Bạch tuộc có mấy tim? Ăn gì, môi trường sống và các tự vệ

Bạn đang tò mò về một trong những loài sinh vật biển có giá trị kinh tế khá cao. Bạn có biết bạch tuộc là loài sinh vật biển có những đặc trưng nào nổi bật hay không? Hãy khám phá qua bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm về bạch tuộc.

Giới thiệu về bạch tuộc

Là một loại động vật quen thuộc với con người và cũng là một món ăn rất ngon. Bạch tuộc cũng không phải là sinh vật xa lạ gì với chúng ta ngày nay. Công dụng chính và bất kỳ ai cũng biết đó chính là nguồn thức ăn mang đặc trưng hương vị biển cả, ngoài việc giúp đa dạng hệ sinh thái biển. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về giống loài này thông qua một số chi tiết sau:

Bạch tuộc thuộc họ Octopoda, có cấu tạo thân mềm hình Oval sinh sống chủ yếu ở vùng nước mặn. Đây được biết tới là loại động vật thân mềm có số lượng lớn nhất trên thế giới, chúng có tới gần 300 loại khác nhau. Chủ yếu chúng chỉ có phần cứng duy nhất trên cơ thể đó là mỏ vẹt, chứ không có cấu tạo của xương.

bạch tuộc khổng lồ
Hình ảnh 1 con bạch tuộc khổng lồ

Bạch tuộc có mấy tim?

Chúng có 8 xúc tu xung quanh giúp cho việc di chuyển, săn mồi được hiệu quả hơn. Chúng có tới tận 3 trái tim nhưng không đồng nghĩa với tuổi thọ. Đây là loại động vật thân mềm có tuổi thọ khá ngắn, chúng chỉ sống được trong nửa năm nếu không giao phối.

Nhưng theo nghiên cứu có một loại bạch tuộc khổng lồ ở Thái Bình Dương có tuổi thọ lên tới 5 năm nếu sống trong môi trường lý tưởng. Được mệnh danh là có trí tuệ siêu đỉnh trong các loại thân mềm, bạch tuộc có hệ thống trí nhớ rất tốt. Cấu tạo hệ thần kinh của bạch tuộc cực kỳ phức tạp và khó có thể giải phẫu. Thức ăn của chúng chủ yếu là tôm, các loại thêm mềm và cá con.

Bạch tuộc ăn gì?

Thức ăn của loài bạch tuộc là cua, tôm và các động vật thân mềm. Bạch tuộc sống ở tầng đáy chủ yếu ăn giun, cua và trai. Bạch tuộc sống ở tầng trên ăn tôm, cá và các loài động vật chân đầu khác. Bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ ăn tôm, trai và cá. Thậm chí chúng có thể ăn cả cá mập và chim.

Bạch tuộc săn mồi vào ban đêm. Khi bắt được con mồi chúng sẽ tiêm nước bọt làm tê liệt con mồi trước khi dùng chiếc mồm sắc nhọn để xé con mồi thành nhiều mảnh nhỏ. Để lấy thịt của các sinh vật có vỏ, bạch tuộc khoan một lỗ vào vỏ và bơm một chất tiết qua lỗ trước khi hút phần thân mềm của động vật thân mềm. Đôi khi, chúng có thể dùng sức mạnh cơ bắp của các xích tua để cạy mở con mồi.

Bạch tuộc sinh sản như thế nào?

Chúng sinh sản theo mùa và thông qua quá trình giao phối giữa con đực với con cái. Điểm đặc biệt đó là con đực sẽ sử dụng các xúc tua của minh để giao phối với thân của con cái. Tua của chúng sẽ tách ra khỏi cơ thể và con đực chỉ sống được vài tháng sau đó.

Con cái sau khi được thụ tinh sẽ đẻ ra khối lượng trứng vô cùng lớn lên tới 70 nghìn quả. Số lượng này được chăm sóc cho tới khi nở ra con con khoảng 160 ngày ấp nở. Bạch tuộc mẹ không hấp thụ thức ăn khi ấp trứng và cũng sẽ chết ngay sau khi số trứng mà chúng chăm sóc nở ra con con.

Cách di chuyển độc đáo của bạch tuộc

Cách di chuyển chủ yếu của bạch tuộc đó là bò trên những tảng đá hay san hô dưới biển. Chúng chỉ bơi khi gặp phải đe dọa của những loại khác thông qua việc sử dụng phản lực của nước. Bạch tuộc có thể di chuyển bằng 2 tua rất nhanh trong nước so với khi bò trên những đám tảo biển.

bạch tuộc trong phim ảnh
Bạch tuộc xuất hiện trong phim ảnh

Tự vệ và giác quan

Khi gặp nguy hiểm chúng sẽ phun những đám hỏa mù về phía đối thủ, ngụy trang dưới nhờ sự thay đổi màu sắc bên ngoài của lớp da hay tự rụng các xúc tua nếu cần thiết. Bạch tuộc có 2 giác quan rất nhạy bén mà hiếm gặp ở các loại động vật thân mềm đó là  thị giác và xúc giác. Tuy nhiên, chúng lại rất kém trong việc cảm thụ thân thể, cụ thể là không hoàn thiện của một chỉnh thể thống nhất.

Bạch tuộc sống ở đâu?

Bạch tuộc phân bố khá phổ biến ở nhiều vùng biển, chúng ưa thích môi trường sống giữa các lớp tảo biển và đất đá nơi đáy biển. Chúng sinh sống chủ yếu ở môi trường nước mặn ở các vùng biển hay vùng nước ngập mặn, còn ở môi trường nước lợ tại các cửa sông thì độ mặn ở đây phải đạt được khoảng 1,025.

Chúng phân bố ở tất cả các biển trên thế giới với nhiều giống loài khác nhau, đa phần chúng sẽ sống dưới các cùng đáy biển ha các vùng nước sâu. Phân bố ở các vùng biển từ Đại Tây Dương tới Địa Trung Hải, Thái Bình Dương. Tại nhiều nước người ta đã nuôi dưỡng được bạch tuộc nhằm mục đích phát triển kinh tế ở các làng chài ven biển, trong các khu rừng ngập mặn, ở các vịnh nước mặn…

Có thể bạn quan tâm: Bạch tuộc dumbo loài vật đáng yêu bậc nhất trong thế giới động vật

Qua bài viết về bạch tuộc ở trên hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích để mọi người có thể có thêm nhiều hiểu biết. Những khám phá thú vị về loài sinh vật biển này sẽ luôn được cập nhật chi tiết và thường xuyên khi tới với chúng tôi.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *