Cá rắn viper – Quái vật biển mang hình dạng kì dị

Cá rắn viper là một trong những loài phổ biến nhất của môi trường đại dương sâu thẳm. Cá rắn viper là loài săn mồi hung dữ, nhưng chúng có kích thước tương đối nhỏ. Chúng được tìm thấy ở vùng đại dương sâu thẳm. Người ta tin rằng có chín loài cá rắn viper. Chứng thường không được nhìn thấy bởi con người do độ sâu cực đoan mà chúng sống. Thỉnh thoảng các cá thể được đánh bắt bởi tàu đánh cá biển sâu đã cung cấp cho các nhà khoa học cơ hội nghiên cứu sinh vật này.

Thông tin về cá rắn viper

Tên khoa học: Chauliodus sloani

Kích thước: Cá rắn viper tương đối nhỏ, phát triển chiều dài khoảng 11-12 inch

Trọng lượng: Khoảng 23 g

Màu sắc: Thường có màu tối, xanh bạc, nhưng cũng có thể là màu xanh lá cây, bạc hoặc đen

Môi trường sống: Vùng nước nhiệt đới và ôn đới

Địa điểm: Ban ngày ở độ sâu 5.000 feet; Ban đêm ở độ sâu 2.000 feet

Tuổi thọ: 15-30 năm trong tự nhiên, vài giờ khi bị giam cầm

cá rắn viper

Cá rắn viper có thể sống tới 30 năm trong môi trường sống tự nhiên của chúng, nhưng không thể sống sót trong điều kiện nuôi nhốt vì môi trường sống của chúng rất khó để tái tạo. Người ta tin rằng con người có rất ít tác động đến quần thể Viperfish vì chúng sống ở vùng nước sâu như vậy.

Thức ăn và tập tính săn mồi của cá rắn viper

Cá rắn viper dường như không có con mồi ưa thích nào. Bên trong dạ dày của các cá thể bị bắt có chứa cá đèn lồng , cá lông và các loài cá khác, cho thấy chúng tấn công và nuốt bất cứ con mồi ngẫu nhiên nào chúng gặp phải.

Chúng dễ dàng được nhận ra vì cái miệng lớn và hàm răng nanh sắc nhọn. Răng nanh quá lớn đến nỗi chúng không vừa trong miệng, chúng cong về phía mắt.

cá rắn viper

Cá viper sử dụng một photophore (cơ quan sản xuất ánh sáng) để giúp thu hút con mồi trong một quá trình gọi là phát quang sinh học. Nhấp nháy đèn và tắt bắt chước một mồi câu cá và kéo con mồi lại gần hơn. Các photophore nằm trên tia vây lưng thon dài, nhưng cũng có những photophores ở bên cạnh cá giúp ngụy trang cho cá từ bên dưới.

Cá viper có thể nuốt con mồi lớn vì hộp sọ có bản lề và dạ dày cực lớn. Chúng sử dụng dạ dày lớn của chúng để chứa thức ăn khi nó dồi dào. Chúng cũng có tỷ lệ trao đổi chất thấp, cho phép chúng không cần phải ăn trong nhiều ngày.

Cá rắn viper ăn chủ yếu là giáp xác và cá nhỏ.

Kẻ thù của chúng là cá mập, cá rồng và một số loài cá heo ăn.

Thói quen sinh sản của cá Viper
Người ta biết rất ít về sự sinh sản của cá rắn biển vì chúng hiếm khi được con người nhìn thấy. Chúng được cho là sinh sản bên ngoài, có nghĩa là con cái thả trứng vào nước để được thụ tinh. Viper đẻ trứng quanh năm, nhưng số lượng con lớn nhất được tìm thấy trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 3. Con non dài khoảng một phần tư inch khi nở và chúng phải tự sinh tồn cho đến khi chúng trưởng thành.

viper

Loài cá rắn viper là một trong những loài cá đại dương sâu thẳm trông kỳ cục nhất. Và tất nhiên, chúng ta không dễ gì có thể bắt gặp nó.

3.7/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *