập bò rất hoạt bát và độ tuổi đạt đến độ chín tình dục phụ thuộc vào khu vực địa lý nơi nó nằm nhưng thường độ tuổi là mười năm tuổi đối với con đực và 10,9 tuổi đối với con cái. Một số cá nhân có thể trưởng thành khi đạt tám tuổi.

Giao phối xảy ra vào cuối mùa xuân và mùa hè. Các vết sẹo giao phối trên cơ thể con cái cho thấy rằng trong quá trình đó, con đực cắn người bạn đời của mình.

cá mập bò là con gì

Thời gian mang thai kéo dài 10 đến 11 tháng. Con cái có thể đẻ từ 1 đến 13 con, thường ở nước lợ hoặc trong hồ nước ngọt.

Hành vi của cá mập bò

Cá mập bò thích sự cô đơn hơn so với gắn kết bầy đàn cùng những con cá mập khác cùng loài, vì vậy nó tự săn mồi. Nó không phải là loài thích di cư, nhưng một số cá nhân từ Nam Mỹ đi hàng ngàn km đến Đại Tây Dương, và nhiều con cá mập bò thường đến vùng nước ngọt và nước lợ để sinh con.

Có lẽ hành vi đáng chú ý nhất của cá mập bò là nó có thể chịu đựng được nước ngọt. Mặc dù cơ thể của chúng thích nghi với sự thay đổi này (nó làm giảm lượng muối và urê phù hợp với độ mặn khác nhau), điều đáng ngạc nhiên là chúng không sợ hệ thống nước ít mặn và nông hơn môi trường sống tự nhiên của chúng. Cá mập bò tránh những vùng có nhiệt độ thấp.

Nó cho thấy sự hung hăng nhất định và xu hướng sống gần các khu vực đông dân cư, một thực tế khiến nó trở thành một động vật đáng sợ.

Bảo tồn loài cá mập bò

Đánh bắt cá thương mại thường không cố bắt những con cá mập bò, nhưng loài này được phân loại là Gần bị đe dọa trong Danh sách đỏ của tổ chức IUCN mà không có lý do thuyết phục.

Theo thời gian, cá mập bò đã bị bắt để lấy thịt, da và dầu của nó cho một số mục đích. Câu cá giải trí hoặc thể thao cũng chịu trách nhiệm cho tình trạng suy giảm giống loài này. Trong thời đại hiện nay, nhiều bể cá yêu cầu sự hiện diện của cá mập bò trong các cơ sở của chúng vì đây là loài thích nghi tốt với cuộc sống trong môi trường kín và thu hút sự chú ý của mọi người. Thói quen này vẫn không gây hại nghiêm trọng cho quần thể cá mập nhưng là mối nguy hiểm tiềm tàng nếu nhu cầu tăng.

Mặt khác, các khu vực chuyển vùng gần với quần thể con người khiến cá mập bò trở thành một loài động vật dễ bị tổn thương hơn trước. Ngoài ra, còn ảnh hưởng bởi các tác động của nền văn minh, như ô nhiễm và đánh bắt ngẫu nhiên.

Hiện tại không có chương trình, kế hoạch hay hành động cụ thể nào cho việc bảo tồn loài cá mập bò.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *