Con đuông dừa là con gì? Sống ở đâu, cách làm đuông dừa nước mắm

Đuông dừa là một món ăn nổi tiếng của người dân Tây Nam Bộ, đặc biệt là vùng Bến Tre. Con đuông dừa chỉ sống nhờ thân cây dừa nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Hãy cùng IAS Links tìm hiểu kĩ hơn về loài động vật thú vị này nhé.

Con đuông dừa là con gì?

Đuông dừa là ấu trùng của loài mọt cọ đỏ (hay còn gọi là mọt cỏ châu Á, bọ Sago). Chúng sinh sống chủ yếu trong thân của các cây dừa, ngoài ra chúng cũng được tìm thấy ở thân cây cau, cây cọ Sago và cây chà là. Người dân thường coi đây là một món ăn ngon và bổ dưỡng.

Hình dạng của đuông dừa trông giống như những con sâu non. Với thân màu trắng, mềm mũm mĩm, phần đầu màu đen. Cong đuông dừa trưởng thành sẽ có chiều dài khoảng 3 cm đến 5 cm, thân màu trắng hoặc vàng đục.

con đuông dừa

Con đuông dừa có hàm rất khoẻ, chúng có thể ăn hết cả phần ngọn và thân của cây dừa.

Chúng có thể tấn công vào bó lá ngọn, cắn hết các lá non và cả lá già. Lúc đó cây sẽ chết dần chết mòn. Khi chúng tấn công vào thân, cây vẫn còn sống, nhưng năng suất giảm. Chúng ta có thể phát hiện ra chúng thông qua các lỗ nhỏ trên thân đường kính từ 1 – 2 cm, bên ngoài có bã do đuông dừa thải ra cùng với nhựa màu nâu chảy dọc thân cây. Khi ngửi có mùi khai, khi áp tai vào thân có thể nghe thấy tiếng xào xạo.

Đuông có thể tấn công cây dừa quanh năm, nhưng nhiều nhất và dễ bắt gặp nhất là vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 10 hằng năm.

Đuông dừa sống ở đâu?

Như đã nói ở trên, đuông dừa sống chủ yếu trong thân cây dừa. Chúng được tìm thấy ở nhiều nơi tại các vùng nhiệt đới thuộc châu Á.

Ở Việt Nam, chúng được tìm thấy nhiều ở vùng Tây Nam Bộ, nổi tiếng nhất là ở Bến Tre.

Cách làm đuông dừa nước mắm

Đây là một món ăn khá đặc biệt, được nhiều người yêu thích.

Sơ chế đuông dừa

  1. Đuông dừa rửa sạch. Ngâm trong nước sạch khoảng 2 – 3 phút.
  2. Tiếp đến, ngâm đuông dừa trong nước muối pha loãng hoặc rượu trắng từ 4 – 5 phút để làm sạch bên trong bụng của chúng.

Cách làm đuông dừa nước mắm

Pha nước mắm

Cho thêm vào bắt nước mắm các gia vị gồm có: 2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt me, lá chanh thái nhỏ, ớt thái lát mỏng, sả thái lát. Tất cả cho vừa đủ dùng tùy theo sở thích. Khuấy đều.

Cuối cùng, các bạn cho đuông dừa vào hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên và thưởng thức.

Trên đây là những thông tin về con đuông dừa là con gì, và cách làm món đuông dừa nước mắm ngon khó cưỡng tại nhà. Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết hữu ích và giải đáp được những thắc mắc mà bạn đang tìm kiếm.

4/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *