Tết nguyên đán là gì? Lịch nghỉ tết 2022 còn bao nhiêu ngày nữa

Nếu là người dân Việt Nam thì chắc chắn rằng bất kì ai cũng biết tới một dịp tết lớn nhất của cả dân tộc. Một trong những nét văn hóa đặc trưng đại diện cho một đất nước và cũng là ngày mà bất kì ai cũng mong chờ. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm về dịp lễ đặc biệt này qua bài viết tết nguyên đán là gì.

Tết nguyên đán là gì?

Trong tất cả chúng ta ai cũng biết tết nguyên đán nhung nếu đi tìm hiểu chi tiết thì có lẽ không ít người chưa thực sự hiểu về nó. Tết nguyên đán là dịp lễ đầu năm âm lịch có ý nghĩa lớn nhất trong phong tục cổ truyền Việt Nam. Thông thường tết nguyên đán sẽ đến muộn hơn tết tây do chúng ta tính theo lịch âm nên có sự nhuận tháng ở đây. Tuy nhiên, chắc chắn rằng nếu như theo lịch dương thì nó sẽ tới sau ngày 21/1 và trước ngày 19/2 hàng năm. Dù năm đó là năm đủ hay năm nhuận đi chăng nữa thì thời gian nghỉ tết cũng sẽ rơi vào khoảng thời gian này.

tết nguyên đán là gì

Cho tới ngày nay thì nguồn gốc của nó chưa được xác nhận một cách chính xác, nhưng theo nhiều nguồn tin thì nó bắt nguồn từ Trung Quốc. Do quan niệm 1000 năm bị đô hộ nên đã thừa hưởng được phong tục đón tết này của họ. Nhưng mặt khác, nhiều người lại cho rằng nó được bắt đầu từ thời vua hùng, cũng nhiều thông tin lại chứng minh đây là nét đẹp văn hóa từ rất xưa thời tổ tiên để lại.

Dù là nguồn gốc từ đâu thì đây cũng là một ngày vô cùng ý nghĩa. Khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới có sự giao hòa giữa đất trời vạn vật, là ngày để con cháu tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên. Không những vậy nó còn là ngày đoàn viên quây quần bên gia đình bạn bè vun đắp tình cảm, nói những câu chuyện đầu năm.

Phong tục tết nguyên đán

Thông thường vào dịp này người ta thường rất bận rộn cho các hoạt động truyền thống chỉ có 1 lần duy nhất mỗi năm. Một số phong tục vô cùng ý nghĩa mà gia đình nào cũng làm như: cúng ông công ông táo vào ngày 23 tháng chạp, gói bánh chưng, lau dọn nhà cửa, cúng tất niên, làm mâm ngũ quả, đón giao thừa, chúc tết, đi thăm mộ tổ tiên, đi chùa đầu năm…

Năm mới là sự vui tươi, tràn đầy sức sống của một năm mới mong ngòn những điều tốt đẹp nhất cho một năm. Việc duy trì những phong tục này được truyền lại từ xa xưa và cho tới nay nó vẫn được thế hệ trẻ đón nhận và duy trì như một nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Đây chính là một nét đẹp văn hóa trong truyền thống lịch sử dân tộc mà chúng ta vẫn giữ gìn rất tốt cho tới ngày hôm nay.

Còn bao nhiêu ngày nữa tới tết nguyên đán 2022

Tết nguyên đán là ngày lễ được ngón chờ bởi rất nhiều các thế hệ từ già tới trẻ, nhất là trẻ con luôn đếm ngược từng ngày chờ tới tết. Một năm vất vả với những bộn bề của cuộc sống đang diễn ra từng ngày, tuy nói tới tết thì còn rất lâu nhưng nếu nhìn lại thì chúng ta cũng đã đi được 1 nửa chặng đường. Vậy còn bao nhiêu ngày nữa thì tới tết năm 2022 là câu hỏi khiến nhiều người háo hức nhất.

Năm nay, tết nguyên đán của nước ta sẽ là năm Nhâm Dần, nếu tính sơ qua thì chỉ còn hơn 7 tháng nữa chúng ta sẽ được chào đón một năm mới tốt đẹp hơn. Chính xác là còn khoảng hơn 200 ngày, theo như lịch nghỉ tết dự kiến thì dịp tết năm nay sẽ được nghỉ không khác mọi năm đều là 7 ngày. Tức là cho tới đầu tháng 2 năm 2022 chúng ta chính thức chào đón tết nguyên đán 2022.

Theo đó thì ngày tết cổ truyền sẽ tính bắt đầu từ ngày 1/1 âm lịch tức là ngày 1/2/2022 dương lịch. Do đó một cách tính rất đơn giản nếu muốn biết còn bao nhiêu ngày nữa tới tết nguyên đán thì chỉ cần đếm từ thời điểm hiện tại cho tới ngày 1/2/2022. Chỉ đơn giản như vậy bạn sẽ biết được còn bao nhiêu ngày nữa chúng ta sẽ được nghỉ tết.

Lịch nghỉ tết nguyên đán 2022

Ngoài việc mong chờ xem bao nhiêu ngày nữa thì tới tết thì người ta còn quan tâm hơn là tết năm nay sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày. Vì là dịp lễ lớn nhất năm nên rất nhiều người mong rằng sẽ được nghỉ thật lâu để tận hưởng không khí xuân sang tết đến. Nhưng theo quy định mà nhà nước đề ra cho dịp nghỉ tết nguyên đán thì luôn được ấn định là 7 ngày.

lịch nghỉ tết 2022

Duy chỉ có thời gian nghỉ có thể điều chỉnh, theo đó cán bộ công chức nghỉ từ ngày 29/1/2022 đến ngày 06/02/2022 dương lịch (tức ngày 27 tháng chạp đến ngày mừng 6 tết năm Nhâm Dần). Như vậy nếu tính ra thì năm nay người dân sẽ được nghỉ tất cả là 9 ngày do lịch nghỉ tết trùng vào thứ 7 và chủ nhật. Tuy nhiên tùy vào tình hình cụ thể của từng đơn vị có thể điều chỉnh số ngày nghỉ cho phù hợp. Những đối với các cơ quan nhà nước thì được tuân thủ theo quy định đã ban hành nên sẽ không có sự thay đổi.

Trên đây là bài viết của chúng tôi để trả lời cho câu hỏi tết nguyên đán là gì được rất nhiều người quan tâm tới. Cùng ngóng chờ dịp lễ đặc biệt nhất trong năm và trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc. Cùng đếm ngược những ngày còn lại cùng chúng tôi để chào đón năm mới, năm Nhâm Dần.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *