Quỷ Tasmanian loài quỷ kì lạ với những hành vi kì quặc

Quỷ Tasmania KHÔNG chỉ là một nhân vật hoạt hình của Looney Tunes! Nó là một loài động vật có vú kỳ lạ nhất, chỉ được tìm thấy trên đảo Tasmania, lãnh thổ thuộc Australia. Nó cũng là một loài thú có túi, họ hàng với gấu túi và chuột túi. Tại sao lại đặt tên cho một con vật có kích thước bằng một con chó nhỏ như vậy? Loài động vật màu đen này được cho là có tính khí dữ dội! Đầu, cổ và hàm với kích thước quá khổ của chúng rất thích hợp để nghiền xương. Chúng tạo ra những tiếng gầm gừ kỳ lạ khi tìm kiếm thức ăn vào ban đêm. Và khi một nhóm quỷ Tasmania cùng nhau xâu xé một cái xác, người ta có thể nghe thấy những tiếng la hét chói tai và lạnh sống lưng. Quỷ Tasmania có những hành vi có vẻ kỳ quặc hoặc đáng sợ đối với chúng ta, nhưng chúng lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác.

quỷ tasmania

Ý nghĩa những hành vi kì quặc của quỷ Tasmania

  • Miệng mở khá rộng: Những cái ngáp của quỷ Tasmania trông có vẻ như đang đe dọa, nhưng thực tế, nó thể hiện sự sợ hãi nhiều hơn là sự hung hăng.
  • Mùi hôi: Mùi này sinh ra khi bị căng thẳng, không phải khi chúng bình tĩnh và thư giãn.
  • Những tiếng gầm gừ dữ dội và những tiếng la hét chói tai: Chúng được sử dụng để thiết lập sự thống trị vào thời điểm ăn, con nào sẽ ăn trước con nào ăn sau đó mà.
  • Hắt xì hơi mạnh: Không, chúng không bị cảm lạnh! Thay vào đó, cơn hắt hơi có thể đến trước một cuộc chiến giữa các con quỷ. Đây hầu hết là những hành vi lừa đảo ngoạn mục, tất cả đều là một phần của một nghi lễ để giảm bớt bất kỳ cuộc chiến thực sự nào có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng. Sau một cuộc đối đầu trực diện — trong đó tai của chúng đỏ bừng! —Một hoặc cả hai con vật thường lùi xuống.

Thói quen và thức ăn của quỷ Tasmania

Phạm vi sinh sống của quỷ Tasmania là đảo Tasmania, một phần của Australia. Môi trường sống của chúng bao gồm rừng bạch đàn, rừng cây, vùng cây bụi ven biển và các khu vực nông nghiệp.

Vào ban ngày, quỷ Tasmania tìm nơi trú ẩn dưới các phiến đá, trong hang động, bụi rậm, hang hoặc khúc gỗ rỗng. Với thân hình chắc nịch và cái đầu to, loài vật này trông chậm chạp và lúng túng khi chúng di chuyển, nhưng chúng lại là loài ăn thịt hàng đầu ở Tasmania. Quỷ Tasmania duy trì các phạm vi lãnh thổ trong tự nhiên, thay đổi tùy theo sự sẵn có của thức ăn.

Tò mò và tràn đầy năng lượng, quỷ Tasmania di chuyển xa mỗi đêm để tìm kiếm thức ăn, đôi khi chúng có thể di chuyển 16km mỗi đêm. Chúng sử dụng khứu giác và thính giác nhạy bén để tìm con mồi hoặc xác chết. Là loài thú có túi ăn thịt, quỷ Tasmania về cơ bản là những kẻ ăn thịt, nhặt nhạnh bất cứ thứ gì chúng bắt gặp. Nhưng chúng cũng săn những con mồi sống như động vật có vú nhỏ và chim. Do có răng sắc và bộ hàm khỏe, loài quỷ này có thể ăn hầu hết các loại xác, kể cả xương.

tasmania devil

Chúng thường tụ tập với nhau để kiếm ăn xác thịt — đó là nơi diễn ra hầu hết các tiếng gầm gừ và la hét! Là loài kiếm ăn trong hẻm núi, chúng tiêu thụ một lượng lớn thức ăn cùng một lúc. Là loài ăn xác thối, quỷ Tasmania cũng giúp ích cho môi trường sống của chúng bằng cách ăn hầu hết mọi thứ nằm xung quanh, bất kể cũ hay thối.

Tại Vườn thú San Diego, thức ăn của quỷ Tasmania là thỏ, chuột, cá đã rã đông, cũng như xương bò.

Tập tính sinh sản của quỷ Tasmania

Quỷ mẹ sinh ra những đứa con nhỏ xíu chưa phát triển hoàn thiện được gọi là imps , có màu hồng và không có lông, và ở trong túi gần bốn tháng. Thật đáng kinh ngạc, khoảng 50 con được sinh ra trong một lứa! Các con phải cạnh tranh với nhau trong cái túi rộng khoảng 7,6 cm, nơi chỉ có 4 cái núm vú. Sau đó chỉ có bốn con có cơ hội phát triển và tồn tại. Các con con sống trong túi đến khoảng 100 ngày tuổi.

Khi chúng chui ra khỏi túi, những chú quỷ con thường cưỡi trên lưng mẹ chúng, giống như gấu túi con, hoặc ở trong hang khi mẹ đi săn. Sau khoảng sáu tháng tuổi, con con cai sữa và trở nên độc lập vào khoảng chín tháng.

Quỷ Tasmania nhỏ nhanh nhẹn hơn quỷ trưởng thành và có thể leo cây. Nếu chúng có thể sống sót qua năm đầu tiên, tuổi thọ của chúng trong môi trường hoang dã là khoảng từ bảy đến tám năm.

Quỷ Tasmania có nguy cơ tuyệt chủng

Sau khi được tìm thấy trên khắp nước Úc, những con quỷ Tasmania dần mất đi vị trí trước những con dingo được giới thiệu. Nhưng họ đã làm tốt trên đảo Tasmania của Úc, nơi không có dingoes. Khi những người định cư châu Âu đến Tasmania vào cuối thế kỷ 18, họ coi quỷ Tasmania và hổ Tasmania là những mối phiền toái và sâu bệnh, bởi vì các loài động vật bản địa săn bắt cừu và gà của những người định cư. Vào những năm 1830, tiền thưởng được đặt cho quỷ và hổ cho đến khi chúng gần như tuyệt chủng vào đầu thế kỷ này. Trên thực tế, loài hổ Tasmania đã tuyệt chủng vào năm 1936. Những con quỷ được bảo vệ hợp pháp vào năm 1941, tạo cơ hội cho số lượng tăng dần.

Đôi khi cư dân Tasmania vẫn nghĩ quỷ là loài gây hại, nhưng điều này là do số lượng của chúng tăng lên vào mỗi mùa hè khi những con non rời khỏi mẹ chúng để sống một mình. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 40% trong số này sống sót sau vài tháng đầu tiên do cạnh tranh về thức ăn, vì vậy sự gia tăng số lượng đáng kể chỉ xảy ra một lần mỗi năm. Hầu hết nông dân hiện đánh giá cao quỷ vì khả năng ngăn chặn các quần thể động vật gặm nhấm, ăn hoa màu.

tasmania

Các mối đe dọa đối với quỷ Tasmania bao gồm các cuộc tấn công của chó và cáo nhà, bị ô tô đâm, mất môi trường sống và dịch bệnh. Động vật ăn thịt lớn nhất trong hệ sinh thái của quỷ là đại bàng đuôi nêm Tasmania, chúng cạnh tranh thức ăn với quỷ.

Tuy nhiên, loài quỷ phải đối mặt với một thách thức mới: bệnh tật. Bệnh u mặt quỷ, một loại ung thư hiếm gặp, dễ lây lan chỉ có ở quỷ, đã giết chết những con quỷ trưởng thành trong những năm gần đây. Được phát hiện vào năm 1996, căn bệnh này lây truyền từ động vật này sang động vật khác qua vết cắn, một hành vi phổ biến của các loài quỷ khi giao phối và kiếm ăn. Nó giết chết tất cả những con quỷ bị nhiễm bệnh trong vòng 6 đến 12 tháng, và không có cách chữa trị hoặc vắc xin nào được biết đến.

San Diego Zoo Global là đối tác của Chương trình Cứu trợ Quỷ Tasmania có trụ sở tại Tasmania. Chương trình hợp tác với các viện nghiên cứu và vườn thú trên thế giới để cứu loài quỷ Tasmania có nguy cơ tuyệt chủng.

Bất chấp tiếng xấu ban đầu của nó, rõ ràng là quỷ Tasmania đã tạo dấu ấn trên hòn đảo. Nó thậm chí còn được chọn làm biểu tượng của Cơ quan Công viên Quốc gia và Động vật hoang dã Tasmania.

4.3/5 - (109 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *