Các loài rắn không độc ở Việt Nam và thế giới

Không phải tất cả các loài rắn đều có nọc độc. Dưới đây là danh sách các loài rắn không độc tại Việt Nam và trên thế giới.

Các loài rắn không độc ở Việt Nam

rắn không độc

Rắn nước

Đây là loài rắn hoàn toàn vô hại, thức ăn chủ yếu của chúng là cá. Chiều dài trung bình của rắn nước là 18 đến 33 cm. Đầu có màu nâu có những vạch kẻ màu nhạt kéo dài xuống miệng, vảy trơn láng.

rắn nước

Thân của rắn nước là những đường kẻ màu nâu xen lẫn xám và đen. Bụng thường có màu trắng hoặc vàng nhạt với một đường nằm ở chính giữa sậm màu.

Rắn nước sống ở nước ngọt, trong các ao, hồ, đây là loài rất hiền lành và không có nọc độc.

Rắn hổ trâu

Rắn hổ trâu là loài rắn được nuôi để bán. Chiều dài của rắn hổ trâu từ 1 mét rưỡi đến 2 mét. Thức ăn chủ yếu của loài rắn không độc này là chuột, các loài rắn nhỏ và cóc.

rắn hổ trâu

Rắn ri voi

Rắn ri voi là loài rắn hiền, không độc, được nuôi để bán. Cân nặng có thể lên đến 7 – 8kg.

rắn ri voi

Rắn ri cá

Rắn ri cá cũng là loài rắn không độc có kích thước lớn với các vảy gồ lên rất dễ nhận biết. Thân có màu đỏ kèm các vạch ngang màu vàng nhạt. Đây cũng là loài rắn có giá trị kinh tế cao.

Rắn ráo

Rắn ráo là loài rắn không lớn lắm với đôi mắt to, sống chủ yếu ở vùng Đông Nam Á. Bụng có màu vàng sáng hơn phần thân phía trên lưng.

rắn ráo

Rắn bông súng

Rắn bông súng sinh sống chủ yếu ở các tỉnh Tiền Giang, An Giang và Đồng Tháp. Đây là loài rắn không độc, thịt của chúng rất thơm ngon.

rắn bông súng

Các loài rắn không độc trên thế giới

Rắn Four-lined

Là loài rắn thuộc họ rắn nước. Đây là loài rắn không độc lớn nhất châu Âu. Chúng được đặt tên theo bốn sọc sẫm màu trên cơ thể màu nâu vàng. Con rắn trưởng thành có thể dài đến 1,8 mét. Thức ăn của chúng là chuột, thằn lằn và chuột cống.

rắn four lined

Rắn Garter miền Đông

Rắn Garter miền đông là loài đặc hữu của Bắc Mỹ, được tìm thấy trong các môi trường sống nhiều cỏ. Chúng vô hại đối với con người.

rắn garter miền đông

Con rắn trưởng thành có chiều dài lên đến 26 inch. Chúng có màu từ xanh đậm đến đen với ba sọc vàng.

Trăn ngọc bích Boa

Đây là loài trăn xanh trông giống như loài rắn không có nọc độc. Chúng sống trong các khu rừng mưa ở Nam Mỹ. Loài trăn này có màu xanh lục nhạt với các sọc ngoằn ngoèo không đều màu trắng.Trăn Boa có chiều dài từ 1,5 đến 2 mét. Chúng cũng có răng cửa lớn hơn bất kỳ loài rắn không độc khác trên thế giới. 

trăn ngọc bích

Rắn lục cỏ

Rắn lục nhám hay rắn lục cỏ là một loài rắn không có nọc độc được tìm thấy ở vùng Đông Nam Hoa Kỳ. Chúng sống trong các khu rừng thưa và rừng cây. Như tên gọi, rắn lục cỏ có phần trên màu xanh lục sáng và bụng hơi vàng. Màu sắc này cho phép chúng có khả năng ngụy trang tuyệt vời trong thảm thực vật xanh.

rắn lục cỏ

Rắn lục cỏ có thân dài rất mỏng, chiều dài trung bình lên tới 45 inch. Chúng dành phần lớn thời gian trên cây và bụi rậm để tìm kiếm thức ăn. Rắn lục nhám chủ yếu ăn dế, châu chấu, ếch nhỏ và nhện.

Rắn chuột đen

Rắn chuột đen là một trong những loài rắn phổ biến được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Đây là loài rắn không độc và kích thước rất lớn, có chiều dài trung bình từ 4 đến 6 feet. Chúng được tìm thấy ở các sườn đồi nhiều đá và cây cối, các cánh đồng trống và các gờ núi. Khi giật mình rắn đen trở nên rất hung dữ. Chúng rung đuôi trong những chiếc lá rụng để bắt chước giống như loài rắn lục có nọc độc.

rắn chuột đen

Rắn sữa

Rắn sữa là một trong những loài rắn sặc sỡ nhất trên thế giới. Chúng có những đốm sẫm màu và sọc nhạt hơn trên cơ thể. Các đốm trên cơ thể của chúng có màu đen và các sọc sáng thay đổi từ đỏ, vàng cam hoặc trắng. Rắn sữa là loài rắn không có nọc độc. Màu sắc của rắn sữa rất giống với rắn san hô có nọc độc.

rắn sữa

Python

Trăn là một trong những loài rắn lớn nhất và mạnh mẽ trên thế giới. Có 26 loài trăn khác nhau trên thế giới. Chúng sống trong các khu rừng nhiệt đới và sa mạc của Châu Phi và Châu Á. Tất cả các loài trăn đều không có nọc độc. Trăn vẫn có khả năng gây hại cho con người vì chúng to lớn và khỏe mạnh.

python

Anaconda

Anacondas là loài rắn lớn nhất và nặng nhất được biết đến trên thế giới. Chúng có chiều dài từ 25-30 feet và nặng tới 230 kg. Anacondas có thể được tìm thấy trong các khu rừng mưa nhiệt đới của Nam Mỹ. Có bốn loại anacondas khác nhau, anaconda xanh, anaconda vàng, anaconda đốm đen và anaconda Bolivia.

anaconda

Tất cả các loài Anacondas đều không có nọc độc. Anacondas không có khả năng gây nguy hiểm cho con người. Nhưng chúng đủ mạnh để giết một con người.

Trên đây là các loại rắn không độc được tìm thấy tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

4.4/5 - (24 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *