Aardvark là con gì? Hành vi kì lạ và thức ăn của loài lợn đất

Lợn đất Aardvarks sống trên khắp các vùng của châu Phi, phía nam sa mạc Sahara. Tên của chúng bắt nguồn từ ngôn ngữ Afrikaans của Nam Phi có nghĩa là “lợn đất”. Cái mõm dài chính là đặc điểm nhận dạng đặc trưng khiến những chú lợn này được nhớ đến. Khi xem xét kỹ hơn, aardvark có các đặc điểm giống với các loài động vật khác. Nó tự hào có đôi tai giống như tai thỏ và một cái đuôi của chuột túi.

Aardvark là con gì?

Tên thường gọi: Aardvark

Tên khoa học: Orycteropus afer

Loài: Động vật có vú

Thức ăn: Động vật ăn côn trùng

Tuổi thọ trung bình: 23 năm

Kích thước: Đầu và thân là 110 đến 135 cm; đuôi dài 53 đến 66 cm

Trọng lượng: 50 đến 82 kg

Aardvark là con gì

Đào hang và thức ăn của Aardvark

Aardvarks là loài sống về đêm. Chúng dành cả buổi chiều nóng nực ở châu Phi ẩn mình trong những cái hang dưới lòng đất mát mẻ được đào bằng bàn chân và móng vuốt khỏe mạnh giống như những chiếc xè beng mini. Sau khi mặt trời lặn, lợn đất aardvarks dùng những móng vuốt đó trong việc tìm kiếm thức ăn yêu thích của chúng là những con mối.

Trong khi tìm kiếm thức ăn tại những đồng cỏ hoặc các khu rừng, lợn đất aardvarks có thể di chuyển hàng km mỗi đêm để tìm kiếm các ụ mối. Một con lợn đất háu ăn thường sẽ dùng móng vuốt để đào các ụ mối, cùng với đó, chúng sử dụng chiếc lưỡi dài trời phú để ăn những con mối ở bên trong tổ.

Nó có thể đóng lỗ mũi để ngăn bụi và côn trùng xâm nhập vào mõm, và lớp da dày của nó bảo vệ nó khỏi bị cắn. Nó sử dụng một kỹ thuật tương tự để tấn công các tổ kiến ​​dưới lòng đất.

Aardvarks cái thường sinh một con con mỗi năm. Con non ở với mẹ trong khoảng sáu tháng trước khi chuyển ra ngoài và tự đào hang, có thể là những nơi ở rộng rãi với nhiều lối mở khác nhau.

Hành vi của Aardvark

Loài lợn đất này là một loài động vật khá trầm lặng. Tuy nhiên, chúng có thể tạo ra những âm thanh gầm gừ nhẹ khi kiếm ăn và rên rỉ lớn khi nó phát ra từ lối vào đường hầm. Nó phát ra âm thanh khó chịu nếu sợ hãi. Khi bị đe dọa, nó sẽ tìm kiếm và chui xuống một trong những cái hang của mình. Nếu một cái hang không ổn, nó sẽ đào một cái mới một cách nhanh chóng.

Aardvark được biết đến là một vận động viên bơi lội giỏi, kể cả những khúc sông có dòng chảy mạnh.

Nó có thể đào một đường hầm trong khoảng năm phút.

Khi rời hang vào ban đêm, chúng dừng lại ở lối vào khoảng mười phút, đánh hơi và lắng nghe. Sau khoảng thời gian quan sát này, nó sẽ rời ra ngoài và trong vài giây, nó sẽ di chuyển một đoạn khoản 10 mét. Sau đó, nó sẽ tạm dừng, vểnh tai, ngoẹo đầu để lắng nghe, sau đó nhảy và di chuyển để bắt đầu kiếm ăn.

Ngoài việc đào kiến ​​và mối, chúng còn đào các hang để sinh sống, thường thuộc một trong ba loại:

  1. Hang được tạo ra trong khi kiếm ăn
  2. Nơi ẩn náu và nghỉ ngơi
  3. Và nhà cố định.

Các khu vực tạm thời nằm rải rác xung quanh phạm vi nhà và được sử dụng làm nơi ẩn náu, trong khi hang chính được sử dụng để sinh sản. Các hang chính có thể sâu và rộng, có nhiều lối vào và có thể dài tới 13 mét. Những hang này có thể đủ lớn để một người đàn ông có thể vào.

Aardvark thường xuyên thay đổi bố cục của hang chính, và định kỳ tạo và chuyển sang một hang mới. Các hang động cũ là một phần quan trọng của cảnh quan động vật hoang dã châu Phi. Khi chúng bị bỏ trống, sau đó chúng là nơi sinh sống của các loài động vật nhỏ hơn như chó hoang châu Phi, kiến ăn thịt, Nycteris thebaica và warthogs. Các loài động vật khác sử dụng chúng là thỏ rừng, cầy mangut, linh cẩu, cú, trăn và thằn lằn. Nếu không có những hang động này, nhiều loài động vật sẽ chết trong mùa cháy rừng.

Chỉ có con mẹ và con con mới chia sẻ hang; tuy nhiên, aardvark được biết là sống trong các nhóm gia đình nhỏ hoặc như một sinh vật đơn độc. Nếu bị tấn công trong đường hầm, nó sẽ trốn thoát bằng cách đào một lối ra khỏi đường hầm, hoặc nếu quyết định chiến đấu, nó sẽ nằm ngửa và tấn công bằng móng vuốt.

lợn đất aardvark

Aardvark được biết là ngủ luôn trong những tổ kiến mà chúng vừa mới săn mồi, tổ kiến này cũng đóng vai trò bảo vệ nó khỏi những kẻ săn mồi.

Aardvark sinh sản như thế nào?

Aardvark chỉ kết đôi trong mùa sinh sản, sau thời gian mang thai bảy tháng, một con lợn đất con nặng khoảng 1,7–1,9 kg được sinh ra trong khoảng thời gian từ tháng 5 – tháng 7.

Khi sinh ra, con non có tai cụp và nhiều nếp nhăn. Khi cho con bú, nó sẽ bú liên tiếp từng núm vú.

Sau hai tuần, các nếp gấp của da biến mất và sau ba tuần, tai có thể được dựng thẳng lên

Sau 5–6 tuần, lông trên cơ thể bắt đầu mọc.

Nó có thể rời hang để đi cùng mẹ chỉ sau hai tuần và ăn mối vào lúc 9 tuần tuổi. Được cai sữa sau từ ba đến bốn tháng.

Khi được sáu tháng tuổi, nó có thể tự đào hang, nhưng thường sẽ ở lại với mẹ cho đến mùa giao phối tiếp theo.

Chúng trưởng thành về mặt giới tính từ khoảng hai tuổi.

Tình trạng bảo tồn loài lợn đất aardvark

Aardvark được cho là có số lượng ngày càng giảm dần. Tuy nhiên, điều này có thể là do chúng không được nhìn thấy một cách dễ dàng. Không có số lượng được xác định chính xác vì thói quen ăn đêm và hành tung bí mật của chúng. Tuy vậy, nhìn chung số lượng của chúng có vẻ ổn định.

Chúng không được coi là phổ biến ở bất cứ nơi nào ở châu Phi, nhưng lại có phạm vi hoạt động rộng lớn. Số lượng cá thẻ có thể giảm nhẹ ở đông, bắc và tây Phi. Số lượng tại Nam Phi không giảm.

Theo IUCN, đây là loài có nguy cơ tuyệt chủng thấp. Tuy nhiên, chúng là một loài đang trong tình trạng bấp bênh, vì chúng quá phụ thuộc vào thức ăn cụ thể như vậy; do đó nếu một vấn đề phát sinh với sự phong phú của mối và kiến, cả loài nói chung sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vườn thú đầu tiên nuôi thành công AArdvark là Sở thú London vào năm 1869, nơi có một con được chuyển đến từ Nam Phi.

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *