Gấu trúc đỏ sống ở đâu? Loài động vật đáng yêu nguy cơ tuyệt chủng

Gấu trúc đỏ có kích thước lớn hơn một chút so với mèo nhà với thân hình giống gấu và bộ lông dày màu vàng cam. Bụng và các chi màu đen, có những mảng trắng ở bên đầu và phía trên đôi mắt nhỏ của nó. Gấu trúc đỏ là loài động vật rất khéo léo và nhanh nhẹn, sống chủ yếu ở trên cây. Gần 50% số lượng gấu trúc đỏ phân bố phía Đông Himalaya. Chúng sử dụng chiếc đuôi dài và rậm rạp của mình để giữ thăng bằng và giữ ấm vào mùa đông. Là một loài động vật ăn cỏ, cái tên gấu trúc được cho là xuất phát từ từ ‘ponya’ trong tiếng Nepal, có nghĩa là tre hoặc động vật ăn thực vật.

gấu trúc đỏ

Thông tin về gấu trúc đỏ

Nơi sống: Phía Đông dãy Himalaya

Môi trường sống: Rừng ôn đới

Trạng thái: Có nguy cơ tuyệt chủng

Số lượng: Ít hơn 10.000 cá thể

Tên khoa học: Ailurus fulgens

Chiều dài: 0,6m

Bảo tồn loài gấu trúc đỏ

Hàng năm, phía đông bắc bang Sikkim – một bang của Ấn Độ, tổ chức Lễ hội Gấu trúc Đỏ. Sự kiện mùa đông này có các cuộc diễu hành, biểu diễn âm nhạc và thu hút khách du lịch cũng như người dân địa phương. Đó là một lễ kỷ niệm vui vẻ được đặt tên theo loài động vật mang tính biểu tượng của Sikkim.

Cư dân của Sikkim tôn vinh loài gấu trúc đỏ, họ cũng hiểu rằng loài này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Biến đổi khí hậu đang tác động đến các loài trên toàn cầu và gấu trúc đỏ — chỉ còn chưa đầy 10.000 con trong tự nhiên.

loài gấu trúc đỏ

Nhiệt độ trung bình ở Sikkim đang tăng. Trong các khu rừng tại đây, gấu trúc đỏ chiếm môi trường sống trong phạm vi nhiệt độ rất hẹp. Khi nhiệt độ tăng lên, gấu trúc đỏ sẽ cần phải di chuyển đến các độ cao hơn để thích nghi với sự thay đổi của khí hậu.

Đây là một kịch bản đáng lo ngại, vì gần 70% môi trường sống thích hợp của gấu trúc đỏ ở Sikkim nằm ngoài các khu bảo tồn được chỉ định. Không biết có bao nhiêu môi trường sống để thích ứng với sự thay đổi phạm vi tiềm năng. Các hoạt động của con người đang ảnh hưởng đến các khu rừng địa phương. Và trừ khi những khu rừng này được bảo đảm, gấu trúc đỏ có thể có một tương lai không chắc chắn trong điều kiện khí hậu thay đổi.

WWF đang giúp các cộng đồng ở Sikkim bảo vệ rừng và đảm bảo rằng, ngay cả khi nhiệt độ tăng cao, gấu trúc đỏ vẫn có một nơi an toàn để sinh sống. Cụ thể, WWF và Quỹ đổi mới thích ứng với động vật hoang dã của tổ chức này đang nỗ lực để giảm tác động của con người lên các khu rừng của Sikkim thông qua việc sử dụng bếp nấu cải tiến, thu hoạch bền vững các sản phẩm từ rừng và giảm nguy cơ cháy rừng.

Trong các cộng đồng giáp ranh với môi trường sống của gấu trúc đỏ, hầu hết các hộ gia đình đều dựa vào củi rừng làm nguồn nhiên liệu nấu ăn chính của họ. Để thay đổi điều này, các nhân viên của dự án hiện đã đào tạo cho 23 gia đình cách sản xuất và lắp đặt các loại bếp mới cần ít nhiên liệu hơn. Các cư dân đã nhận thấy một sự thay đổi: các bếp mới giúp giảm thiểu việc sử dụng củi lên đến 35% cho mỗi hộ gia đình, giảm một nửa thời gian nấu nướng và giảm ô nhiễm không khí đáng kể.

Các khu rừng ở Sikkim cũng là nơi có các loại cây thuốc do cộng đồng khai thác và thường bị khai thác quá mức và buôn bán bất hợp pháp. WWF đã giúp phát triển một kế hoạch hành động chín điểm phối hợp với làng Sindrabong để điều chỉnh việc sử dụng tài nguyên rừng và khai thác thực vật bền vững hơn.

ảnh gấu trúc đỏ

Khí hậu thay đổi ở Sikkim cũng đồng nghĩa với việc thay đổi lượng mưa, có thể dẫn đến tăng nguy cơ cháy rừng. Để chuẩn bị cho việc này, nhân viên dự án đã tiến hành một nghiên cứu về các nỗ lực giảm thiểu rủi ro hỏa hoạn. Do đó, họ đã phát triển các khuyến nghị mới để cải thiện việc quản lý và phòng cháy.

WWF đang làm việc với các quan chức cấp cao từ Cục Quản lý Rừng, Môi trường và Động vật hoang dã của chính quyền bang để chia sẻ những phát hiện, kết quả và khuyến nghị của dự án. Do đó, các quyết định chính sách quan trọng sẽ tăng cường hơn nữa công tác quản lý rừng và đảm bảo môi trường sống lành mạnh và an toàn cho gấu trúc đỏ.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *