Con bọ ngựa ăn gì? 8 sự thật về loài bọ ngựa phong lan

Con bọ ngựa hay bọ ngựa cầu nguyện được đặt tên vì hai chân trước nổi bật của nó, chúng được uốn cong và chụm vào nhau như tư thế đang cầu nguyện.

 • TÊN THƯỜNG GỌI: Bọ ngựa
 • TÊN KHOA HỌC: Mantis religiosa
 • LOẠI: Động vật không xương sống
 • TUỔI THỌ TRUNG BÌNH TRONG TỰ NHIÊN : 1 năm

Bản năng săn mồi của bọ ngựa

Loài côn trùng này là những kẻ săn mồi đáng gờm. Chúng có những cái đầu hình tam giác nằm trên cái “cổ” dài. Bọ ngựa có thể quay đầu 180 độ để quan sát xung quanh bằng hai mắt kép lớn và ba mắt đơn khác nằm giữa chúng.

con bọ ngựa

Màu sắc phổ biến của loài bọ ngựa là màu xanh lá cây hoặc màu nâu và được ngụy trang tốt trên các loại cây mà chúng sinh sống, bọ ngựa nằm phục kích hoặc kiên nhẫn rình rập. Chúng sử dụng hai chân trước để ngoạm chặt con mồi với phản xạ nhanh đến mức khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chân của chúng được trang bị thêm những chiếc gai để bắt mồi và ghim chặt nó tại chỗ.

Con bọ ngựa ăn gì?

Bọ ngựa là loài động vật ăn thịt, chúng là những kẻ săn mồi đáng sợ trong tự nhiên và ăn bất cứ thứ gì có thể ăn. Nguồn thức ăn chính của chúng là những loại côn trùng nhỏ như ruồi, muỗi, ong, bọ cánh cứng, gián.

Trong môi trường thiếu thốn nguồn thức ăn, chúng có thể ăn thịt lẫn nhau.

Bọ ngựa săn mồi bằng chiến thuật phục kích để bắt mồi. Với tốc độ đáng kinh ngạc của mình, chúng tấn công và bắt giữ con mồi trong nháy mắt với đôi chân trước khỏe mạnh, sau đó nuốt con mồi. Một số loài bọ ngựa lớn ăn những con mồi lớn hơn như cá, nhện, chim, rắn và thậm chí cả chuột.

Nếu nuôi bọ ngựa, bạn có thể cho chúng ăn:

 • Ruồi giấm
 • Bọ gạo
 • Sâu tơ nhỏ
 • Ấu trùng ruồi
 • Bướm đêm
 • Dế,
 • Châu chấu
 • Ruồi

Bọ ngựa sinh sản như thế nào?

Bọ ngựa cái ăn thịt cả bạn đời của mình ngay sau hoặc thậm chí ngay khi chúng đang giao phối. Tuy nhiên, hành vi này dường như không ngăn cản con đực sinh sản. Bọ ngựa cái thường đẻ hàng trăm trứng trong một tổ. Những quả trứng nhỏ ấy dần dần nở ra những chú bọ ngựa con với vẻ ngoài giống như phiên bản tí hon của bố mẹ chúng.

bọ ngựa ăn gì

Cách tự vệ của bọ ngựa

Đôi chân trước của bộ ngựa trông có vẻ đáng sợ và dũng mạnh nhưng nó không dùng với mục đích tự về. Phương pháp tự vệ của chúng chính là ngụy trang, ẩn mình trong môi trường sống để tránh kẻ thù. Trong một số trường hợp, chúng đập cánh để cơ thể trông to lớn hơn để dọa kẻ thù.

Loài côn trùng này có thể cắn, nhưng chúng không có nọc độc.

Kẻ thù của loài bọ ngựa là rắn, ếch và các loại bò sát.

bọ ngựa

Sự thật về bọ ngựa

 1. Bọ ngựa cái thường chặt đầu và ăn thịt bạn tình trong quá trình giao phối.
 2. Những con bọ ngựa “xiên” nạn nhân của chúng với tốc độ cực nhanh.
 3. Bọ ngựa đôi khi tấn công cả chim ruồi.
 4. Nhiều nền văn hóa cổ đại có niềm tin đặc biệt về bọ ngựa cầu nguyện.
 5. Bọ ngựa có đôi mắt lồi và đầu có thể xoay 180 độ.
 6. Bọ ngựa làm sạch chân trước sau khi ăn.
 7. Bọ ngựa không ăn gì ngoài thức ăn sống, chủ yếu là côn trùng.
 8. Bọ ngựa cầu nguyện thường ăn thịt đồng loại

Bọ ngựa phong lan

Là loài bọ ngựa có màu sắc rực rỡ và hình dáng thích nghi tốt để ngụy trang , bắt chước các bộ phận của hoa phong lan . Bốn chân trông giống như những cánh hoa, và cặp răng phía trước được sử dụng như các loài bọ ngựa khác để bắt con mồi.

loài bọ ngựa phong lan

Thậm chí khi không ngụy trang, loài bọ ngựa phong lan này đã giống y hệt như những cánh hoa phong lan đang nở. Đây chính là một cái bẫy sát thủ đối với vô số loài ong, ruồi và thậm chí là cả thằn lằn nhỏ vô tình lọt vào tầm ngắm của kẻ săn mồi chết chóc này.

con bọ ngựa phong lan

Con đực có kích thước nhỏ hơn một nửa kích thước của con cái. Bọ ngựa phong lan có thể thay đổi màu sắc tùy vào màu sắc của hoa hoặc môi trường xung quanh.

4.9/5 - (511 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *