Cá mặt trăng là gì? Có độc không và có ăn được không

Cá mặt trăng là loại cá như thế nào, có phải chúng tròn như mặt trăng hay không? Bạn đang có rất nhiều thắc mắc về loại cá này không thể giải đáp. Đừng bỏ qua bài viết về cá mặt trăng dưới đây để trả lời những khúc mắc đó.

Cá mặt trăng là gì?

Cá mặt trăng hay còn có một cái tên khác là cá mola, loài cá này có cái tên đặc biệt như vậy bởi vì tên tiếng anh của chúng ở một số ngôn ngữ khác mang nghĩa là mặt trăng. Còn tiếng anh do chúng di chuyển chậm chạm trên mặt biển như đang tắm nằm nên chúng gọi là cá mặt trời. Đây là loại cá có thân hình khổng lồ nhưng lại mang biệt danh lười biếng nhất đại dương. Sau đây là một số thông tin làm rõ về loài cá này mà bạn nên biết như sau:

Loại cá có hình thù đặc biệt

Không thể phủ nhận cá mặt trong không hề đẹp như cái tên của nó. Hình dáng của loài cá này khá kỳ quái nếu không muốn nói là xấu. Thân cá có hình bầu dục, dẹp hai bên với 2 vây rất ngắn. Chiều dài từ 3,5 mét đến 5,5 mét, phần đuôi ngắn, đầu hơi tròn, phần mình dẹt, thân hình ngắn ngủn của chúng là điểm bất lợi khi bơi. Bởi vậy chúng bơi rất kém nên thường thả trôi cơ thể theo dòng nước. Da cá trơn trông rất xấu, không có vảy nhưng có độ nhám và màu sắc sặc sỡ.

cá mặt trăng là gì

Môi trường sống

Hầu hết cá mặt trăng phân bố mọi nơi trên thế giới tại các vùng biển ấm, có khí hậu ôn đới, hàn đới nhưng chủ yếu là ở các vùng biển nhiệt đới. Chúng là loài cá rất biết lựa chọn môi trường sống thuận lợi, những ngày biển lặng chúng sẽ ngoi lên mặt nước phơi nắng và ăn động vật phù du. Chúng không có khả năng tấn công mạnh mẽ nên nguồn thức ăn của chúng chỉ là những động vật nhỏ bé, động vật giáp xác, ấu trùng cá, tảo hay rong biển…

Những ngày giông bão chúng sẽ nằm ngang theo các dòng hạ lưu để bơi cho nhanh. Tại nước ta rất hiếm khi thấy sự xuất hiện của loài cá này ở vùng biển nên đây chính là một loại cá nằm trong sách đỏ cấm khai thác và cần được bảo vệ của Việt Nam.

Tập quán sinh sản

Cũng như đa phần các họ nhà cá thông thường khác thì cá mặt trăng là loại sinh vật đẻ trứng, chúng đẻ rất nhiều trứng trong mỗi kỳ sinh sản. Loại cá này không ấp trứng mà sau khi mang thai khoảng 3 tuần thì cá mẹ sẽ để số trứng của chúng trôi lơ lửng ngoài môi trường sống. Sau đó chúng sẽ tự nở ra cá con nếu như không trở thành món ăn của những loài sinh vật khác. Cá mặt trăng nhỏ sẽ sử dụng vây để bơi, nhưng khi lớn chúng sẽ hạn chế dùng vây do trọng lượng không đều của cơ thể mà thả trôi tự nhiên theo các dòng hải lưu.

Cá mặt trăng có độc không?

Hình dáng xấu xí, kích thước to lớn của cá mặt trăng luôn là mối nguy hiểm đáng gờm. Nhưng một câu hỏi được đặt ra là loại cá này có độc hay không. Cho tới nay chưa có bất kì một nghiên cứu nào chỉ ra cá mặt trăng có chứa chất độc. Do những nghiên cứu hiếm hoi có được về loại cá này chỉ chỉ ra những khía cạnh khách quan về cấu tạo cơ thể, khả năng gây nguy hiểm cho con người khi bị tấn công… Bởi vậy câu trả lời hoàn chỉnh nhất là cá mặt trăng không hề có độc.

Cá mặt trăng có ăn được không?

Loài cá này hoàn toàn ăn được như nhiều loài cá biển khác. Hơn thế nữa, chúng là một món ăn được người Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan rất ưa chuộng. Thịt của chúng được sử dụng làm thực phẩm hoặc làm thuốc. Ở Đài Loan, chính quyền còn quảng bá những món ăn chế biến từ loài cá này.

cá mặt trăng có ăn được không

Tại châu Âu, loài cá này bị cấm săn bắt cũng như cấm bán.

Cá mặt trăng có đắt không?

Bạn có tò mò về giá của loại cá này là bao nhiêu không? Tại các tàu đánh cá nhiều người đã đánh bắt được loại cá này trong khi thả lưới. Do là một loại cá quý hiếm nên ngư nhân được trả một mức giá rất cao khi bán được chúng. Tuy nhiên, đây là loại cá đang có nguy cơ tuyệt chủng nên nhà nước đã cấm săn bắt và buôn bán. Được góp tên trong sách đỏ Việt Nam nên nếu buôn bán, làm thịt chúng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Vậy nên không thể nào đưa ra một con số chính xác để định giá cho loại cá này.

Những thông tin trên về cá mặt trăng mong rằng mọi người đã có được những nhận thức rõ được về loại cá đặc biệt này. Cùng nhau chung tay bảo vệ sự sinh tồn của chúng trong môi trường tự nhiên và lên án các hành vi săn bắt và sử dụng các sản phẩm được chế biến từ cá mặt trăng ngay nhé.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *