Mèo maine coon giá bao nhiêu? Nguồn gốc, đặc điểm và tính cách

Đặc điểm nổi bật của mèo Maine Coon là bộ lông xù xì, mượt mà. Chúng có thể chịu được khí hậu khắc nghiệt một cách rất tuyệt vời. Giống mèo này có thân hình cân đối và thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. Các chỉ số đánh giá về giống mèo này.

  • Vui chơi, nô đùa: 4/5
  • Hoạt động: 3/5
  • Thân thiện với các loài vật khác: 4/5
  • Thân thiện với trẻ em: 4/5
  • Yêu cầu chải chuốt: 4/5
  • Âm thanh: 1/5
  • Cần chú ý: 3/5
  • Tình cảm với chủ: 4/5
  • Sự thông minh: 4/5
  • Sự độc lập: 4/5

Nguồn gốc của Mèo Maine Coon

Mèo Maine Coon được coi là có nguồn gốc từ Mỹ, vì chúng đã ở lục địa này từ rất lâu trước đây. Nhiều câu chuyện tưởng tượng tồn tại về nguồn gốc của giống mèo này. Một câu chuyện cho rằng giống mèo này là con lai giữa gấu trúc và mèo nhà, do đó chúng có tên là Maine Coon. Mặc dù cả gấu trúc và mèo Maine Coon đều có đuôi dài, rậm và có xu hướng nhúng thức ăn vào nước uống của chúng, nhưng sự hợp nhất như vậy là không thể về mặt sinh học.

Mèo maine coon

Một giai thoại khác, khó xảy ra cho rằng Maine Coon được lai giữa linh miêu và mèo nhà, điều này sẽ giải thích cho các búi tai và ngón chân cũng như kích thước ấn tượng của giống mèo này. Một câu chuyện giàu trí tưởng tượng hơn cho rằng Maine Coon là hậu duệ của mèo lông dài thuộc Marie Antoinette.

Cuối cùng, là câu chuyện về một thuyền trưởng tên là Coon, vào những năm 1700, đã mang theo những con mèo lông dài trong chuyến du ngoạn đến bờ biển đông bắc nước Mỹ. Những người đi biển đã sử dụng mèo để kiểm soát những con chuột có trên tàu của họ. Chính vì thế mà những chú mèo được đưa đi đến vùng đất này. Với khí hậu khắc nghiệt của Maine, những năm đầu tiên đó hẳn là rất khó khăn đối với mèo và cả con người. Chỉ những con mạnh nhất và dễ thích nghi nhất của mới có thể sống sót. Thông qua quá trình chọn lọc tự nhiên, Maine Coon đã phát triển thành một con mèo to lớn với bộ lông dày, có khả năng chịu nước và cơ thể rắn chắc.

Bất kể giống mèo này đến từ đâu, Maine Coon là một trong những giống mèo đầu tiên được ưa chuộng vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, vào đầu những năm 1900, khi các giống mèo mới và kỳ lạ hơn được đưa vào quốc gia này, Maine Coon đã đánh mất vị thế của mình vào tay những con mèo Ba Tư, Angoras… Đến năm 1950, giống mèo này đã biến mất và trên thực tế đã bị tuyên bố tuyệt chủng vào những năm 1950.

May mắn thay, điều này đã không xảy ra, và ngày nay những con mèo này đã lấy lại vị thế của mình, chỉ đứng sau Ba Tư về mức độ phổ biến.

Đặc điểm của Mèo Maine Coon

Thân

Cơ bắp, ngực nở. Kích thước từ trung bình đến lớn. Cơ thể dài với tất cả các bộ phận đều theo tỷ lệ để tạo ra một cơ thể cân đối.

Đầu

Có chiều rộng trung bình và chiều dài nhỉnh hơn chiều rộng một chút với phần mõm vuông vắn. Gò má cao. Mõm hình vuông, chiều dài trung bình. Nó có thể trông giống như một hình chữ nhật nhưng không thon hoặc nhọn. Chiều dài và chiều rộng của mõm tương xứng với phần còn lại của đầu và có vẻ ngoài cân đối, ưa nhìn. Cằm khỏe, săn chắc, cân đối với môi trên và mũi.

Tai

Lớn, nhiều búi, rộng ở gốc, thuôn nhọn.

Mắt

To, biểu cảm, có một hình bầu dục mở. Nằm hơi chếch về phía ngoài của tai. Màu mắt có thể là màu xanh lá cây, vàng, xanh lục – vàng hoặc màu đồng.

maine coon

Chân

Khoẻ, có chiều dài trung bình và cân đối với cơ thể. Chân trước thẳng. Chân sau thẳng khi nhìn từ phía sau. Bàn chân lớn, tròn, đều tăm tắp. Năm ngón chân ở phía trước; bốn phía sau.

Đuôi

Dài, rộng ở gốc và thon dần. Lông dài và mượt.

Màu sắc

Có nhiều màu sắc khác nhau, ngoại trừ những màu do lai tạo mới có như các màu sô cô la, hoa oải hương, hoa văn Himalaya…

Tính cách của mèo Maine Coon

Phải có lý do để Maine Coon từ tưởng chừng đã tuyệt chủng, trở thành giống mèo được ưa chuộng thứ 2 tại Mỹ. Những người yêu quý Maine Coon nói rằng sự nổi tiếng của giống mèo này là do kích thước lớn, trí thông minh, bộ lông rậm rạp, tính cách cứng rắn và sự tận tâm với gia đình loài người của chúng.

Chúng thực sự trở thành những thành viên của gia đình và tham gia vào tất cả các thói quen của gia đình, từ ngồi xem tivi trên sopha hay theo dõi bạn từ phòng này sang phòng khác.

Mèo Maine Coon giá bao nhiêu?

Nếu như nhiều giống mèo khác sợ nước, thì giống mèo này có vẻ khá thích nghịch nước. Có thể là do chúng đã từng là những thuỷ thủ.

Nhìn chung mèo Maine Coon là một giống mèo khỏe mạnh, tuổi thọ từ 10 – 15 năm. Tuy nhiên, chúng bị ảnh hưởng bởi hai vấn đề sức khỏe di truyền: Bệnh cơ tim phì đại và chứng loạn sản xương hông.

Mèo Maine Coon giá bao nhiêu?

Ở Việt Nam, mèo Maine Coon thuần chủng có giá khá cao. Một con mèo Maine Coon có giá khoảng 2000$ loại chưa triệt sản và 1000$ nếu đã triệt sản. Những con mèo Maine Coon lai có giá rẻ hơn rất nhiều. Từ 2 đến 5 triệu/con. Tuy nhiên, loại mèo Maine Coon lai này cũng rất hiếm.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *