Cây sachi là cây gì? Có tác dụng gì? Lá cây có ăn được không?

Nghe đến cái tên cây sachi cũng có thể giúp ta hình dùng, đây là một loài cây có nguồn gốc từ nước ngoài. Mấy năm gần đây, sachi trở thành 1 loại cây HOT được nhiều người săn đón và tìm hiểu. Vậy Sachi là cây gì, những tác dụng của cây sachi, bộ phận nào của loại cây này được sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Cây sachi là cây gì?

Sachi là một cây thuộc họ thầu dầu, có nguồn gốc từ Nam Mĩ, tại vùng rừng rậm Amazon.

cây sachi

Cây sachi được biết đến từ rất sớm. Có lẽ là từ nền văn minh Inca, người ta đã tìm ra sự hiện diện của loại cây này. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy hình ảnh của giống cây sachi trên những ngôi mộ cổ xưa của người Inca.

Ngày nay, cây sachi được phân bố ở khắp thế giới, nhưng nhiều nhất vẫn ở Nam Mĩ, đặc biệt là Pê ru, Cô lôm bia và Ê cua đo.

Về đặc điểm nhận dạng, Sachi là cây dạng thân leo, thân bán gỗ. Quả mọc quanh năm, bắt đầu thu hoạch được từ năm thứ 2. Mỗi 1 cây sachi cho khoảng 500 hạt mỗi lần thu hoạch.

Cây sachi có tác dụng gì?

Hạt Sachi được mệnh danh là “Ông vua của các loại hạt”. Điều này đã phần nào nói lên giá trị của loại hạt này. Nó có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng và đặc biệt là các loại axit béo không bão hòa cực kì cao.

hạt sachi

Đặc biệt trong số đó phải kể đến là Omega 3. Hàm lượng lên đến 54%. Đây là một thành phần giúp phát triển trí tuệ, tốt cho tim mạch, huyết áp…

Tiếp đến là Omega 6 với hàm lượng lên đến 35%, có tác dụng tuyệt vời đối với bệnh nhân mắc các vấn đề về xương khớp, huyết áp, não bộ.

Cuối cùng là Omega 9 với hàm lượng khoảng 10%.

Dầu chiết xuất từ hạt Sachi đã vượt qua dầu Oliu để trở thành loại dầu có giá trị dinh dưỡng và hàm lượng Omega cao nhất thế giới. Và cao hơn hẳn các loại dầu khác.

Lá cây sachi có ăn được không?

Không chỉ có hạt Sachi là có giá trị dinh dưỡng cao. Lá cây sachi cũng đã được các nhà khoa học chứng minh là có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng.

lá sachi

Theo đó, trong lá Sachi có chứa các thành phần bao gôm:

  • Nước
  • Methanol
  • Ethanol
  • Cloroform
  • Hexan…

Đặc biệt trong số đó phải kể đến hàm lượng Phenol có trong lá Sachi – Đây là hợp chất có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Do đó, lá cây sachi đã được nghiên cứu và chế biến thành các loại Trà. Trà Sachi là sản phầm cực kì tốt cho sức khỏe.

Cây sachi ở Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng

Từ năm 2012, cây Sachi đã được Công ty CP Sachi Inchi Việt Nam đưa về Việt Nam. Từ đó đến nay, loại cây này đã được các nhà khoa học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

Đến đầu năm 2019 vừa qua, giống Sachi S18 đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn công nhận là một loại dược liệu tự nhiên mới. Hiện nay, cây Sachi được trồng rộng rãi tại khắp các tỉnh thành. Trong đó nổi bật lên là Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng…

Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm, có thể đánh giá cây Sachi hoàn toàn phù hợp để phát triển tại Việt Nam. Với nhu cầu thị trường cả trong và ngoài nước cao như hiện nay thì Sachi hứa hẹn là loại cây có giá trị kinh tế cao.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *