Hươu cao cổ sống ở đâu? Cao bao nhiêu, ăn gì, tập tính

Thế giới động vật đa dạng và phong phú luôn tồn tại những giống loài đặc thù, ví dụ như hươu cao cổ. Đây là một trong những loài động vật có hình dáng, kích thước, cân nặng, tập tính và đặc điểm nhận dạng điển hình nhất. Chúng ta hãy cùng khám phá về hươu cao cổ qua bài viết ngay sau đây.

Hươu cao cổ sống ở đâu?

Chắc hẳn chúng ta đều ít nhất một lần được nhìn thấy hình ảnh loại động vật đặc biệt nhất trong thế giới động vật qua sách báo, tivi hoặc tại vườn thú… Ngay cái tên cũng đã nói lên nét điển hình dễ nhận biết và không thể nào nhầm lẫn với bất kỳ loài vật nào khác. Hươu cao cổ là loại động vật có vú và được xếp vào nhóm động vật bậc cao.

Thức ăn của chúng chủ yếu là thực vật nên chúng cũng có bộ hàm như những loài động vật như trâu, bò… đều là động vật nhai lại. Chúng thường sinh sống theo bầy đàn ở những khu vực rừng thưa, đồng cỏ hay thảo nguyên, những nơi cung cấp lượng thức ăn khá lớn.

hươu cao cổ sống ở đâu

Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã ghi nhận hươu cao cổ có 11 loại khác nhau, tuy nhiên chỉ có 4 giống loại còn tồn tại. 7 chi khác được tìm thấy thông qua hóa thạch bị vùi lấp nhiều năm và được cho rằng tới nay gần như đã tuyệt chủng hoàn toàn. Theo ghi nhận của nhiều nghiên cứu, hươu cao cổ được phát hiện đầu tiên ở Châu Phi và cho tới ngày nay đây là châu lục có số lượng hươu cao cổ nhiều nhất thế giới.

Hươu cao cổ cao bao nhiêu?

Hươu cao cổ là loại động vật mang trong mình rất nhiều đặc điểm điển hình và dễ nhận biết. Chẳng hạn như chúng có bộ da màu xám nhạt hoặc ngả vàng, có nhiều đốm nâu nằm khắp trên bề mặt da. Là một loại động vật có kích thước khá lớn trên thế giới với chiều cao lên tới 5,87m, cân nặng là khoảng 2 tấn.

Với đôi chân dài miên man chúng có thể chạy đua với vận tốc lên tới 55 km/giờ. Thêm vào đó, chiếc cổ chính là đặc điểm hiếm có ở bất kỳ loại động vật nào khác, cổ của chúng có thể dài lên tới 2,2m và thậm chí là hơn. Bù vào đó thì thân của chúng lại có phần ngắn hơn. Có thể bạn chưa biết nhưng hươu cao cổ là loại động vật có tuổi thọ rất cao, gần 40 năm tuổi.

hươu cao cổ cao bao nhiêu

Thông thường nhiệt độ của cơ thể loài động vật này sẽ biến đổi theo môi trường sống thay vì chúng điều hòa nhịp thở hoặc tiết mồ hôi để làm mát. Ngày nay, đa phần chúng ta bắt gặp nó trong các khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã do ngoài tự nhiên giống loài này đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Tập tính của hươu cao cổ

Đây là một loại động vật có vú thuộc một số ít loài động vật bậc cao sinh sống trên cạn. Chúng sống theo bầy đàn từ 8 – 10 con và thường di cư một khi các điều kiện của môi trường biến đổi như nhiệt độ, thời tiết, thức ăn, nguồn nước uống…

Chúng sinh sản y hệt như những loài động vật có vú khác trên trái đất. Là loại động vật đẻ con, thời gian mang thai của hươu mẹ rơi vào khoảng từ 400 đến 460 ngày. Hươu con mới sinh ra có thể cao 1,7m thậm trí cao hơn rất nhiều.

Hươu cao cổ ăn gì?

Đây không phải là loại động vật ăn thịt như hổ hay báo, chúng chỉ ăn các loại thực vật như lá cây, cỏ hoặc cả vỏ cây. Chúng có thể ăn liên tục cả ngày lẫn đêm nếu có lượng thức ăn dồi dào cung cấp, dạ dày của chúng có thể chức được 34 kg thức ăn. Vì có bộ hàm cấu tạo như trâu hay bò nên chúng sẽ thường xuyên nhai lại thức ăn khi không trực tiếp ăn từ bên ngoài vào.

hươu cao cổ ăn gì

Lá keo là nguồn thức ăn chính mà loại động vật này nạp vào cơ thể, do chiều cao khủng nên thức ăn của chúng sẽ không bị tranh giành bởi bất kỳ loại động vật nào khác. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau nguồn thức ăn của chúng ngày càng bị thu hẹp nên để bảo tồn giống loài này người ta đã đưa chúng vào các vườn quốc gia để tiện cho việc chăm sóc.

Trên đây là bài viết về hươu cao cổ và một số những thông tin hữu ích khác về loại động vật này mà chúng tôi mang lại. Những khám phá mới mẻ về loại động vật này hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích. Hãy cùng chúng tôi cập nhật thêm nhiều điều thú vị về hươu cao cổ nói riêng và các loài khác nói chung.

4.9/5 - (59 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *