Sư tử biển là con gì? Sống ở đâu, đặc điểm thích nghi

Sư tử biển là một trong những sinh vật sống nơi đại dương rộng lớn và được mệnh danh là loại động vật thông minh nhất ở đây. Bạn có tò về về môi trường sống, đặc điểm sinh sản hay bất cứ điều gì liên quan về nó. Hãy cùng chúng tôi đến với bài viết dưới đây để trả lời cho những thắc mắc về loài vật này.

Sư tử biển là con gì?

Sư tử biển có giống sư tử hay không? Tại sao nó lại được gọi với cái tên như vậy? Là một loại động vật có vú, sinh sống ở cả môi trường trên cạn và dưới nước và được tìm thấy lần đầu tiên cách đây khoảng 426 năm về trước. Đặc điểm nhận dạng của nó thường nhìn ngay được bằng mắt thường vì chúng có màu sẫm, hàm răng nhọn, lớp lông tuy ngắn nhưng rất dày bao phủ toàn bộ cơ thể.

Điểm đặc biệt đó là chúng có đôi mắt rất lớn nổi bật và vào ban đêm có thể phát ra ánh sáng để thuận tiện cho việc săn mồi. Chúng còn có chiếc mũi rất nhạy bén với mùi hương và đôi tai rất thính. Với đôi chân có cấu tạo đặc biệt nên sư tử biển có thể di chuyển rất nhanh cả ở trên cạn và khi bơi dưới nước.

Sư tử biển là con gì?

Thông thường loài đực sẽ có kích thước lớn hơn con cái khá nhiều. Nếu như con đực có thể dài tới 2 mét rưỡi, thì con cái chỉ dài khoảng 2 mét. Con đực có thể nặng khoảng 2 tạ 7 đến 3 tạ 6 thì con cái lại có vẻ nhỏ bé hơn khi mà chúng chỉ nặng tầm 90kg đến 1 tạ 8. Một loại động vật ở biển như chúng có thể duy trì tuổi đời lên tới 30 năm và điểm đặc biệt là tuổi thọ trung bình của con cái sẽ cao hơn con đực.

Nguồn thức ăn chủ yếu của chúng là thịt và các loại sinh vật biển như cá, mực, bạch tuộc… dạ dày có kích thước khá lớn có thể chứa khoảng 12kg thức ăn. Sư tử biển sinh sản đa thê trên cạn, vậy nên đa phần thời gian chúng sẽ thả mình dưới biển, chúng chỉ lên bờ cho mùa sinh sản và trong quá trình thay lông. Ngôn ngữ giao tiếp giữa chúng là âm thanh thông qua các tiếng gầm.

Sư tử biển sống ở đâu?

Thông thường sư tử biển sẽ tập trung sinh sống ở một số vùng biển có khí hậu đặc thù thay vì phân bố khắp mọi nơi. Do đặc điểm đó, chúng sẽ sống theo bầy đàn ở các vùng biển ôn đới, các vùng biển gần bao quanh xích đạo hay cận xích đạo. Nơi đây đều là những vùng biển lạnh cụ thể như Thái Bình Dương, nam Ấn Độ Dương, Bắc Cực… nhưng tuyệt nhiên chúng không sinh sống ở biển Đại Tây Dương.

Sư tử biển thường sống ở các vùng biển lạnh

Tùy thuộc vào đặc điểm đó, sư tử biển được chia làm 5 nhóm chính phân bố theo các khu vực. Sư tử biển Steller phân bố ở phía bắc Thái Bình Dương có màu vàng nhạt hoặc vàng sẫm. Sư tử biển California sống ở vịnh biển California, trung Mexico, Alaska. Sư tử biển Nam Mỹ coa màu cam hoạc nâu với cấu tạo vòm miệng trũng. Sư tử biển Úc với màu bạc hay vàng đặc trưng dễ nhận biết. Loài cuối cùng là sư tử biển new Zealand với màu nâu đen, nâu xám.

Phân biệt sư tử biển và hải cẩu

Rất nhiều người thường có sự lầm tưởng rằng sư tử biển và hải cẩu là một hoặc không thể phân biệt được sự khác nhau giữa chúng. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin về điểm khác nhau giữa hai loài khác biệt này.

  • Tai: Nếu như sư tử biển có vành tai được cấu tạo ngay bên ngoài cơ thể, thì hải cầu không có vành tai ngoài mà thay vào đó chúng chỉ có 1 lỗ trên đỉnh đầu.
  • Di chuyển: Sư tử biển có cấu tạo các chi thuận tiện cho việc di chuyển trên các bãi đá và bãi cát rất linh hoạt. Ngược lại, hải cẩu lại khá khó khăn trong việc di chuyển trên cạn do chúng phải dùng sự chuyển động của cả cơ thể.
  • Bơi: Có thể bạn chưa biết cả 2 loài này cùng thuộc họ Otarrinae, bởi vậy khả năng di chuyển dưới nước của chúng quả thực rất tuyệt vời. Chỉ khác nhau ở điểm, nếu sư tử biển sử dụng các chi như những máy chèo để bơi thì hải cẩu lại dùng cơ thể dẻo dai của nó để uốn mình theo các dòng nước khi di chuyển.

Trên đây là những chia sẻ về sư tử biển mà chúng tôi mang đến cho các bạn. Hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu biết được thêm về một loại động vật đặc biệt đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *