Nhà văn Hemingway đoạt giải nobel với tác phẩm nào? Cuộc đời và sự nghiệp

Nhà văn Hemingway tên việt hóa là Hê Minh Uê tên đầy đủ là Ernest Miller Hemingway. Ông sinh ngày 21 tháng 7 năm1899, tại Cicero (nay ở Oak Park), Illinois, Hoa Kỳ, mất ngày 2 tháng 7 năm 1961 tại Ketchum, Idaho. Ông là tiểu thuyết gia và nhà văn truyện ngắn người Mỹ, được trao giải Nobel Giải thưởng Văn học năm 1954. Phong cách văn xuôi ngắn gọn và sáng suốt của ông đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tiểu thuyết của Mỹ và Anh trong thế kỷ 20.

Cuộc đời và sự nghiệp của Hemingway

Hemingway là con trai đầu lòng của bác sĩ Clarence Edmonds Hemingway và Grace Hall Hemingway, ông được sinh ra ở ngoại ô Chicago. Ông được học ở các trường công lập và bắt đầu viết văn ở trường trung học, nơi ông hoạt động tích cực và xuất sắc, nhưng phần quan trọng nhất trong thời niên thiếu của ông là những mùa hè cùng gia đình ở hồ Walloon ở Michigan. Khi tốt nghiệp trung học năm 1917, thiếu kiên nhẫn với một môi trường ít được che chở, ông đã không vào đại học mà đến thành phố Kansas, nơi ông được tuyển dụng làm phóng viên cho tờ Star. Ông nhiều lần bị từ chối nghĩa vụ quân sự vì một con mắt bị khiếm khuyết, nhưng ông đã cố gắng tham gia Thế chiến thứ nhất, làm tài xế xe cứu thương cho Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ. Ngày 8 tháng 7 năm 1918, chưa tròn 19 tuổi, ông bị thương ở mặt trận Áo-Ý tại Fossalta di Piave. Ông nhập viện ở Milan và đã yêu một y tá của Hội Chữ thập đỏ, Agnes von Kurowsky, người đã từ chối kết hôn với ông. Đây là những trải nghiệm mà ông không bao giờ quên.

nhà văn Hemingway

Sau khi hồi phục sức khỏe ở quê nhà, Hemingway tiếp tục nỗ lực viết lách, trong một thời gian làm việc tại Chicago, rồi lên đường sang Pháp với tư cách là phóng viên nước ngoài của Toronto Star. Được các nhà văn Mỹ khác ở Paris cố vấn và khuyến khích ông bắt đầu thấy tác phẩm phi ngôn ngữ của mình được in ở đó, và vào năm 1925, cuốn sách quan trọng đầu tiên của ông, một tập truyện có tên Trong thời đại của chúng ta (In Our Time), được xuất bản tại Thành phố New York; ban đầu nó được phát hành ở Paris vào năm 1924.

Năm 1926, ông xuất bản Mặt trời cũng mọc – một cuốn tiểu thuyết mà ông đã tạo được thành công vững chắc đầu tiên của mình. Một cuốn sách bi quan nhưng lấp lánh, đề cập đến một nhóm người nước ngoài không mục đích ở Pháp và Tây Ban Nha — những thành viên của một thế hệ đã mất, một cụm từ mà Hemingway khinh bỉ trong khi làm cho nó nổi tiếng. Công việc này cũng giới thiệu anh đến với ánh đèn sân khấu, điều mà anh vừa khao khát vừa căm phẫn trong suốt quãng đời còn lại của mình. Lũ xuân (The Torrents of Spring) của Hemingway, một tác phẩm dựa theo cuốn sách Dark Laughter của nhà văn Mỹ Sherwood Anderson, cũng xuất hiện vào năm 1926.

Giã từ vũ khí (A Farewell to Arms) Hemingway

Việc viết sách đã chiếm lĩnh Hemingway trong hầu hết những năm sau chiến tranh. Ông vẫn sống ở Paris, nhưng ông đã đi du lịch khắp nơi để trượt tuyết, đấu bò tót, câu cá và săn bắn. Vị trí của ông như một bậc thầy về tiểu thuyết ngắn đã được nâng cao bởi Thế giới đàn ông không có đàn bà (Men Without Women) vào năm 1927 và được thiết lập triệt để với những câu chuyện trong Kẻ chiến thắng chẳng có gì (Winner Take Nothing) vào năm 1933. Trong số những truyện hay nhất của ông là “The Killers”, “Cuộc sống hạnh phúc ngắn ngủi của Francis Macomber,” và “Tuyết ở Kilimanjaro.” Tuy nhiên, ít nhất trong cái nhìn của công chúng, cuốn tiểu thuyết Giã từ vũ khí (A Farewell to Arms) (1929) đã làm lu mờ những tác phẩm như vậy. Lấy lại trải nghiệm của mình khi còn là một người lính trẻ ở Ý, Hemingway đã phát triển một cuốn tiểu thuyết nghiệt ngã nhưng trữ tình có sức mạnh tuyệt vời, kết hợp câu chuyện tình yêu với câu chuyện chiến tranh. Trong khi phục vụ cho đội cứu thương Ý trong Thế chiến thứ nhất, trung úy người Mỹ Frederic Henry phải lòng nữ y tá người Anh Catherine Barkley, người đã chăm sóc anh trong quá trình hồi phục sau khi bị thương. Cô ấy có thai bởi anh ta, nhưng anh ta phải trở lại vị trí của mình. Henry đào ngũ trong cuộc rút lui thảm hại của người Ý sau trận Caporetto, và cặp vợ chồng đoàn tụ chạy trốn khỏi Ý bằng cách vượt biên sang Thụy Sĩ. Tuy nhiên, ở đó, Catherine và đứa con của cô chết trong khi sinh nở, còn Henry thì hoang tàn vì mất đi tình yêu vĩ đại của đời mình.

Tình yêu của Hemingway đối với Tây Ban Nha và niềm đam mê đấu bò tót của ông đã dẫn đến Cái chết trong buổi chiều (Death in the Afternoon) (1932), một nghiên cứu uyên bác về một cảnh tượng mà ông xem như một buổi lễ bi thảm hơn là một môn thể thao. Tương tự, một chuyến đi săn mà ông thực hiện vào năm 1933–34 ở khu vực Tanganyika đã dẫn đến kết quả là Những ngọn đồi xanh châu Phi (Green Hills of Africa) (1935). Ông mua một ngôi nhà ở Key West, Florida để câu cá và mua một chiếc thuyền đánh cá của riêng mình. Một tiểu thuyết nhỏ năm 1937 có tên là Có và không có (To Have and Have Not) nói về một kẻ tuyệt vọng vùng Caribe và được đặt trong bối cảnh bạo lực của tầng lớp thấp hơn và sự suy đồi của tầng lớp thượng lưu ở Key West trong thời kỳ Đại suy thoái .

Khi Tây Ban Nha đang ở giữa cuộc nội chiến. Vẫn còn gắn bó sâu sắc với đất nước đó, Hemingway đã thực hiện bốn chuyến đi đến đó, một lần nữa là một phóng viên. Ông đã quyên góp tiền cho những người Cộng hòa trong cuộc đấu tranh chống lại những người theo chủ nghĩa Quốc gia dưới thời Tướng Francisco Franco , và ông đã viết một vở kịch có tên Cột thứ Năm (1938), lấy bối cảnh ở Madrid bị bao vây. Như trong nhiều cuốn sách của ông, nhân vật chính của vở kịch dựa trên tác giả. Sau chuyến thăm cuối cùng tới cuộc chiến tranh Tây Ban Nha, ông mua Finca Vigía, một khu đất sang trọng bên ngoài thủ đô Havana, Cuba, và tham dự một cuộc chiến khác – cuộc xâm lược Trung Quốc của Nhật Bản.

Chuông nguyện hồn ai (For Whom the Bell Tolls) Hemingway

Chuông nguyện hồn ai (For Whom the Bell Tolls) (1940), một tác phẩm ấn tượng mà một số nhà phê bình coi là tiểu thuyết hay nhất của ông, thay vì A Farewell to Arms. Đây cũng là cuốn sách thành công nhất trong số các cuốn sách của ông được tính theo doanh số bán hàng. Lấy bối cảnh trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha, cuốn tiểu thuyết kể về Robert Jordan, một tình nguyện viên người Mỹ được cử tham gia một ban nhạc du kích đứng sau các chiến tuyến của Quốc dân đảng ở Dãy núi Guadarrama. Hầu hết cuốn tiểu thuyết liên quan đến mối quan hệ của Jordan với các tính cách khác nhau của ban nhạc, bao gồm cả cô gái Maria, người mà anh yêu. Thông qua đối thoại, hồi tưởng và câu chuyện, Hemingway cung cấp những câu chuyện kể và tiểu sử sống động về nhân vật người Tây Ban Nha, đồng thời khắc họa không ngừng sự tàn ác và vô nhân đạo do cuộc nội chiến gây ra. Nhiệm vụ của Jordan là làm nổ tung một cây cầu chiến lược gần Segovia để hỗ trợ một cuộc tấn công sắp tới của Đảng Cộng hòa, mà anh ta nhận ra rằng sẽ thất bại. Trong một bầu không khí sắp xảy ra thảm họa, anh ta cho nổ tung cây cầu nhưng bị thương và khiến các đồng đội đang rút lui bỏ lại anh ta ở lại, nơi anh ta chuẩn bị kháng cự vào phút cuối với những kẻ theo đuổi Chủ nghĩa Quốc gia của mình.

Cả cuộc đời Hemingway bị mê hoặc bởi chiến tranh — trong A Farewell to Arms , ông tập trung vào sự vô nghĩa của nó, trong For Whom the Bell Tolls về tình đồng đội mà nó tạo ra — và, khi Thế chiến II diễn ra, ông đến London với tư cách là một nhà báo. Ông đã thực hiện một số nhiệm vụ với Không quân Hoàng gia và vượt qua eo biển Manche cùng với quân đội Mỹ vào ngày D-Day (ngày 6 tháng 6 năm 1944). Gắn bó với Trung đoàn 22 của Sư đoàn 4 Bộ binh, anh đã có nhiều hành động tốt ở Normandy và trong Trận chiến Bulge . Ông cũng tham gia giải phóng Paris, và mặc dù bề ngoài là một nhà báo, ông đã gây ấn tượng với những người lính chuyên nghiệp không chỉ là một người dũng cảm .trong trận chiến mà còn là một chuyên gia thực sự trong các vấn đề quân sự, hoạt động du kích và thu thập thông tin tình báo.

Nhà văn Hemingway đoạt giải Nobel với tác phẩm nào?

Sau cuộc chiến ở châu Âu, Hemingway trở về quê nhà ở Cuba và bắt đầu làm việc nghiêm túc trở lại. Ông cũng đi du lịch nhiều nơi, và trong một chuyến đi đến Châu Phi, anh ấy đã bị thương trong một vụ tai nạn máy bay. Ngay sau đó (năm 1953), ông nhận được Giải thưởng Pulitzer về tiểu thuyết cho Ông già và biển cả (The Old Man and the Sea) (1952), một cuốn tiểu thuyết ngắn kể về một lão ngư người Cuba, sau một cuộc đấu tranh kéo dài, đã bắt được một con cá đuối khổng lồ, cuối cùng nó bị ăn bởi một con cá mập khổng lồ trong chuyến hành trình dài trở về nhà. Cuốn sách này, đóng một vai trò quan trọng trong việc mang lại cho Hemingway giải Nobel Văn học năm 1954.

Ông già và biển cả
Ông già và biển cả đóng góp công lớn giúp nhà văn Hemingway đoạt giải Nobel văn học

Đến năm 1960, Hemingway rời Cuba và định cư ở Ketchum, Idaho. Trong một thời gian, ông đã thành công, nhưng vì lo lắng và trầm cảm, ông phải nhập viện hai lần tại Bệnh viện Mayo ở Rochester, Minnesota, nơi ông được điều trị sốc điện. Hai ngày sau khi trở về ngôi nhà ở Ketchum, ông đã tự kết liễu mình bằng một khẩu súng ngắn. Hemingway đã kết hôn bốn lần: với Hadley Richardson năm 1921 (ly hôn năm 1927), Pauline Pfeiffer năm 1927 (ly hôn năm 1940), Martha Gellhorn năm 1940 (ly hôn năm 1945), và Mary Welsh năm 1946. Ông có ba người con trai: John Hadley Nicanor (“Bumby”), với Hadley, sinh năm 1923; Patrick, với Pauline, năm 1928; và Gregory, cũng với Pauline, vào năm 1931.

Hemingway đã để lại một lượng bản thảo đáng kể, một số trong số đó đã được xuất bản.A Moveable Feast, một cuốn hồi ký giải trí trong những năm ông ở Paris (1921–26) trước khi nổi tiếng, được phát hành vào năm 1964.Những hòn đảo trong dòng suối , ba cuốn tiểu thuyết có liên quan mật thiết phát triển trực tiếp từ ký ức thời bình của ông về hòn đảo Bimini thuộc vùng Caribe, của Havana trong Thế chiến thứ hai, và việc tìm kiếm những chiếc thuyền U ngoài khơi Cuba, xuất hiện vào năm 1970.

Phong cách nghệ thuật của Hemingway

Các nhân vật của Hemingway thể hiện rõ ràng những giá trị và quan điểm sống của riêng ông. Các nhân vật chính của The Sun also Rises , A Farewell to Arms và For Whom the Bell Tolls là những người đàn ông trẻ tuổi có sức mạnh và sự tự tin song song tồn tại với một sự nhạy cảm khiến họ bị tổn thương sâu sắc bởi những trải nghiệm thời chiến. Đối với Hemingway, chiến tranh là một biểu tượng mạnh mẽ của thế giới, mà ông cho là phức tạp, chứa đầy những mơ hồ về đạo đức, và hầu như không thể tránh khỏi đau đớn, tổn thương và tàn phá. Để tồn tại trong một thế giới như vậy, và có lẽ chiến thắng, người ta phải cư xử với bản thân bằng danh dự, lòng dũng cảm, sự bền bỉ và phẩm giá, một tập hợp các nguyên tắc được gọi là “quy tắc Hemingway”. Để cư xử tốt trong cuộc chiến cô đơn, thua cuộc với cuộc sống là thể hiện “ân sủng dưới áp lực” và tự nó tạo nên một loại chiến thắng, một chủ đề được thiết lập rõ ràng trong Ông già và biển cả .

Phong cách văn xuôi của Hemingway có lẽ được bắt chước rộng rãi nhất trong thế kỷ 20. Ông muốn loại bỏ cách sử dụng ngôn ngữ không cần thiết của chính mình, loại bỏ nó khỏi mọi dấu vết của sự dài dòng, tô điểm và tình cảm. Để cố gắng trở nên khách quan và trung thực nhất có thể, Hemingway đã sử dụng thiết bị mô tả một loạt các hành động bằng cách sử dụng các câu ngắn, đơn giản mà từ đó tất cả các bình luận hoặc ngụy biện cảm xúc đã bị loại bỏ. Những câu này được cấu tạo phần lớn bởi danh từ và động từ, có ít tính từ và trạng từ, và dựa vào sự lặp lại và nhịp điệu để tạo ra nhiều tác dụng. Kết quả là văn xuôi ngắn gọn, cô đọng là cụ thể và không có cảm xúc nhưng thường gây được tiếng vang và có khả năng chuyển tải sự mỉa mai lớn lao thông qua cách nói. Cách sử dụng đối thoại của Hemingway tương tự mới mẻ, đơn giản và nghe có vẻ tự nhiên. Ảnh hưởng của phong cách này đã được cảm nhận trên toàn thế giới ở bất cứ nơi nào tiểu thuyết được viết, đặc biệt là từ những năm 1930 đến những năm 50.

Nguyên lý tảng băng trôi của Hemingway

Những tác phẩm của Hemingway là những tác phẩm mẫu mực, không có cái nào giống cái nào. Nguyên lý tảng băng trôi chính là điểm sáng trong phong cách nghệ thuật của Hemingway. Một tảng băng trôi trên đại dương thì có đến bảy phần chìm xuống dưới mặt nước, chỉ có 3 phần nổi mà chúng ta có thể nhìn thấy. Các tác phẩm của Hemingway cũng như vậy, những thứ được thể hiện qua câu văn mà chúng ta có thể đọc được thì chỉ là phần nhỏ. Còn ẩn sâu trong các tác phẩm này là những xúc cảm, những thông điệp mà ông muốn người đọc tự khám phá.

Nguyên lý tảng băng trôi tại nên một mạch ngầm trong mỗi tác phẩm, tạo nên liên kết chặt chẽ giữa những gì tác giả muốn truyền tải và những gì tác phẩm thể hiện. Do đó, nếu muốn hiểu được ý nghĩa thật sự của những tác phẩm đó, đòi hỏi người đọc phải có cái nhìn sáng tạo và sâu sắc

Hemingway là một người đàn ông trái ngược hoàn toàn, đã đạt được danh tiếng mà ít tác giả người Mỹ của thế kỷ 20 có thể đạt được. Bản chất thấp hèn trong các tác phẩm của anh ấy, cố gắng tái tạo lại những cảm giác thể chất chính xác mà anh ấy đã trải qua trong thời chiến, đấu bò. Trên thực tế đã che đậy một khả năng thẩm mỹ vô cùng tinh tế. Ông đã là một người nổi tiếng từ rất lâu trước khi bước vào tuổi trung niên , nhưng sự nổi tiếng của anh ấy vẫn tiếp tục được chứng thực rất lâu về sau.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *