Con voi ăn gì? Có màu gì? Sống ở đâu

Bạn đang muốn biết con voi ăn gì? Voi được biết đến là loài động vật có vú lớn nhất còn sinh sống trên trái đất ngày nay. Con voi nặng nhất từng được công nhận là một con voi đực bị bắn hạ tại Angola năm 1974. Nó nặng đến 12 tấn. Hiện nay có 3 loài voi còn tồn tại là voi rừng châu Phi, voi đồng cỏ châu Phi và voi châu Á. Ngoài ra chúng ta còn biết đến voi ma mút, là một loài voi đã tuyệt chủng từ thời kỳ băng hà.

Con voi ăn gì?

Kích thước lớn của một con voi đồng nghĩa với việc là khi nó đã phát triển hoàn toàn thì ngoài con người, nó an toàn trước tất cả các loài thú ăn thịt khác. Cùng với đó, để nuôi sống cơ thể đồ sộ của mình, nó cần phải ăn rất nhiều. Mỗi con voi khi trưởng thành có thể ăn đến 150 kg cỏ, lá cây, trái cây, cành nhỏ… mỗi ngày.

Những thức ăn sẽ được nhai kĩ càng bởi những răng nghiền phía sau ở cửa miệng. Những chiếc răng này tạo ra một lực rất lớn, và chúng sẽ bị ăn mòn theo thời gian. Tuy vậy, răng mới sẽ được mọc lên ở ngay phía dưới đẩy những chiếc răng cũ ra. Chính vì vậy, voi được cho là loài động vật mọc răng trong suốt cuộc đời của mình. Thường voi sẽ thay khoảng 6 bộ răng nghiền trong suốt cuộc đời của chúng, với tuổi thọ khoảng 55 tuổi. Đến khi đó, nó sẽ yếu đi và chết vì thiếu thức ăn và đói nhiều hơn là bệnh tật.

con voi ăn gì

Voi dùng vòi (chính là chiếc mũi của voi) để quặp thức ăn đưa vào trong miệng. Thức ăn chủ yếu của loài voi là cỏ và các loại lá cây khác trên mặt đất. Chiệc vòi dài giúp chúng có thể kéo lá  cây, cành cây từ trên cao xuống để ăn. Khi nguồn thức ăn trở nên khan hiếm, voi dùng chiếc ngà để húc đổ cây, lấy thức ăn từ trên ngọn cao. Khi khát nước, voi tập trung bên các bờ sông, các vũng nước. Thậm chí chúng còn biết để đào sâu xuống đất để hút nước. Cách chúng uống nước là dùng vời để hút nước sau đó phun vào trong miệng. Chúng ta có thể thấy rằng chiếc vòi của chúng rất hữu dụng phải không nào. Voi tiêu thụ từ 160 đến 300 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra chúng còn làm mát bằng cách dùng vòi hút nước rồi phun lên da.

Mỗi ngày một con voi trưởng thành thải ra một lượng chất thải nặng hơn trọng lượng của một đứa trẻ. Phân của voi chứa hạt cây mà voi đã nuốt nhưng không tiêu hóa được. Những hạt giống này sẽ nảy mầm và mọc thành cây con, rồi sau đó lại trở thành nguồn thức ăn sau này của chúng. Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới đang tiến hành thử nghiệm nghiên cứu khi chế biến phân voi thành giấy.

Con voi sống ở đâu?

Trên thế giới hiện nay có 3 loài voi được công nhận bao gồm:

  1. Voi đồng cỏ châu Phi
  2. Voi rừng châu Phi cận Sahara
  3. Voi châu Á của Nam và Đông Nam Á.

Voi châu Phi có đôi tai lớn hơn voi châu Á. Cùng với đó, voi châu Phi có lưng lõm, da nhăn, bụng dốc, răng hàm có hình kim cương và 2 phần mở rộng giống như ngón tay ở đầu vòi. Còn những con voi châu Á có lưng lồi hoặc ngang, da mịn, răng hàm hẹp và một phần mở rộng ở đầu vòi.

các loài voi

Voi rừng châu Phi có tai nhỏ, tròn hơn và ngà mỏng, thẳng hơn so với voi đồng cỏ châu Phi.

Có thể bạn quan tâm: Sư tử sống ở đâu? Các loài, tuổi thọ, đặc điểm và tập tính

Loài voi ở Việt Nam tập chung chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên. Voi từ lâu đã được biết đến là người bạn thân của người dân Việt Nam từ thời dựng nước và giữ nước. Tuy nhiên, số lượng cá thể voi rừng Tây Nguyên đang có nguy cơ tụt giảm đáng báo động. Mặc dù đã có sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng. Đặc biệt trong số đó phải kể đến dự án bảo tồn loài voi tại vườn Quốcgia Yok Don của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới WWF.

Con voi có màu gì?

Con voi có màu xám. Tuy nhiên, nhiều lúc ta sẽ nhìn thấy chúng có nhiều màu khác như màu xanh, đen, nâu, đỏ… Sở dĩ có điều này xảy ra là do màu của bùn đất, nước hoặc tảo… nơi chúng sinh sống.

Cụ thể, những con voi sống cạnh các hồ nước trên sa mạc, có thể dính bụi, bùn đất trong hồ nước, do đó chúng lông của chúng có thể chuyển sang màu nâu. Còn khi lông của chúng có màu xanh là do dính tảo và bùn trong các hồ nước. Lông con voi có màu đỏ là do dính đất đỏ, còn màu trắng là do dính bụi cát sa mạc.

4.9/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *