Mặt trời mọc ở hướng nào? Lặn hướng nào? Cách xác định hướng

Nếu như bạn đang gặp vấn đề với câu hỏi nhỏ bé là mặt trời mọc hướng nào. Bạn cũng đang có nhiều thắc mắc về điều này hay chăng? Hãy theo dõi qua bài viết sau đây của chúng tôi để trả lời cho câu hỏi mặt trời mọc ở hướng nào?

Mặt trời mọc ở hướng nào?

Chắc hẳn rằng tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy mặt trời và sự chuyển động của nó. Nhưng có khi nào bạn đặt ra câu hỏi mặt trời đang di chuyển như thế nào mà cứ mỗi giờ lại ở một tọa độ khác nhau như vậy không?

Trong môn địa lý đã lý giải cho chúng ta về câu trả lời này theo khía cạnh lý thuyết nhất dựa theo những nghiên cứu khoa học. Vậy liệu trong chúng ta có bao nhiêu người có thể trả lời chính xác mặt trời mọc ở hướng nào? Câu trả lời là mặt trời đương nhiên là phải mọc ở hướng đông rồi chứ không phải hướng nam nhé. Vậy, tại sao mặt trời lại mọc ở hướng đông chứ không phải một hướng nào khác?

mặt trời mọc

Bạn luôn nhìn thấy mặt trời di chuyển ở rất nhiều vị trí trong ngày. Nhưng trên thực tế, mặt trời không hề chuyển động mà thay vào đó trái đất luôn chuyển động xung quanh mặt trời và quanh trục của nó nên chúng ta mới dễ nhầm lẫn rằng mặt trời đang di chuyển.

Chỉ có 2 ngày là xuân phân và thu phân thì mặt trời mới mọc chính xác ở phía đông, còn những ngày còn lại thường mọc lệch hơn về hướng nam của phía đông một chút và khi lặn cũng sẽ như vậy. Bởi sự tự quay quanh trục của trái đất nên dù ở bán cầu nào thì chúng ta cũng sẽ có chung cầu trả lời mặt trời luôn mọc ở hướng đông.

Đây dường như được coi là một quy luật bất thành văn không thể thay đổi của tự nhiên mà con người đã nghiên cứu ra. Khi trái đất nghiêng mình quay từ hướng tây sang đông cùng vòng quay với mặt trời thì sẽ có 2 ngày mọc theo hướng chính đông và chính tây là như vậy.

Mặt trời lặn hướng nào?

Bạn có từng nghe câu “chuyển động biểu kiến của mặt trời”? Câu nói này được đưa ra theo một quy luật chuyển động của mặt trời khi nó mọc và khi nó lặn. Như chúng ta biết mặt trời mọc hướng Đông, vậy khi liệu rằng nó có thể lặn ở hướng bắc hay là hướng đối xứng?

Mặt trời mọc đằng đông, lặn đằng tây là câu nói từ xa xưa vốn đã quen thuộc với bất kỳ ai cho dù chúng ta chưa từng được biết qua môn địa lý. Nếu như mặt trời mọc ở hướng chính đông vào lúc 6h sáng, thì nó sẽ lặn ở đúng hướng chính tây vào lúc 6 giờ chiều.

mặt trời lặn

Mặt trời lặn là hiện tượng mặt trời đi xuống theo đường chân trời xảy ra do quy luật tự quay quanh trục của trái đất. Nhiều người thường nhầm lẫn rằng mặt trời lặn là lúc hoàng hôn. Nhưng không, hoàng hôn là khi mà mặt trời đã đi xuống đường chân trời tạo nên một góc 18 độ so với bề mặt đường chân trời.

Cách xác định hướng đông tây nam bắc

Vào thời xa xưa khi mà khoa học kĩ thuật chưa phát triển như hiện tại thì việc xác định phương hướng hoàn toàn tùy thuộc vào thủ công. Một số cách mà con người đã áp dụng để xác định chính xác các hướng như sau:

Dựa vào chuyển động biểu kiến hàng năm của mặt trời

Phương pháp này được nói dễ hiểu hơn là dựa vào hiện tượng mặt trời mọc và lặn. Nó được thực hiện theo cách sau, vào lúc trưa khoảng 12h là thời gian mặt trời đã mọc trên đỉnh đầu sẽ cho chúng ta biết được hướng bắc và nam.

Nếu như bạn ở bắc bán cầu thì chỉ cần đi thẳng về hướng gần mặt trời sẽ là hướng nam, đi xa dần mặt trời là hướng bắc. Còn nếu ở nam bán cầu thì đi theo hướng ngược lại, từ đó chúng ta cũng xác định được hướng tây và đông. Hay theo như cách xác định phương hướng mọc và lặn của mặt trời, nếu nó mọc hướng nào thì hướng đó là hướng đông, lặn hướng tây và từ đó suy ra 2 hướng còn lại.

Dùng các thiết bị hỗ trợ

Việc sử dụng các phương pháp hay công cụ hỗ trợ như la bàn hay thiết bị định vị GPS đã được cài trong điện thoại thông minh. La bàn là thiết bị được sử dụng từ thời cổ xưa khi chưa có công cụ điện tử hỗ trợ.

Chỉ cần để lan bàn hay điện thoại ra phía trước mặt và xoay nó thì chúng sẽ chuyển động và cung cấp thông tin chính xác về hướng phía chính diện mặt của người cầm. Theo quy tắc đối xứng thì bắc đối xứng năm, đông đối xứng tây. Chỉ cần biết một hướng là cách xác định các hướng còn lại là điều đơn giản mà bất kì ai cũng có thể sử dụng.

Ngoài ra cũng còn rất nhiều cách để xác định phương hướng khác mà bạn có thể tham khảo thêm. Một số cách thông dụng như dựa vào bóng phản chiếu của vật thể như thước đo, bóng của cọc, dựa theo sao hôm, hướng của mặt trăng khi mọc hay trên các thông tin trên bản đồ địa lý hay quả cầu…

Trên đây là bài viết để trả lời cho thắc mắc mặt trời mọc hướng nào cùng các thông tin hữu ích khác liên quan. Mong rằng các hiện tượng tự nhiên này sẽ mang lại hứng thú cho mọi người tham khảo. Chúc các bạn có thêm thông tin bổ ích khác.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *