Hải quỳ là gì? Có ăn được không? Sống ở đâu? Sống được bao lâu?

Hải quỳ là một sinh vật có màu sắc rực rỡ được đặt theo tên của hoa hải quỳ trên mặt đất hào nhoáng không kém. Một họ hàng gần gũi của san hô và sứa.

Hải quỳ là gì?

Hải quỳ là một nhóm sinh vật của biển, ăn thịt động vật. Chúng được đặt theo tên của hải quỳ, một loài thực vật có hoa trên mặt đất, vì sự xuất hiện đầy màu sắc của chúng. Hải quỳ có liên quan đến san hô , sứa , hải quỳ sống trong ống và Hydra . Không giống như sứa, hải quỳ không có giai đoạn medusa trong vòng đời của chúng.

hải quỳ

TÊN THƯỜNG GỌI: Hải quỳ

TÊN KHOA HỌC: Actiniaria

LOẠI: Động vật không xương sống

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG: Động vật ăn thịt

KÍCH THƯỚC: Đường kính: 0,5 inch đến 6 feet

KÍCH THƯỚC TƯƠNG ĐỐI VỚI MỘT TÁCH TRÀ

Hải quỳ có ăn được không?

Hải quỳ không thể ăn được. Hải quỳ có kích thước khác nhau, với một số loài ở vùng nhiệt đới có đường kính hơn một mét. Một trong những loài lớn nhất ở vùng biển Anh là hải quỳ Horesman (Urticina Eques ),  đạt kích thước ngang 35cm. Một trong những loài nhỏ nhất ở Anh là loài hải quỳ quý hiếm  Gonactinia prolifera, hiếm khi cao hơn 5mm.

  • Cá và tôm, thường có thể được tìm thấy ẩn nấp từ những kẻ săn mồi bên trong các xúc tu nổi của hải quỳ.
  • Miệng hải quỳ cũng là đáy của chúng.
  • Một số loại hải quỳ có tảo nhỏ sống bên trong chúng, cho phép chúng có thêm năng lượng từ mặt trời!

Hải quỳ di chuyển như thế nào?

Hầu hết hải quỳ sống gắn liền, bắt thức ăn đi qua với các xúc tu của chúng. Hải quỳ có thể di chuyển chậm bằng cách lướt trên cơ sở của chúng. Nhiều cá thể cũng có khả năng di chuyển nhanh chóng để tránh bị săn mồi hoặc cạnh tranh bằng cách tách ra, bắt một dòng điện và gắn lại ở nơi khác.

hải quỳ có ăn được không

Hải quỳ ăn gì?

Chế độ ăn của hầu hết hải quỳ bao gồm các động vật nhỏ như sinh vật phù du, cua và cá, tuy nhiên một số hải quỳ lớn hơn sẽ ăn con mồi lớn hơn nhiều. Ví dụ,  hải quỳ có thể ăn được cả sao biển và sứa.

Hải quỳ có những vòng xúc tu bao quanh miệng của chúng. Các xúc tu có các tế bào châm chích chuyên biệt gọi là nematocysts. Chúng sử dụng những thứ này để làm bất động con mồi để các xúc tu sau đó có thể di chuyển thức ăn vào miệng. Các xúc tu kéo dài cũng có thể được sử dụng để bắt thức ăn đi qua khi nó trôi qua.

Hải quỳ sống ở đâu?

Hải quỳ đã thích nghi với nhiều môi trường sống, từ độ sâu bùn lầy của biển, đến cá ngựa, xác tàu và các rạn san hô ngoài khơi. Một số thậm chí gắn liền với các sinh vật sống khác. Các  hải quỳ beadlet  là một loại đặc biệt, chúng được tìm thấy trên bờ, mà có thể sống sót ra khỏi nước khi thủy triều xuống, bằng cách vẽ xúc tu của nó bên trong cơ thể của nó.

Hải quỳ sống được bao lâu?

Một số loài hải quỳ sống rất lâu và đã được biết đến đạt 60-80 năm. Bởi vì hải quỳ có thể tự nhân bản chúng không bị lão hóa và do đó có khả năng sống vô thời hạn trong trường hợp không có động vật ăn thịt hoặc bệnh tật.

hải quỳ sinh sản như thế nào

Hải quỳ sinh sản như thế nào?

Hải quỳ sinh sản bằng cách giải phóng tinh trùng và trứng qua miệng xuống biển. Kết quả trứng được thụ tinh phát triển thành ấu trùng planula , sau một thời gian là sinh vật phù du, chúng định cư dưới đáy biển và phát triển trực tiếp thành polyp. Hải quỳ cũng sinh sản vô tính , bằng cách phá vỡ một nửa hoặc thành các mảnh nhỏ hơn tái sinh thành polyp.

Hải quỳ đôi khi được giữ trong bể cá rạn san hô. Việc thương mại hóa nhằm mục đích này vô tình đe dọa quần thể hải quỳ ở một số đại dương.

Tại Việt Nam, hải quỳ xuất hiện ở nhiều hòn đảo, trong đó phải kể đến Cù lao Chàm. Hiện nay nguồn lợi cá hải quỳ trong tự nhiên bị cạn kiệt, nhu cầu trong và ngoài nước rất cao, do vậy việc quản lý, bảo tồn hải quỳ gặp nhiều thách thức.

4.9/5 - (34 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *