WWF là gì? Mục đích hoạt động Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên

“Chúng ta không thể bảo vệ được tất cả những gì chúng ta muốn, nhưng chúng ta sẽ bảo vệ được rất nhiều so với nếu như chúng ta không thử”

WWF là gì?

​WWF là viết tắt của World Wide Fund for Nature, được dịch ta là Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên và nó là một trong những tổ chức phi chính phủ lớn nhất thế giới về bảo vệ thiên nhiên. Trước đây được gọi là Quỹ động vật hoang dã thế giới. WWF là một tổ chức phi chính phủ quốc tế được thành lập vào năm 1961, hoạt động nhằm bảo vệ động vật hoang dã và giảm tác động của con người đến môi trường. Trước đây nó được đặt tên là Quỹ Động vật Hoang dã thế giới và vẫn là tên chính thức của Canada và Hoa Kỳ. Kể từ năm 1998, World Wide Fund for Nature đã ban hành một báo cáo về sức sống của trái đất hai năm một lần; nó được tính toán dựa trên sức sống của chỉ số trái đất và dấu chân sinh thái.

wwf là gì

WWF là tổ chức bảo tồn lớn nhất thế giới với hơn 5 triệu người ủng hộ trên toàn cầu, hoạt động tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, hỗ trợ khoảng 1.300 dự án bảo tồn và Bảo vệ môi trường. Sứ mệnh của tổ chức là ngăn chặn suy thoái môi trường tự nhiên của Trái đất và xây dựng một tương lai, nơi đó con người sống hòa hợp với thiên nhiên. Kể từ năm 1995, họ đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào hơn 12.000 chương trình bảo vệ. WWF là một nền tảng, 55% trong số đó đến từ các cá nhân và cuộc khảo sát, 19% đến từ các nguồn của chính phủ (chẳng hạn như Ngân hàng Thế giới, Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ), và 8% đến từ một tập đoàn vào năm 2014.

Lịch sử hình thành WWF

WWF được thành lập tại Thụy Sĩ vào ngày 11 tháng 9 năm 1961, tiền thân là Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới. Ba chi nhánh đầu tiên của tổ chức này được đặt tại Thụy Sĩ, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Sau đó, tổ chức WWF mở rộng ra nhiều nước khác như Đức, Áo, Hà Lan, Nam Phi,… Đến nay đã có 59 quốc gia trên thế giới có chi nhánh của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Năm 1986, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, phạm vi hoạt động được mở rộng. WWF đổi tên thành WWF. Tuy nhiên, tên cũ vẫn được bảo lưu và duy trì tại 2 quốc gia / vùng lãnh thổ là Hoa Kỳ và Canada.

Logo WWF là bản phác thảo của một con gấu trúc khổng lồ tên là Chi Chi, được chuyển từ Sở thú Bắc Kinh đến Sở thú London vào năm 1958.

Mục đích của hoạt động WWF?

Mục đích chính của việc hình thành tổ chức WWF là làm giảm bớt sự tàn phá và hủy hoại thiên nhiên do con người gây ra trên toàn cầu, xây dựng một môi trường trong đó, con người bảo vệ, chăm sóc và sống hòa đồng cùng thiên nhiên.

  • Bảo vệ sự đa dạng sinh học của thế giới.
  • Đảm bảo rằng việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo được duy trì.
  • Thúc đẩy giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiêu dùng lãng phí.

Bên cạnh đấy tổ chức WWF cũng tiến hành các hoạt động “bảo vệ động vật, thực vật, rừng, cảnh quan, nguồn nước, đất đai và những nguồn tài nguyên thiên nhiên qua việc sử dụng và quản trị những khu vực địa lý. Những khoản tài trợ sẽ được chi tiêu cho việc nghiên cứu khoa học và giáo dục các tầng lớp nhân dân, thông tin đại chúng, điều hòa, phối hợp những cố gắng và liên kết những nhóm quan tâm” nhưng nó không đồng nghĩa và tương đồng về vấn đề của tổ chức bảo vệ môi trường, đặc biệt, WWF chú trọng ngăn ngừa làm giảm sự phát triển mở rộng của hiệu ứng nhà kính gây ra sự nóng lên của khí hậu toàn cầu, thành lập những khu vực bảo vệ  thường xuyên, dài hạn những loài động vật, thực vật bị đe dọa, thay vì chỉ nhắm vào động, thực vật hoang dã như mục tiêu ban đầu.Từ năm 1961, khoảng 12.000 dự án trên 153 quốc gia mà WWF đã tài trợ cho, để chuyển một triệu rưỡi cây số vuông diện tích thành vườn quốc gia.

WWF Việt Nam

WWF là một trong những tổ chức phi chính phủ quốc tế đầu tiên thực hiện các hoạt động tại Việt Nam và hiện vẫn là một trong những tổ chức hàng đầu đóng góp vào công cuộc bảo tồn.

Năm 1985, các nhà khoa học của WWF đã xác định được những xung đột và mối đe dọa chính đối với môi trường Việt Nam, và dựa trên cơ sở đó, xây dựng chiến lược bảo vệ quốc gia đầu tiên. Mười năm sau, WWF đã ký biên bản ghi nhớ với chính phủ Việt Nam, khẳng định cam kết và nguyện vọng chung tay bảo vệ đa dạng sinh học và xây dựng tương lai bền vững cho người dân Việt Nam. Sự kiện này là một dấu mốc quan trọng cho các hoạt động chính thức của WWF tại Việt Nam.

 Năm 1996, cùng với các dự án quốc gia tại Campuchia và Lào, Văn phòng Dự án Đông Dương của WWF được thành lập tại Hà Nội. Năm 2006, WWF-Thái Lan hợp nhất với ba quốc gia để thành lập Chương trình WWF-Mekong mở rộng (WWF-Greater Mekong Subregion). Năm 2014, tổ chức này đã mở rộng mạng lưới sang Myanmar, với văn phòng thứ 5 đặt tại Yangon.. WWF-Việt Nam là một phần của WWF-Greater Mekong, bao gồm WWF-Campuchia, WWF-Lào, WWF-Thái Lan và WWF-Myanmar.

Tại Việt Nam, WWF hiện đang tập trung vào 4 lĩnh vực chính: bảo tồn đa dạng sinh học tại các khu vực cảnh quan, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển thủy điện bền vững và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực.

Là một trong những tổ chức môi trường lớn nhất và lâu đời nhất thế giới, WWF thường hợp tác với các tổ chức cộng đồng nhà nước, tư nhân và địa phương để tập trung vào các hoạt động vĩ mô.

Những thành tựu đáng ghi nhận của WWF-Việt Nam trong 20 năm qua là việc thiết lập các vùng cảnh quan đa dạng sinh học ưu tiên tại Việt Nam, Việt Nam được quốc tế công nhận là một trong những quốc gia có đa dạng sinh học phong phú nhất thế giới, với hệ sinh thái đa dạng. Các hệ sinh thái khác nhau bao gồm rừng, đại dương, đầm lầy, sông, suối, rạn san hô … chiếm khoảng 10% môi trường sống của các loài động vật hoang dã trên thế giới. Để góp phần bảo vệ đa dạng sinh học ở Việt Nam, Tổ chức Thiên nhiên Thế giới đã thành lập và tập trung vào các hoạt động bảo tồn tại ba khu vực cảnh quan ưu tiên: Trung Trường Sơn, Nam Trường Sơn và Đồng bằng sông Cửu Long. Thành công tiếp theo là bảo vệ các loài động vật có vú quý hiếm đang bị đe dọa và môi trường sống của chúng. WWF-Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm các phương pháp bảo vệ phù hợp cho từng khu vực cảnh quan, nghiên cứu giá trị của đa dạng sinh học, thực thi pháp luật, cải thiện điều kiện làm việc và khả năng bảo vệ rừng của lực lượng kiểm lâm. Các loài đặc hữu và bị đe dọa trong khu vực như sao la, hổ, voi …và một số thành tựu khác nữa!

4.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *