Chó sói đỏ là gì? Các loài sói lửa sống ở đâu? Cuộc sống hoang dã

Chó sói đỏ là giống sói có nguồn gốc từ Nam Á, Đông Á và Đông Nam Á. Sói đỏ là một loài động vật sống bày đàn. Thức ăn chủ yếu của loài vật này là những động vật móng guốc cỡ vừa và lớn. Trong các khu rừng nhiệt đới, sói đỏ cạnh tranh với hổ và báo về nguồn thức ăn

Sói đỏ được liệt kê là loài có nguy cơ tuyệt chủng bởi IUCN khi số lượng loài này đang giảm và ước tính ít hơn 2.500 con trưởng thành. Các yếu tố gây ra sự suy giảm này bao gồm mất môi trường sống, mất con mồi, cạnh tranh với các loài khác, nạn săn bắn và lây bệnh từ chó nhà.

Các loài chó sói đỏ

Trong lịch sử, có tới 10 loài chó sói đỏ đã được công nhận. Tính đến năm 2005, bảy loài được MSW3 công nhận.

Phân loài Sự miêu tả Phân phối
Sói đỏ Miến Điện Lông đỏ, lông ngắn trên bàn chân và râu ria đen. Đông Bắc Ấn Độ và phía nam sông Hằng , miền bắc Myanmar.
Sói đỏ Ussuri Lông dày màu đỏ ở cổ và mõm màu nâu đất. Phía đông dãy núi Sayan , Đông Nga.
Sói đỏ Asiatic Bộ lông màu vàng đỏ rực, lưng tối và cổ màu xám. Tây Tứ Xuyên, Trung Quốc và Mông Cổ. Nam Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, Malaysia và Java, Indonesia.
Sói đỏ Tien Shan Bộ lông dài màu vàng, mặt dưới màu trắng, lông mùa đông màu nhạt hơn. Đông Nga và Trung Quốc.
Sói đỏ Asiatic Lông đầy đủ, màu vàng xám, đuôi không đen nhưng cùng màu vớithân hình. Nam Tây Tạng, Himalaya Nepal, Sikkim, Bhutan và Kashmir.
Sói đỏ Asiatic Lông màu đỏ với lớp lót dày. Phía nam sông Dương Tử , Trung Quốc.
Chó hoang Sumatra Lông và râu ria tối màu. Sumatra, Indonesia.

Sói đỏ sống ở đâu?

Chó sói đỏ sống trên các thảo nguyên núi cao kéo dài đến Kashmir đến khu vực Ladakh, nhưng chưa từng xuất hiện ở Pakistan. Ở Trung Á, sói đỏ chủ yếu sinh sống ở vùng núi, các đồng cỏ núi cao và thảo nguyên núi cao trên mực nước biển, hoặc trong các vùng núi lửa, đôi khi chúng cũng được tìm thấy ở dọc theo bờ biển. Ở Ấn Độ, Myanmar, Đông Dương, Indonesia và Trung Quốc, chúng thường sống ở những vùng núi cao.

chó sói đỏ

Sói đỏ còn xuất hiện ở Công viên quốc gia Tunkinsky ở cực nam Siberia gần hồ Baikal. Chúng cũng sinh sống ở tỉnh Primorsky Krai ở miền đông nước Nga, nơi nó được coi là một loài quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2004. Hiện tại, không có báo cáo gần đây nào được xác nhận về việc cáo đỏ có mặt ở Nga.

Một đàn sói đỏ được nhìn thấy ở dãy núi Qilian năm 2006. Năm 2011 đến 2013, các quan chức chính quyền địa phương và những người chăn gia súc đã báo cáo sự hiện diện của một số đàn sói đỏ ở độ cao 2.000 đến 3.500 m gần Khu bảo tồn thiên nhiên Taxkorgan ở Khu tự trị Tân Cương. Một con sói đỏ cái đang mang thai cũng được ghi lại bằng bẫy camera ở độ cao khoảng 2.500 đến 4.000 m trong Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Yanchiwan ở tỉnh Cam Túc phía bắc năm 2013.

Sói đỏ xuất hiện tại Ấn Độ ở phía nam sông Hằng, đặc biệt là ở Tây Ấn Độ. Nó cũng có mặt ở Arunachal Pradesh, Assam, Meghalaya, và Tây Bengal và ở vùng Terai của đồng bằng Indo-Gangetic. Quần thể sói đỏ ở dãy Hy Mã Lạp Sơn và Tây Bắc Ấn Độ bị chia cắt.

Vào năm 2011, các gói dhole đã được ghi lại bằng bẫy ảnh trong Công viên Quốc gia Chitwan . [69] Sự hiện diện của nó đã được xác nhận trong Khu bảo tồn Kanchenjunga năm 2011 bằng bẫy ảnh. [70]

Ở Bhutan, sói đỏ có mặt ở Công viên Quốc gia Jigme Dorji.

Ở Bangladesh, chúng sinh sống trong các khu bảo tồn rừng ở khu vực Sylhet, cũng như Vùng đồi Chittagong ở phía đông nam. Những khu vực này có thể không có đông cá thể, vì chúng thường chỉ bắt gặp những cá thể đơn lẻ.

Ở Myanmar, sói đỏ xuất hiện ở một số khu vực được bảo vệ. Vào năm 2015, lần đầu tiên, những con sói đỏ được ghi lại bằng bẫy ảnh trong các khu rừng trên đồi của bang Karen.

Ngoài ra, chúng còn được tìm thấy rải rác ở Bán đảo Malaysia, Sumatra, Java , Việt Nam và Thái Lan.

Ở Việt Nam, sói đỏ được nhìn thấy ở Vườn quốc gia Pu Mat năm 1999, tại Vườn quốc gia Yok Don năm 2003 và 2004; và tại tỉnh Ninh Thuận năm 2014.

Cuộc sống của những con sói đỏ

Sói đỏ có đặc tính xã hội cao hơn những con sói xám, và có ít thứ bậc thống trị hơn, vì sự khan hiếm thức ăn theo mùa không phải là mối lo ngại nghiêm trọng đối với chúng. Theo cách này, chúng gần giống với chó hoang châu Phi trong cấu trúc xã hội.

sói đỏ sống ở đâu

Chúng sống trong các gia tộc chứ không phải là bầy đàn. Các con sói đỏ thường chia thành từng nhóm từ 3 đến 5 con, đặc biệt là trong mùa xuân, vì đây là con số tối ưu để bắt những con ếch.

Thường rất khó phân biệt con đầu đàn, bởi chúng không thể hiện quyền năng như những con đầu đàn ở loài khác, mặc dù các thành viên khác trong tộc sẽ thể hiện hành vi phục tùng đối với chúng. Chiến đấu tranh giành thức ăn hay quyền lực hiếm khi thấy ở loài này.

Sinh sản và phát triển

Ở Ấn Độ, mùa giao phối xảy ra vào giữa tháng 10 và tháng 1, trong khi những con sói bị giam cầm trong vườn thú Moscow chủ yếu giao phối vào tháng Hai. Không giống như bầy sói, các tộc sói đỏ có thể có nhiều hơn một con cái sinh sản.

Thời kỳ mang thai kéo dài 60 đến 63 ngày, mỗi lứa chúng đẻ trung bình từ bốn đến sáu con.

Chó con được bú ít nhất 58 ngày. Một hoặc một số con trưởng thành sẽ ở cùng với chó con tại hang trong khi những con còn lại đi săn. Khi cai sữa, những con trưởng thành của tộc sẽ kiếm thức ăn cho chó con cho đến khi chúng đủ lớn để tham gia săn bắn.

Khi được sáu tháng tuổi, những chú chó con cùng những con trưởng thành đi săn và hỗ trợ tiêu diệt những con mồi lớn như sambar khi được tám tháng tuổi. Tuổi thọ tối đa của chúng trong điều kiện nuôi nhốt là 15 đến 16 năm.

Cách sói đỏ săn mồi

Sói đỏ săn mồi vào ban ngày, thường là vào đầu giờ sáng. Chúng hiếm khi săn mồi về đêm, ngoại trừ vào những đêm trăng sáng. Mặc dù không nhanh như chó rừng và cáo, chúng có thể đuổi theo con mồi trong nhiều giờ.

Trong quá trình truy đuổi, một hoặc nhiều con có thể tiếp tục đuổi theo con mồi, trong khi những con còn lại giữ tốc độ ổn định phía sau. Hầu hết các cuộc rượt đuổi đều ngắn, chỉ kéo dài khoảng 500 m. Tốc độ của chúng có thể lên đến 48 km/h.

Một khi con mồi lớn bị bắt, một con sói đỏ sẽ tóm lấy mũi của con mồi, trong khi các con khác kéo con vật xuống bằng sườn và thân sau. Thỉnh thoảng chúng làm mù con mồi bằng cách tấn công mắt.

Chúng sẽ con mồi từ sườn ra, ăn tim, gan, phổi và một số phần của ruột. Con mồi nặng dưới 50 kg thường bị giết trong vòng hai phút, trong khi những con nai lớn có thể mất 15 phút. Không giống như bầy sói, trong đó cặp sinh sản độc quyền thức ăn, sói đỏ ưu tiên cho chó con ăn trước.

Serows là một trong những loài động vật móng guốc duy nhất có khả năng tự vệ một cách hiệu quả trước các cuộc tấn công của sói đỏ, do lớp lông dày và sừng ngắn, sắc nhọn.

Bảo tồn

Ở Ấn Độ, Sói đỏ được bảo vệ theo Đạo luật Bảo vệ Động vật hoang dã, năm 1972. Việc tạo ra các khu bảo tồn theo Project Tiger đã giúp bảo vệ cho các quần thể sói đỏ cùng với hổ. Năm 2014, chính phủ Ấn Độ đã phát triển trung tâm nhân giống bảo tồn sói đỏ đầu tiên tại Công viên Động vật học Indira Gandhi (IGZP) ở Visakhapatnam.

Sói đỏ đã được bảo vệ ở Nga từ năm 1974. Ở Trung Quốc, loài này được liệt kê là loài được bảo vệ loại II theo đạo luật bảo vệ động vật hoang dã của Trung Quốc năm 1988. Ở Campuchia, sói đổ được bảo vệ khỏi mọi hoạt động săn bắn, trong khi luật bảo tồn ở Việt Nam hạn chế khai thác và sử dụng.

Vào năm 2016, công ty Sooam Biotech của Hàn Quốc đã được báo cáo là đang cố gắng nhân giống sói đỏ bằng cách sử dụng chó làm mẹ thay thế để giúp bảo tồn loài này.

4.2/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *