Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành đồ trang trí

Trong sinh hoạt hàng ngày chúng ta thường thấy vô số các rác thải nhựa không còn sử dụng. Những loại rác thải này luôn có mức độ gây ô nhiễm môi trường lớn. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại rác thải này, hãy đến với bài viết rác thải nhựa sau.

Rác thải nhựa là gì?

Thuật ngữ rác thải được ngầm hiểu là những thứ không còn giá trị sử dụng và được bỏ đi, nó bao hàm tất cả các loại rác thải như rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, rác thải hữu cơ, vô cơ, rác thải sinh học… Hay đơn giản như những thứ bạn không dùng nữa như túi nilon, vỏ bánh kẹo, vỏ hoa quả, khăn giấy đã qua sử dụng…đều được gọi là rác thải.

Nhưng giữa chúng có sự khác nhau rất rõ về thành phần cấu tạo, khả năng phân hủy, khả năng tái sử dụng hay tái chế, thời gian phân hủy. Bởi vậy sự phân loại từng loại rác thải sẽ thuận tiện trong việc xử lý chúng. Một trong số đó phải kể tới rác thải nhựa.

rác thải nhựa là gì

Rác thải nhựa là gì? Đơn giản vì cái tên của nó đã trả lời cho tất cả, nó là những chai lọ không còn dùng đến và được mang bỏ đi thì gộp chung là rác thải nhựa như vỏ chai nước, các loại kẹp nhựa, cốc nhựa hay các vật có chất liệu bằng nhựa. Những thứ là rác thải nhựa có giá thành rẻ nhưng thay vào đó là việc ô nhiễm tới môi trường rất lớn.

Ngày nay khi khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu xử lý các rác thải nhựa cũng tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, người ta phân chia rác thải nhựa này thành 2 loại chính đó là các loại rác thải nhựa có thể tái chế và các loại rác thải nhựa không thể tái chế, có nghĩa là chỉ dùng được 1 lần duy nhất rồi bỏ đi như thìa nhựa, bát nhựa, cốc nhựa… Nhịp sống bộn bề khiến những đó dùng nhựa chỉ sử dụng được 1 lần tăng lên khá nhanh về số lượng nên việc xử lý nó cũng gặp nhiều khó khăn kèm theo.

Tác hại của rác thải nhựa

Một tác hại điển hình mà bất kì ai cũng biết đó là rác thải nhựa sẽ gây ra ô nhiễm môi trường và từ đó gây là biến đổi khí hậu. Các rác thải nhựa này được làm từ những chất liệu độc hại, khó phân hủy nên khi được vứt bừa bãi ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những đống rác thải nhựa chất đống mà mắt thường có thể nhìn thấy như trôi trên biển, ở ven đường, trên các khu du lịch… đã khiến hệ sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về mỹ quan. Theo như nhiều số liệu thống kê ngành y tế mỗi năm có khoảng 22 tấn rác thải nhựa và trung bình cả nước mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa. Những con số này đã giúp nước ta nằm trong top 7 nước trên thế giới có số lượng rác thải nhựa lớn nhất toàn cầu. Vậy con số này đã gây ra những ảnh hưởng như thế nào?

Tái chế rác thải nhựa

Rác thải nhựa nếu bị chôn lấp sẽ mất ít nhất vài năm thậm chí vài chục năm hay lâu hơn để có thể phân hủy nhưng nó sẽ thay đổi tính chất vật lý cũng như đặc tính của đất. Bạn có biết những mạch nước ngầm ở dưới lòng đất cũng có thể bị ảnh hưởng theo hay không?

Khi con người dùng nước ngầm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, gây ngộ độc thậm chí là các bệnh khó chữa. Còn nếu xả trực tiếp ra môi trường, ao hồ, biển thì làm ô nhiễm không chỉ nguồn nước, mà khiến môi trường sống của các sinh vật bị liên lụy, gây nên sự chết chóc, hiệu ứng nhà kính, mất cân bằng sinh thái. Nguy hiểm nhanh hơn đó là khi đốt trực tiếp mà không qua xử lý còn có thể gây ngộ độc độ nặng, ung thư, viêm đường hô hấp, ô nhiễm bầu khí quyển, trực tiếp gây nên những biến đổi khí hậu.

Ý tưởng tái chế rác thải nhựa thành đồ trang trí

Nhiều người thường suy nghĩ rằng rác thải nhựa khi bỏ đi chỉ cần vứt chúng vào sọt rác là xong. Nhưng bạn có biết nếu bạn phân loại chúng sẽ giúp ích đáng kể cho môi trường sống của chính bạn. Ngày này khi khoa học công nghệ phát triển việc có thể tái chế những rác thải nhựa là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, việc này sẽ được thực hiện tốt nếu như được phân loại đúng.

tái chế rác thải nhựa
Tái chế rác thải nhựa làm chậu trồng cây

Tái chế các loại rác thải này thành các đồ dùng vật dụng luôn được quan tâm hàng đầu. Ở nhiều nước phát triển trên thế giới việc tái chế rác thải nhựa luôn là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

tái chế rác thải nhựa là đồ chơi
Tái chế rác thải nhựa là đồ chơi

Những rác thải nhựa khi tái chế đã được xử lý qua công nghệ hiện đại và chúng được đưa ra với giá thành rất rẻ. Không những bạn có đồ dùng để dùng mà còn bảo vệ được môi trường, tạo thêm thu nhập cho nhân công, hạn chế chất thải từ nguồn rác thải này… Vậy nên chúng ta hãy chung tay trong việc tái chế rác thải nhựa ngay từ khâu phân loại chúng sau khi sử dụng.

Trên đây là bài viết mang chủ đề rác thải nhựa được cập nhật các thông tin hữu ích. Mong rằng tất cả mọi người cùng nâng cao hiểu biết và ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Hãy chung tay bảo vệ môi trường và sử dụng các sản phẩm được tái chế các sản phẩm từ nhựa ngay hôm nay nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *