Đại bàng ăn gì? Tập tính săn mồi và sự thật về sự lột xác

Thống trị thế giới trên không và đứng đầu trong danh sách sát thủ săn mồi trên không, nói đến đây chắc nhiều bạn đã mường tưởng về loài động vật mà chúng tôi nhắc tới đây. Không ai có thể thế chân gã sát thủ thế chiến này và đó chính là đại bàng mệnh danh là sát thủ của bầu trời.

Sinh ra đã được tạo hoá ban tặng một sự hoàn hảo về cơ thể giúp chúng thống lĩnh cả bầu trời cũng như sự dè chừng ở mặt đất và kể cả miền biển nước.

Đại bàng ăn gì?

Đại bàng là loài chim ăn thịt. Một số loài còn được biết đến là loài ăn xác thối.

Theo Eagle Nature, chế độ ăn của đại bàng hói Mỹ có đến 60 đến 90% là các loại cá.

Ngoài ra, đại bàng cũng săn các loài chim nhỏ như diệc hay quạ, cũng như gà và lợn nhỏ. Chúng cũng ăn tranh thức ăn của các loài chim săn mồi khác.

đại bàng ăn gì

Đại bàng không cần ăn hàng ngày. Chúng có một cơ quan tiêu hóa đặc biệt, có chức năng lưu trữ thức ăn cho đến khi có chỗ cho chúng trong dạ dày. Điều này cho phép chúng dự trữ thức ăn, điều này đặc biệt có ích trong thời gian khan hiếm thức ăn.

Đại bàng săn mồi

Sở hữu cho mình một đôi mắt tinh anh có thể thấu kính con mồi từ xa vạn dặm, cùng với sự độc quyền về đôi cánh, một dải cánh được ví như Maleficent của đời thực, nếu như bạn đã từng xem bộ phim này thì cánh của đại bàng như một minh chứng của sự thật ngoài đời. Một dải cánh có thể dài đến vài mét và cử động bay tuyệt đỉnh. Với đôi cánh này chúng có thể tốc hành một cách nhanh chóng để thâu tóm con mồi trong khoảng lặng.

Mắt và cánh của đại bàng chỉ là tiền đề để làm đòn bẩy về sự săn bắt của chúng mà thôi. Vũ khí thực sự chính là cặp móng vuốt có 102 này, cùng với đôi chân mạnh khoẻ và móng vuốt sắc nhọn. Khi kết hợp cả ba vũ khí ta được một cổ máy hung tàn hoàn chỉnh. Với vận tốc cũng như kĩ năng và tài nguyên sẵn có thì một khi chúng đã ngắm thì rất khó để chạy thoát.

Cách săn mồi của chúng rất đơn giản nhưng cực kì hiệu quả. Đại bàng săn mồi chủ yếu là trong khi bay cao quanh khu vực lãnh thổ của mình và bất ngờ lao vụt xuống với vận tốc không tưởng để bắt con mồi. Con mồi có thể bị phát hiện từ 3 – 5 km. Thỉnh thoảng chúng còn săn mồi từ chỗ đậu trên cao hay nấp trong thảm thực vật gần các hố nước. Con mồi là chim thường bị giết trên cây, mặt đất và kể cả chết trên không. Với sức mạnh này đôi khi nó còn giết chết được cả những động vật cỡ to và làm vỡ sọ chúng nhờ cú vả từ bàn chân sắc nhọn và mạnh bạo đấy.

Tập tính của đại bàng

Lớn lên trong gian khổ: Làm tổ trên những vách đá và bão tố nguy hiểm là cách đại bàng dạy con con cách khó: “Bay hay là chết” khi còn nhỏ.

Từ khi sinh ra đến khi tập bay, đại bàng mẹ ném con ra khỏi tổ mỗi ngày, giữa những cơn gió vụt qua và sự run rẩy của cuộc đời non nớt, đại bàng con phải dang rộng đôi cánh để tập vỗ nếu không muốn bị chấm dứt sự sống tại đây.

Có thể ban đầu, đại bàng con không thể tự vỗ cánh và khi chúng đến gần mặt đất, bố mẹ chúng phải lặn xuống để hứng chúng. Nhưng đó là cách đại bành mẹ dạy con mình rằng nếu nó không cố gắng, nó sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Không ăn đồ chết: Đây là đặc điểm chỉ có ở đại bàng. Bản năng nóng nảy của những kẻ thống trị bầu trời không cho phép chúng biến mình thành người thu gom rác cho các loài khác. Sẵn sàng bay xa tổ hàng chục km, săn mồi từ núi cao đến biển sâu, đại bàng chỉ ăn những con mồi tươi sống. Chúng thà chết đói còn hơn ăn những con mồi đang thối rữa. Chúng ăn có chọn lọc, luôn đòi hỏi một tiêu chuẩn con mồi nhất định.

Bay cao gần 5 km so với mặt đất: tính khí nghịch thiên, đại bàng khác biệt bằng cách bay ở độ cao chưa từng có loài nào sánh kịp, trở thành kẻ thống trị bầu trời. Đối với đại bàng, thử thách bản thân và đối mặt với nỗi cô đơn vô tận là cách chúng rèn giũa đôi cánh và cái đầu lạnh của mình.

Đây là một trong những nguyên tắc sống tuyệt vời của đại bàng mà ít loài động vật nào có được. Đại bàng chỉ bay với các đại bàng khác hoặc một mình, và không bay cùng nhau hoặc cản trở đường bay của các loài chim khác. Chúng luôn chinh phục những đỉnh cao một mình và không phận sự đến ai.

đại bàng săn mồi

Loài chim của bão địa cầu: Đại bàng phấn khích và dũng cảm trong cơn bão. Trong những cơn bão lớn, chúng bay vút qua bầu trời, xuyên thủng những đám mây và tự hào dang rộng đôi cánh của mình, trong khi những loài chim khác tìm nơi trú ẩn và lẫn trốn.

Không sợ hãi trước nguy hiểm, đại bàng dũng cảm tiến về phía trước, đón nhận cơn thịnh nộ của bầu trời và vươn lên trước thử thách, trở nên khôn ngoan và mạnh mẽ hơn trên hành trình thống trị bầu trời.

Thử thách trước khi đặt niềm tin: Trước khi cho phép con đực giao phối, đại bàng cái sẽ quắp một nhành cây rồi bay ở nhiều độ cao khác nhau, thả nhành cây xuống để con đực lao theo và nhặt lại nhành cây đó. Quá trình thử thách cứ diễn đi diễn lại cho đến khi con cái tin rằng, đây là “một nửa” của mình thì việc giao phối mới diễn ra.

Sự tái tạo: Ở tuổi 40, đại bàng đã già, móng dài và mềm, miệng cùn và cong, đôi cánh trở nên nặng nề. Lúc này, chúng đứng trước sự lựa chọn sinh tử: chờ chết, hoặc lột da cắt thịt một cách đau đớn và dũng cảm “tái sinh” … Chúng bất chấp nguy hiểm đến tính mạng, bẻ gãy mỏ và móng vuốt, nhổ hết lông của chúng. Anh ta quay trở lại sâu trong một hang động lạnh giá, và 5 tháng sau, con đại bàng tái sinh một cách thần kỳ để trải qua 30 năm tiếp theo với lòng dũng cảm bẩm sinh của mình.

Một số tập tính khác

Đại bàng khi ngủ có thể đứng dậy. Đại bàng có một cơ chế đặc biệt ở chân cho phép chúng khóa chặt tại chỗ hoặc dùng móng vuốt bám vào cành cây để chúng có thể ngủ khi đang đứng.

Một năng lực ngoại cảnh có thể ta chưa biết,  đại bàng thậm chí có thể bay cao trong thời gian dài mà không cần vỗ cánh. Chúng sử dụng nhiệt để làm điều này.

Ngoài ra, mắt đại bàng có 1 triệu tế bào cảm quang trên mỗi milimét võng mạc, nhiều gấp 5 lần con người nên việc tia con mồi từ xa là rất dễ dàng.

Đại bàng lột xác có thật không?

Đại bàng là loài chim có tuổi thọ cao nhất trong họ nhà chim. Họ có thể sống đến 70 tuổi.Nhưng để sống đến tuổi đó, họ phải trải qua một quyết định khó khăn ở tuổi 40.

Khi đó, những chiếc vuốt dài và linh hoạt không còn đủ khỏe để ngoạm lấy con mồi để làm thức ăn. Chiếc mỏ dài và nhọn trở nên cong yếu ớt. Đôi cánh nặng và già vì lông dày và bám chặt vào ngực khiến chúng khó bay.

Vì vậy, đại bàng có hai lựa chọn: “Chết, hoặc trải qua quá trình thay đổi 150 ngày đầy đau đớn.” Quá trình này yêu cầu đại bàng bay lên đỉnh núi. Tại đây, đại bàng sẽ dùng mỏ đập vào tảng đá cho đến khi vỡ ra. Sau đó, nó phải đợi mỏ mọc ra mới tiến hành bẻ hết móng. Khi những móng vuốt mới mọc lại, đại bàng bắt đầu nhổ hết những chiếc lông cũ kĩ. Và 5 tháng sau, đại bàng có thể tiếp tục thống trị bầu trời và sống thêm 30 năm nữa.

Sự thật về đại bàng lột xác hiện nay chỉ đang là một câu chuyện hư cấu. Cho tới nay các nhà nghiên cứu động vật và khoa học chưa ai thừa nhận răng về việc đại bàng tái sinh bằng cách tự nhổ lông, đập mỏ, tuốt móng cả và kể cả trên mạng xã hội vẫn chưa hề có video nào ghi lại được cảnh đại bàng tái sinh, nó chỉ nhổ lông con mồi trước khi tái chén mà thôi.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *