Sóc đất ăn gì? Cách nuôi và huấn luyện ngay tại nhà

Sóc đất là những loài sóc đào hang sống ở đồng bằng, cao nguyên và thung lũng trên núi. Bộ lông của sóc đất có màu nâu lốm đốm, với một số mảng màu trắng và xám trên lưng. Sóc đất có đuôi ngắn, tai tròn nhỏ và chân ngắn với móng vuốt dài và khỏe. Loài gặm nhấm này nặng tới 1,7 kg với chiều dài cơ thể dài từ 28 33 cm. Đuôi hơi dẹt dài từ 3–12 cm, và tùy thuộc vào loài, đầu của nó có màu đen, trắng hoặc viền trắng xung quanh màu xám.

Sóc đất ăn gì?

Mặc dù sóc đất trông tương tự như sóc cây và có thể trèo cây, nhưng khi sợ hãi chúng thường sẽ rút vào hang, trong khi sóc cây sẽ trèo lên cây hoặc công trình kiến ​​trúc cao và không bao giờ sử dụng hang.

sóc đất

Sóc đất tạo ra hệ thống hang hốc khá công phu với nhiều lối vào được đánh dấu bằng các gò đất thấp hoặc hình núi lửa. Ban ngày, sóc đất dành phần lớn thời gian để kiếm ăn. Các bộ phận mọng nước của các loại thảo mộc, cỏ, lá và cây bụi mới phát triển là thức ăn chính của sóc đất vào mùa xuân. Vào mùa hè, sóc đất ăn các loài hạt, còn mùa thu và mùa đông, thức ăn chính của chúng là thân và rễ.

Còn đối với sóc đất nuôi, các loại thức ăn thường sẽ là:

 • Các loại rau củ chữa nhiều vitamin như cà chua, cà rốt…
 • Các loại trái cây
 • Bánh ngọt, sữa chua cũng là những món ăn ưa thích của sóc đất
 • Sâu, nhộng tằm, bướm cũng nên cho vào khẩu phần ăn của sóc đất nhưng không quá 30%

Một số loài sóc như sóc đất Mexico và sóc đất đuôi đen không ngủ đông và hoạt động định kỳ trong mùa đông; chúng không tích trữ thức ăn trong hang. Trong mùa đông khi thức ăn khan hiếm, sóc đất vẫn ở trong hang trong thời gian dài mà không có thức ăn hoặc nước uống, sử dụng các biện pháp thích nghi sinh lý để kiểm soát sự trao đổi chất của chúng.

Cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân là mùa sinh sản của tất cả các loài sóc đất, và sau khi mang thai khoảng một tháng, con cái sẽ đẻ một lứa lên đến 10 con.

Những kẻ săn mồi tự nhiên của sóc đất bao gồm lửng, sói đồng cỏ, linh miêu, chồn chân đen, đại bàng vàng và diều hâu lớn.

Tác hại của sóc đất tự nhiên

Sóc đất phá hại nhiều cây lương thực và cây cảnh. Đặc biệt là các loại ngũ cốc, cũng như các loại cây ăn quả như hạnh nhân, táo, mơ, bơ, cam, đào, mận khô và quả óc chó.

Trong vườn, sóc đất sẽ ăn rau trong giai đoạn cây con. Chúng có thể phá hoại cây bụi, dây leo và cây non bằng cách gặm vỏ cây, thân cây, ăn cành cây và lá, đào bới xung quanh rễ. Sóc đất sẽ gặm nhấm các đầu tưới nhựa và các hộp, dây tưới .

Việc đào hang có thể khá phá hoại. Các hang hốc và gò đất gây khó khăn cho việc cắt cỏ, đồng thời chúng gây nguy hiểm cho máy móc, người đi bộ và gia súc. Đào bới xung quanh cây cối và bụi rậm có thể làm hỏng và khô rễ; điều này đôi khi có thể làm đổ cây. Việc đào bới bên dưới các tòa nhà và các công trình kiến ​​trúc khác đôi khi gây ra thiệt hại mà cần phải sửa chữa tốn kém.

Sóc đất có thể mang mầm bệnh gây hại cho con người, đặc biệt là khi quần thể sóc cao. Một mối quan tâm lớn là bệnh dịch hạch, do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra và lây truyền sang người, vật nuôi và các động vật khác bởi bọ chét có liên quan đến sóc. Sóc đất rất dễ bị nhiễm bệnh dịch. Nếu bạn phát hiện thấy số lượng bất thường của sóc hoặc các loài gặm nhấm khác chết mà không có lý do rõ ràng, hãy thông báo cho các quan chức y tế công cộng. Không xử lý sóc chết trong những trường hợp này.

Cách nuôi sóc đất

Theo kinh nghiệm mà IAS Links tích lũy được thì việc nuôi sóc đất từ khi chúng chưa mở mắt là tốt nhất. Nhìn chung, sóc đất là loài vật rất dễ nuôi.

Chuồng nuôi sóc đất

Một cách làm chuồng nuôi sóc đất đơn giản từ hộp carton.

 • Chọn 1 thùng carton có kích thức vừa phải, thường là các loại thùng đựng bánh kẹo là vừa.
 • Dùng kéo đục lỗ xung quanh với độ to vừa phải để chuồng sóc thoáng và không khí lưu thông.
 • Rải mùn cưa xuống đáy thùng làm sàn của chuồng. Ngoài ra, có thể để thêm 1 tấm khăn xô hoặc quần áo bỏ đi để rải sàn cho sóc nằm.
 • Trang trí thêm theo sở thích
 • Chuồng sóc không nên để trong phòng máy lạnh hoặc những nơi có gió lùa bởi cơ thể của sóc con khá yếu ớt, do đó dễ bị mắc bệnh.

Chăm sóc sóc đất con

Giai đoạn này, sóc con chỉ ăn được sữa nên chúng ta chỉ cần chuẩn bị sẵn sữa và 1 cái xi lanh. Mỗi lần cho sóc con ăn từ 15 đến 20 cc sữa. Sau khi cho ăn, dùng khăn thấm sữa xung quanh miệng của sóc. Đồng thời, kích thích bằng bông gòn vào vùng sinh dục để sóc đi vệ sinh.

Mỗi ngày cho sóc đất con ăn từ 4 – 6 lần.

Lắp một cái đèn sưởi công suất thấp khoảng 50W gần chuồng sóc đất con khoảng 50cm.

Sau 1 tuần tuổi, sóc con có thể ăn thêm các loại nước trái cây ép và các loại quả mềm như thanh long, chuối, xoài….

Sóc con khoảng 1 tháng rưỡi có thể ăn được các loại hạt và trái cây. Khi đó, mỗi ngày chỉ cần cho sóc ăn 2 bữa sữa.

Sau 2 tuần là bắt đầu có thể tắm cho sóc con. Tắm cho sóc vào buổi sáng sớm khi mặt trời mới lên. Tắm bằng nước ấm kèm theo xà bông, sau đó dùng khăn xô để thấm khô. Chỉ nên tắm nhanh khoảng 3 – 5 phút sau đó có thể cho sóc con tắm nắng.

sóc đất con

Định kì thường xuyên vệ sinh chuồng cho sóc.

Giá sóc đất

Giá 1 chú sóc đất không hề đắt tùy thuộc vào từng độ tuổi. Trong đó:

 • Sóc đất chưa mở mắt: Giá từ 200.000 đến 250.000 đồng/con
 • Sóc đất mới mở mắt: Giá từ 250.000 đến 300.000 đồng/con.
 • Sóc đất trưởng thành: Giá từ 500.000 đến 1.000.000 đồng/con.

Trên đây chỉ là giá tham khảo, thực tế giá sóc đất có thể dao động vài chục đến vài trăm nghìn tùy từng giống.

Cách huấn luyện sóc đất

Một số cách huấn luyện sóc đất cơ bản.

Huấn luyện sóc leo lên tay người

Mỗi ngày, khi cho sóc đất ăn bạn thổi còi, tạo tiếng động đặc biệt hoặc huýt sáo. Làm liên tục khoảng 1 tuần sẽ tạo cho sóc đất phản xạ, cứ khi nghe thấy tiếng còi hiệu chúng sẽ chạy lại gần bạn để kiếm thức ăn.

Sau khi sóc đã tập được thói quen này, tiếp đến bước tiếp theo là bạn để thức ăn trên tay, để cho chúng chạy lên tay bạn. Khi đã quen, bạn có thể vuốt ve chúng.

huấn luyện sóc đất

Huấn luyện sóc chạy tới khi gọi tên

Bạn cầm thức ăn trên tay và gọi tên nó, để nó lại gần bạn. Những lần sau, bạn không đưa thức ăn cho nó nữa mà vừa gọi tên nó và để thức ăn trên đùi.

Dần dần, sóc đất sẽ quen với việc trèo lên người bạn. Rồi nó sẽ tự giác leo lên người bạn khi bạn gọi tên.

Huấn luyện sóc đi vệ sinh đúng chỗ

Nhiều con sóc sẽ tự biết vị trí đi vệ sinh là ở đâu. Nếu không biết, chúng ta cũng có thể huấn luyệ chúng một cách đơn giản. Chỉ cần mỗi khi chúng sắp đi vệ sinh, chúng ta bắt chúng và để vào vị trí cố định, lần sau cứ mỗi lần đi vệ sinh là chúng sẽ đến đúng vị trí đó.

Trên đây là một số điều thú vị về loài sóc đất, nếu còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ hòm thư iaslinks.org@gmail.com.

4.6/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *