Cá mập trắng lớn nhất thế giới có ăn thịt người không?

Cá mập trắng là loài cá săn mồi to lớn và mạnh mẽ, cá mập trắng lớn đóng vai trò quan trọng ở đầu chuỗi thức ăn biển. Mặc dù nổi tiếng và danh tiếng, nhưng thực tế ít ai hiểu biết về loài cá mập trắng lớn nhất thế giới này.

Cá mập trắng lớn nhất thế giới

Cá mập trắng (Carcharodon carcharias) còn được gọi là cá mập trắng khổng lồ, là một loài cá mập lớn có thể được tìm thấy trong nước mặt ven biển của tất cả các đại dương lớn.

Khi một con cá mập trắng lớn được sinh ra, cùng với hàng tá anh chị em, nó ngay lập tức bơi ra khỏi mẹ của nó. Sinh ra ở bờ biển phía đông và phía tây của Bắc Mỹ, phía nam châu Phi và tây nam Australia, cá mập con tự lập ngay từ đầu. Khi mới sinh, cá mập con đã dài khoảng 1,5 mét; khi nó phát triển, nó có thể đạt tới chiều dài gấp bốn lần. Cá mập con sẽ sống cuộc sống của nó ở đầu chuỗi thức ăn của đại dương. Nhưng trước khi nó phát triển lớn hơn, cá mập con phải tránh những kẻ săn mồi lớn hơn nó, bao gồm cả những con cá mập trắng lớn khác. Nhiều con cá mập con không sống sót được trong năm đầu đời. Cá mập trắng lớn ăn cá (bao gồm cả cá mập khác) và cá đuối. Khi chúng lớn lên, con mồi yêu thích của cá mập trắng là những động vật biển có vú, đặc biệt là sư tử biển và hải cẩu.

cá mập trắng lớn nhất thế giới

Đặc điểm

Cá mập trắng là loài cá to lớn với thân hình giống như ngư lôi cùn. Chúng có ngực và vây lưng lớn và một cái đuôi hình lưỡi liềm. Chỉ có bụng của cá mập trắng là màu trắng. Chúng có hoa văn tương phản màu xanh đậm, xám hoặc nâu ở lưng và hai bên. Cá mập trắng là những thợ săn tuyệt vời được trang bị cơ bắp mạnh mẽ , thị lực tốt và khứu giác nhạy bén. Ngoài ra, bộ hàm đồ sộ của chúng được trang bị những chiếc răng cưa nhọn lớn, thô cứng . Mỗi chiếc răng được thiết kế để cắt thịt và có thể dễ dàng đâm thủng và vỡ xương. Những con cá mập trắng lớn hoàn toàn lớn nhất không vượt quá 6,4 mét . Hầu hết nặng từ 680 đến 1.800 kg, nhưng một số nặng hơn 2.270 kg đã được ghi nhận.

Hầu hết các loài cá đều có khả năng sinh nhiệt hoặc máu lạnh, nhưng cá mập trắng có một hệ thống tuần hoàn phức tạp, bảo tồn nhiệt được tạo ra thông qua sự co rút của cơ bắp khi bơi lội. Nhiệt này được phân phối khắp cơ thể để làm ấm các vùng quan trọng của nó, giúp cá mập trắng có nhiệt độ cơ thể cao hơn nhiệt độ của nước xung quanh. Sự thích ứng này , cho phép cá mập trắng hoạt động trong môi trướng nước có thể quá lạnh khác xa so với các loài cá mập săn mồi khác.

Thích nghi săn bắt

Những kẻ săn mồi thích nghi cao, miệng của chúng có tới 300 răng cưa hình răng cưa xếp thành nhiều hàng và chúng có khứu giác đặc biệt để phát hiện con mồi. Chúng thậm chí còn có các cơ quan có thể cảm nhận được các trường điện từ nhỏ do động vật tạo ra. Các con mồi chính của chúng bao gồm sư tử biển, hải cẩu, cá voi nhỏ và thậm chí cả rùa biển.

Môi trường sống

Quần thể cá mập trắng thường tập trung ở vùng nước ôn đới có sự phong phú của cá và động vật có vú biển, như ngoài khơi bờ biển phía đông bắc và tây Hoa Kỳ , Chile , miền bắc Nhật Bản , miền nam Australia , New Zealand , miền nam châu Phi và Địa Trung Hải. Một số cá mập trắng có thể đi xa ra biển hoặc vào vùng biển nhiệt đới, nhưng các nghiên cứu thực địa cho thấy hầu hết quay trở lại các khu vực nuôi dưỡng ôn đới này mỗi năm.

Cá mập trắng ăn thịt người không?

Mặc dù có tiếng tăm đáng sợ, nhưng cá mập trắng hiếm khi tấn công con người, chúng thường ăn cá và động vật có vú dưới biển.

Chỉ có khoảng một chục trong số hơn 300 loài cá mập đã tham gia vào các cuộc tấn công con người. Cá mập tiến hóa hàng triệu năm trước khi con người tồn tại và do đó con người không phải là một phần của chế độ ăn uống bình thường của chúng. Hầu hết cá mập chủ yếu ăn cá nhỏ và động vật không xương sống. Một số loài cá mập lớn hơn chọn những con mồi như hải cẩu, sư tử biển và các động vật có vú khác ở biển.

Cá mập trắng ăn thịt người không?

Cá mập đã được biết là tấn công con người khi chúng bối rối hoặc tò mò. Nếu một con cá mập nhìn thấy một con người văng xuống nước, nó có thể cố gắng điều tra, dẫn đến một cuộc tấn công tình cờ. Tuy nhiên, cá mập có nhiều nỗi sợ từ con người hơn. Con người săn cá mập để lấy thịt, nội tạng và da của chúng để tạo ra các sản phẩm như súp vi cá mập, chất bôi trơn và da.

Cá mập trắng lớn là một phần có giá trị của hệ sinh thái biển, nhưng đánh bắt quá mức đe dọa một số quần thể cá mập.

Sinh sản ở cá mập trắng

Giao phối ở cá mập trắng vẫn chưa được làm rõ, nhưng nó được giả định là tương tự như nội thụ ở hầu hết các con cá mập khắc-đó là, nam chèn claspers của mình vào lỗ huyệt của con cái. Trước khi sinh, con non trong bụng mẹ có thể ăn trứng chưa phát triển và có thể là anh chị em ruột của chúng. Lứa bao gồm 2 đến 10 con; cá mập con dài hơn 1 mét. Mang thai được cho là mất khoảng 12 tháng và con cái được cho là sinh con ở vùng nước ôn đới và cận nhiệt đới ấm áp.

Vai trò của cá mập trắng trong biển

Cá mập trắng được biết đến là loài săn mồi hàng đầu trong chuỗi thức ăn biển, cá mập trắng có rất ít kẻ thù tự nhiên. Mặc dù đúng là cá mập trắng đôi khi bị cá mập lớn hơn (bao gồm cả những con cá mập trắng khác) ăn, chúng có ít kẻ thù tiềm năng hơn khi chúng lớn lên. Cá mập trắng trưởng thành sợ vài con vật khác. Tuy nhiên, trong ít nhất một trường hợp được ghi lại, một con cá voi sát thủ trưởng thành ( Orcinus orca ) đã tấn công và giết chết một con cá mập trắng trưởng thành. Kẻ thù sâu sắc nhất của cá mập trắng là con người.

Xem thêm:

Tình trạng bảo tồn

Cá mập trắng đã được phân loại là loài dễ bị tổn thương của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) kể từ năm 1996. Với việc phân bố cá mập trắng rộng khắp nhiều vực của đại dương đã làm cho tiến trình toàn diện khảo sát số lượng của loài này gặp khó khăn. Tuy nhiên, dựa vào dữ liệu tỷ lệ đánh bắt được thu thập bởi các quan chức thủy sản trên toàn thế giới cho thấy loài này có thể đang bị suy giảm.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *