Con cheo là con gì? Nặng bao nhiêu, ăn gì, ăn vào thời gian nào

Con cheo thuộc nhóm đối tượng động vật hoang dã sống trong rừng, mang tên gọi là khác là cheo cheo, thuộc họ móng guốc chẵn và phân ngành động vật có dây sống. Là một loài động vật có vú với tên gọi khoa học là Traqulide. Ở Việt Nam loài cheo này rơi vào danh sách động vật quý hiếm và mới được tìm thấy cách đây không quá lâu.

Con cheo là con gì?

So về kích thước thân hình của loài cheo trầm ngâm và nhỏ bé hơn hẳn so với những loài động vật cùng họ móng guốc khác. Với kích thước cơ thể rơi vào khoảng từ 45cm đến 80cm tuỳ con. Các nhà động vật học, đã nhận diện ra khi khích thước của chúng khác nhau hoàn toàn so về khu vực địa lý và nơi sống. Đối với cheo cheo châu Phi là thành viên lớn nhất có kích thước lên đến 80cm và cân nặng 10kg, trong khi đó loài cheo ở Việt Nam hay một số loài cheo ở Đông Nam Á có kích thước rất nhỏ chỉ tầm trung 45cm và nặng chỉ 2kg.

con cheo

Với một vẻ bề ngoài không khác con hươu con vì toàn thân của con cheo được bao bọc một lớp lông thô ngắn, có màu vàng đậm pha nâu và hơi xù xì. Dưới phần bụng được trải một lớp lông mịn màu trắng và đậm sâu dần về phía lưng.

Đầu của cheo rất giống các loài chuột rừng, khi đầu khá dài và nhọn dần về phía mõm cùng với đó là đôi mắt to tròn và hai tai vểnh. Kết hợp cùng với thân hươu đầu chuột vì vậy mà khá nhiều người nhầm lẫn loài vật này vì hình dáng của chúng rất giống nhau. Tuy nhiên để nhận diện ra sự khác biệt của loài này, kể cá thể đực hay cá thể cái thì chúng hoàn toàn không hề có sừng.

Con cheo sống ở đâu?

Là một loài động vật quý hiếm đang được đưa vào danh sách các loài động vật cần được bảo tồn. Loài cheo này từng mang tiếng khi đã bị tuyệt chủng và chỉ mới phát hiện lại đây không lâu. Hiện nay, cheo rừng chỉ còn tìm thấy ở một số nơi trên thế thế giới, thuộc các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á, Ấn Độ và một số nơi trên vùng rừng rậm châu Phi.

Con cheo ăn gì?

Là một loài động vật gặm nhấm vì vậy thức ăn của chúng khá lành mạnh như các loại quả. Ngoài ra lá, chồi, các loại hạt, nấm, cỏ hay côn trùng cũng là những món ăn yêu thích của chúng. Bên cạnh các thức ăn chay thì các loài cheo cheo tận hưởng cho dạ dày của mình bằng các nguồn thức ăn từ xác của các loài động vật.

Con cheo cheo đi ăn vào thời gian nào?

Cheo cheo là một loài động vật khá nhút nhát, chúng dành nhiều thời gian để đi tìm kiếm thức ăn. Thời gian kiếm ăn của chúng hoạt động cả ngày lẫn đêm. Vào thời điểm giữa mùa hay trăng sáng là thời gian mà chúng hoạt động mạnh nhất.

con cheo rừng

Để kiểm tra hay tìm kiếm thức ăn, loài cheo thường phải dúi mũi sát xuống đất để ngửi và đào bới. Cheo cheo luôn là nguồn cảm hứng của các loài động vật sát thủ khác khi chúng quá nhút nhát và bị động, do mũi không thính và đôi tai cụp khiến chúng khó phát hiện kẻ thù và dễ dàng bị thâu tóm bởi một loài vật hăm tợn nào đấy.

Cheo có sừng hay không?

Cheo là động vật giống hươu, như thông số ở trên thì bất kể con đực hay con cái đều không có sừng và tỉ lệ cheo có sừng là rất hiếm.

Trong khoảng thời gian gần đây một người dân ở Quảng Trị đã tìm thấy một bộ xương có sừng và nghi ngờ về sự sống của loài cheo có sừng. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu cho rằng, kết cấu khung xương của cheo rừng rất khó để có sừng và số lượng cheo có sừng rơi vào trạng thái khan hiếm và thậm chí là không thể.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *