Quokka là con gì? Loài động vật hạnh phúc nhất thế giới

Quokka là loài thú có túi sống tại đảo Rottnest gần Perth, Australia. Quokka có thân hình tròn, nhỏ, dài khoảng 40-54 cm. Chúng có một bộ lông ngắn, thô, màu xám nâu và có đôi tai tròn nhỏ và mũi đen. Ngoài Đảo Rottnest, một lượng nhỏ quokka sinh sống trong đất liền ở Tây Úc, cũng như Đảo Hói, một hòn đảo nhỏ ở phía Tây Nam nước Úc. Các nhóm quokka sống trong các vùng lãnh thổ, được bảo vệ bởi những con đực đầu đàn. Chúng thường sống ở những bãi cỏ cao gần nguồn nước. Quokka cũng có khả năng leo cây.

Quokka là con gì?

Quokka là động vật ăn cỏ, chủ yếu kiếm ăn vào ban đêm, nghĩa là chúng chủ yếu sống về đêm. Ngoài cỏ, chúng ăn lá, thân và vỏ của nhiều loại cây. Nếu cần thiết, chúng có thể tồn tại trong thời gian dài mà không cần thức ăn hoặc nước uống bằng cách sống nhờ chất béo tích trữ trong đuôi.

quokka là con gì

Quokka thường tự đào các hố nước và có thể lấy nước từ các loài cây mọng nước như xương rồng, mặc dù loài này trên thực tế có thể sống trong nhiều tháng mà không cần uống nước, do khả năng tái sử dụng một số chất thải của chúng. Tuy nhiên, thời gian kéo dài không có mưa dẫn đến điều kiện khô nóng và mất nước, và những cá thể ở xa nguồn nước nhất có tỷ lệ tử vong cao nhất. Ngoài ra, nhiệt độ nóng làm cây rút cạn nước và nguồn dự trữ nitơ của chúng, tạo ra các vấn đề về thiếu nitơ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quokka có khả năng điều chỉnh nhiệt độ tuyệt vời, có thể chịu được nhiệt độ lên đến 44 ° C.

Quokka sinh sản như thế nào?

Trên đất liền, quokka có thể sinh sản quanh năm, nhưng trên đảo Rottnest, chúng chỉ sinh sản từ tháng Giêng đến tháng Tám. Sau một tháng mang thai, con cái sinh ra một con con được gọi là Joey. Con cái có thể đẻ hai lần một năm.

hình ảnh quokka

Joey sống trong túi của mẹ nó trong sáu tháng. Sau khi rời khỏi túi, Joey con dựa vào mẹ để lấy sữa trong hai tháng nữa. Lúc được 1,5 tuổi, quokka đủ lớn để có cuộc sống riêng. Trong môi trường hoang dã, quokka có thể sống đến mười năm.

Môi trường sống Quokka

Quokka sinh sống trong nhiều môi trường sống khác nhau, và mặc dù có vẻ thích những vùng đất cây cối rậm rạp và điều kiện ẩm ướt, nó vẫn tồn tại với số lượng lớn trong môi trường khô cằn và khắc nghiệt theo mùa của Đảo Rottnest. Trên đất liền, quokka dường như bị hạn chế ở những khu vực có cây cối rậm rạp xung quanh đầm lầy, để tìm kiếm bóng râm trong những ngày nắng nóng.

quokka sống ở đâu
Nơi mà bạn có thể tìm thấy Quokka

Tình trạng bảo tồn loài Quokka

Trong sách đỏ của IUCN chỉ ra rằng, loài Quokka dễ bị suy giảm số lượng và mất môi trường sống do khai thác gỗ và quá trình phát triển. Các mối đe dọa bao gồm cáo, chó và mèo trên đất liền. Trên Rottnest, không có cáo, chó hay mèo, nhưng những du khách là con người đã giết quokka vì sự tàn ác. Quokka cũng có nguy cơ phát triển chứng loạn dưỡng cơ, một căn bệnh mà các cơ bị tổn thương và suy yếu.

bảo tồn quokka
Tình trạng bảo tồn Quokka

Quokka sống ở đâu?

Quokka chủ yếu sinh sống trên đảo Rottnest, gần Perth, Australia. Chúng cũng sống thành từng nhóm nhỏ trên Đảo Hói, và trên đất liền ở Tây Úc.

quokka

4/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *