Hải sâm là gì? Có mấy loại và các loại hải sâm độc nào?

Hải sâm là gì? Có mấy loại? Các loại hải sâm độc cho sức khỏe con người. Hãy cùng theo dõi bài viết chúng tôi để có những thông tin tất tần tật về hải sâm nhé.

Hải sâm là gì?

Hải sâm còn có tên gọi khác là sâm biển hay đỉa biển, là động vật không có xương sống. Hải sâm có cấu tạo hình ống với nhiều khối u cục ở bên ngoài. Nhìn vào khó có thể phân biệt đâu la đầu đâu là đuôi. Hình dạng nhận biết gần giống con đỉa. Thức ăn chính của hải sâm là các tạp chất hữu cơ dưới đáy biển, các loài phù du và xác chết động vật dưới biển.

Nới sống của hải sâm chủ yếu ở đáy biển hoặc các rạn san hô. Hiện nay con người dễ tìm thấy sâm biển ở cạnh các trang trại nuôi cá biển. Bởi vì ở đó có nhiều thức ăn cho chúng.

hải sâm là gì

Hải sâm biển thường tập trung ở vùng nước nông hoặc nơi đáy biển có nhiều cát như ở bờ biển các nước Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,…

Ở Việt Nam, Hải sâm được tìm thấy nhiều ở các vùng biển Khánh Hào, Quảng Ngãi, Nghệ An, các vùng đảo như Đảo Trường Sa, Côn Đảo, Phú Quốc,…

Hải sâm có mấy loại?

Hải sâm ở Việt Nam được thống kê có khoảng 50 loại. Nhưng các loại thường bắt gặp nhất đó là:

Loại xúc tu chia nhánh có tên khoa học Leptopentacta Tybica thường tập trung nhiều ở khu vực Vịnh Bắc Bộ. Kích thước loại đỉa biển này khá nhỏ, khoảng 10 xúc tu, có 2 xúc tu nhỏ phát triển ở phần bụng.

Hải sâm không có chân ống, hình dạng bên ngoài giống con giun thường xuất hiện nơi có bùn cát dạng nhuyễn ở độ sâu 10 – 50 mét.

Hải sâm trắng sống ở vùng nước triều, loại này có khoảng 20 xúc tu và mang lại giá trị kinh tế cao.

Các loại hải sâm có độc

Tuy rằng hải sâm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và giá trị kinh tế cao cho con người, nhưng vẫn cò một số loài hải sâm có độc.

Các loại hải sâm độc đó là Holothuria martensu , Stichopus variegates, … Đây là những loại hải sâm có chứa chất lanostane gây ức chế enzyme cực mạnh. Vì vậy nếu ăn phải chúng có thể gây ngộ độc, thậm chí tử vong.

Xem thêm: Hải quỳ là gì? Có ăn được không? Sống ở đâu

Lợi ích hải sâm đối với con người

Hỗ trợ giảm đau xương khớp

Trong sâm biển rất giàu chondroitin sulfate, một hợp chất hỗ trợ lớn trong việc giảm đau xương khớp hiệu quả. Đặc biệt các bệnh nhân bị đau khớp gối và viêm xương khớp.

Hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường

Trong sâm biển chứa nhiều protein và không có cholesterol vì vậy sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.

các loại hải sâm

Giải độc cơ thể

Hàm lượng Se có trong hải sâm có khả năng giải độc rất hiệu quả , đồng thời còn giúp vô hiệu hóa các kim loại nặng như chì, thủy ngân đi vào cơ thể qua đường ăn uống.

Bổ huyết, hỗ trợ bệnh nhân thiếu máu

Trong hải sâm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, vì thế nó được xếp vào thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Theo các nhà khoa học ước tính cứ 100gam hải sâm khô sẽ chứa tới 76gam protein, với hàm lượng này được cho là cao gấp 4 lần so với thịt heo và 3,5 lần so với thịt bò.

Ngoài ra hải sâm còn có nhiều nguyên tố vi lượng như Cu, P, FE hay các acid amin quý như proline, lysine,… giúp hỗ trợ chữa bệnh thiếu máu rất hiệu quả.

Như vậy bài viết trên đã giải đáp mọi thắc mắc về hải sâm là gì? Có mấy loại hải sâm và các loại hải sâm có độc nào. Hy vọng bài viết mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn. Nếu dùng hải sâm để hỗ trợ điều trị bệnh, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để có cách sử dụng và liều lượng hiệu quả nhé.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *