Cá nhà táng là gì? ăn gì, có phải cá voi không?

Hệ sinh thái ngoài đại dương luôn mang tới cho con người một sự đa dạng của sinh vật biển. Một trong số đó chũng ta cũng cần tìm hiểu là cá nhà tang. Nhưng loại cá này có điểm gì đặc biệt thì cần tham khảo bài viết dưới đây về cá nhà táng.

Cá nhà táng là gì?

Cá nhà táng thuộc bộ cá voi, là động vật có vú sinh trưởng và phát triển ở đại dương. Đây là loại cá voi có răng lớn nhất trên thế giới, những con đực có thể dài tới 18 mét và nặng khoảng 50 tấn. Loại cá này có phần đầu rất lớn chiếm một phần lớn của cơ thể chúng, đuôi chúng rất dày và có hình tam giác.

Mặc dù thuộc họ cá voi nhưng cá nhà táng lại có lớp da sần sùi, có màu xám đặc trưng. Chúng có bộ răng mọc ở hàm dưới với khoảng 27 chiếc răng và nặng khoảng hơn 1kg dùng để săn mồi hoặc trong các cuộc chiến với đối thủ.

cá nhà táng

Đây là một loại cá được mệnh danh là thợ lặn của biển cả với khả năng lặn sâu tới 3km, chúng có thể nín thở trong vòng 3 tiếng liên tục. Bởi vậy, phổi của cá nhà táng rất linh hoạt và chịu được áp suất lớn của nước. Chúng điều hòa nhịp thở thông qua lỗ khí trên đỉnh đầu trong khoảng 480 giây trên mặt nước.

Chúng có bộ não lớn nhất và cũng là nặng nhất rơi vào khoảng 8kg, nhưng bù lại thì trí tuệ của cá nhà táng thì lại chẳng thể tỉ lệ nghịch với não, thậm chí không so bằng cá heo. Chúng phân bố rộng khắp các vùng biển trên thế giới, khắp các đại dương hay vùng biển kín, ưa thích kiểu khí hậu nhiệt đới và ôn đới. Thông thường con đực sẽ sống ở cá vùng nước có vĩ độ cao, còn con cái lại lựa chọn sống ở các vùng nước ở vĩ độ thấp.

Cũng thuộc loại động vật có vú, cá nhà táng sinh sản thông qua giao phối theo hình thức đẻ con. Loại cá này có một điểm đặc biệt đó là tỷ lệ sinh sản thấp, theo chu kỳ 3 tới 6 năm thì con cái mới sinh một lần, mỗi lần chỉ đẻ duy nhất 1 con con. Tuy nhiên, tuổi thọ của loài cá này lại rất cao, lên tới khoảng 70 năm.

Cá nhà táng thường sống theo đàn từ 10 tới 12 con, cùng nhau săn mồi và di cư trong thời gian dài, khi già chúng thường thích sống 1 mình. Ngày nay người ta chưa tìm ra sự tồn tại của loài cá này ở biển Đen, tuy nhiên cũng không thể nào khẳng định chắc chắn sự xuất hiện của nó ở biển Đỏ.

Cá nhà táng có phải cá voi không?

Có người nói rằng cá nhà táng và cá voi là 1, nhưng có nhiều quan điểm rằng cá voi và cá nhà táng quá rất nhiều điểm khác biệt. Rất nhiều thắc mắc về câu hỏi này được đưa ra bởi do 2 loại động vật này có nhiều nét tương đồng, do đó phải khẳng định rằng cá nhà táng là một loại cá thuộc bộ cá voi.

cá nhà táng ăn gì

Cá voi được chi thành rất nhiều bộ khác nhau như cá cá voi tấm sừng hàm: cá voi xám, cá voi đầu bò, cá voi lưng gù… Hay bộ cá voi có răng như cá heo sông, cá voi mõm khoằm, kỳ lân biển…trong đó cá nhà táng thuộc bộ cá voi có răng. Vậy nói cá nhà táng là cá voi thì không có gì sai nhưng nếu nói rõ là chúng là cá voi có răng thì sẽ cụ thể hơn.

Xem chi tiết hơn tại: Cá voi hô hấp bằng gì? Đẻ trứng hay đẻ con? Tại sao chúng phun nước?

Cá nhà táng ăn gì?

Là một loại động vật ăn thịt có kích thước khổng lồ nhất đại dương, cá nhà táng sẽ có nguồn thức ăn phong phú như thế nào. Thức ăn của chúng thu được sau những cú lặn hàng giờ xuống đáy biển nơi có nguồn thức ăn dồi dào nhất nhì biển. Cá nhà táng ăn mực, bạch tuộc, cá đuối, cá cược…nhưng chủ yếu là mực có kích thước vừa. Lượng thức ăn mà chúng có thể nạp vào cơ thể  quả thực ở mức kỷ lục, trong 1 năm so với con người thì lượng thức ăn chúng ăn là cao hơn rất nhiều.

Qua những thông tin về cá nhà táng mà bài viết ở trên cung cấp mong rằng bạn đã có được những hiểu biết về loại cá này. Những khám phá thú vị về loài cá này đặc biệt mang lại những kiến thức bổ ích. Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm về loại cá này thông qua những bài viết tìm hiểu sâu hơn về chúng.

4.8/5 - (96 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *