Cá heo ăn gì? định hướng bằng gì? đẻ ra con hay trứng

Cá heo là loài động vật thông minh dễ dàng nhận ra nhờ cái miệng cong và vẻ ngoài thân thiện của chúng. Có 36 loài cá heo, được tìm thấy ở các đại dương. Phần lớn cá heo sống ở biển hoặc những vùng nước lợ dọc theo bờ biển. Tuy nhiên, có một số loài như cá heo sông Nam Á và cá heo sông Amazon sống ở các sông suối nước ngọt.

Loài cá heo lớn nhất là loài orca , có thể dài hơn 9,2 mét. Còn loài nhỏ nhất là cá heo Maui chỉ dài 1,5 mét.

Cá heo thuộc lớp gì?

Theo wikipedia cá heo thuộc lớp Mammalia, ngành Chordata. Cụ thể là

cá heo thuộc lớp gì

Cá heo thường sống theo đàn. Một đàn cá heo có thể lên đến hàng chục con hoặc nhiều hơn. Chúng là loài động vật có vú có tính xã hội cao, giao tiếp bằng tiếng rít, tiếng huýt sáo và tiếng lách cách. Liệu cá heo có ngôn ngữ như con người hay không, là chủ đề mà các nhà khoa học đã tranh luận trong nhiều thập kỷ.

Cá heo thường bơi khá chậm, di chuyển với tốc độ khoảng 3,2km/giờ. Tuy nhiên, chúng có thể bứt tốc và đạt đến tốc độ trên 48km/giờ trong thời gian ngắn. Chúng cũng rất vui vẻ và thường nô đùa khi bơi, nhảy lên khỏi mặt nước – có thể là để giải trí, để giao tiếp hoặc thậm chí là tiêu diệt các ký sinh trùng khó chịu.

Cá heo ăn gì?

Cá heo chủ yếu ăn cá và mực, chúng theo dõi con mồi bằng cách sử dụng định vị bằng tiếng vang, một loại sonar tích hợp để dội lại sóng âm thanh từ con mồi và tiết lộ thông tin như vị trí, kích thước và hình dạng của nó. Một con cá heo mũi chai định vị bằng tiếng vang có thể tạo ra tới một nghìn tiếng lách cách mỗi giây.

Khi săn mồi, cá heo tạo ra bong bóng để lùa con mồi nổi lên mặt nước. Đôi khi chúng cũng sử dụng một kỹ thuật săn bắt được gọi là ‘đánh cá’, trong đó chúng dùng đuôi để đánh cá và làm chúng choáng váng, khiến chúng dễ bị bắt hơn.

cá heo ăn gì

Mặc dù có răng, nhưng chúng không được dùng để nhai con mồi. Nhiệm vụ của răng đơn giản chỉ là dùng để kẹp chặt con mồi. Nhiều lúc, chúng sẽ lắc và trà con mồi xuống đáy biển với mục đích xé nhỏ con mồi để dễ ăn hơn.

Cá heo định hướng bằng cơ quan nào?

Như đã đề cập ở trên, cá heo phát ra nhiều tiếng lách cách đồng thời tạo ra các sóng âm, các sóng âm sẽ phản hồi để định hướng và nhận biết môi trường xung quanh của cá heo.
Khả năng định vị này giúp cá heo có thể phát hiện ra con mồi một cách khá dễ dàng, ngay cả khi chúng chốn trong các hốc đá. Một nghiên cứu từ các giáo sư của trường Đại học Heriot-Watt ở Edinburgh, Scotland cho biết: Cá heo có khả năng phân biệt được các thùng đựng nước mặn, nước ngọt, dầu và siro cách xa 10m.

Cá heo đẻ ra con hay trứng?

Cá heo sinh sản theo hình thức đẻ con và cho con bú. Chúng có cơ quan sinh sản nằm ở bên trong cơ thể với các khe sinh dục ở bụng.

Cá heo có nhiều hơn một người bạn đời và thường sinh ra một con duy nhất sẽ ở với mẹ đến sáu tuổi.

Sau khi sinh con, chúng sẽ cho con bú sữa thông qua núm vú.

Cá heo thở bằng gì?

Cách cá heo thở cũng rất đặc biệt. Chúng thở bằng một lỗ ở trên đầu. Não cá heo phát triển to và khá phức tạp khác hoàn toàn so với những loài động vật có vú trên cạn khác.

IQ của cá heo là bao nhiêu?

Cá heo là một loài cực kì thông minh. Chúng là một trong số ít loài, ngoài người và vượn người, có khả năng nhận ra mình trong gương. Đây được coi là ‘phản chiếu’ của trí thông minh của chúng. Cá heo cũng là một trong số ít các loài động vật đã được ghi nhận là có khả năng sử dụng các công cụ. Tại Vịnh Shark ở Tây Úc, cá heo quấn bọt biển trên mỏ để bảo vệ chúng khỏi những tảng đá sắc nhọn có hại khi chúng kiếm ăn.

cá heo đẻ trứng hay đẻ con

Cá heo sở hữu khả năng điều khiển bộ não vô cùng đặc biệt, chúng có thể cho nửa bộ não hoạt động và nửa còn lại được nghỉ ngơi. Quá trình này được gọi là “Unihemispheric sleep”. Giải thích cho cơ chế này là, chúng không muốn bị tách khỏi đàn, cũng như để đề phòng những kẻ săn mồi như cá mập.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, cá heo có “siêu nhận thức” gần giống như con người, chúng có khả năng lĩnh hội ngôn ngữ và biết thông cảm. Điều này lý giải “tại sao cá heo cứu người.”

Các mối đe dọa đối với cá heo

Trong nhiều thế kỷ qua, con người đã đánh bắt cá heo để lấy thịt và mỡ của chúng. Ngày nay, mối đe dọa chính của chúng đến từ việc vô tình bị mắc vào lưới đánh cá. Cá heo phải thường xuyên ngoi lên mặt nước để thở, việc vướng vào lưới không phải là điều hiếm gặp.

Đối với cá heo maine, nhiệt độ đại dương ấm lên do biến đổi khí hậu đã khiến một số nguồn thức ăn chính của chúng chuyển sang vùng khác.

Hơn nữa, sóng nhiệt biển, cũng do biến đổi khí hậu, dường như có ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ lệ sinh sản và khả năng sống sót của cá heo.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *