Cá Napoleon loài cá “chuyển giới” số 1 trong đại dương

Cá Napoleon, còn được gọi là Humphead Wrasse, nổi tiếng với khuôn mặt to lớn quyến rũ và tính cách thân thiện khiến nó trở thành người nổi tiếng trong cộng đồng lặn biển.

Tên khoa học: Cheilinus undulatus

Tên thường gọi khác: Cá sú mì

Chiều dài cơ thể: Lên đến 2,3 m

Trọng lượng cơ thể: Lên tới 190 kg

Phân phối: Trên các rạn san hô và ở vùng nước nông của Ấn Độ-Thái Bình Dương và trung tâm Thái Bình Dương.

Những điều kỳ thú của cá Napoleon

Cái tên cá Napoleon được bắt nguồn từ cái bướu đặc biệt trên trán của chúng, giống như chiếc mũ của hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte.

cá napoleon

Hầu hết cá Napoleon được sinh ra là con cái. Chúng tạo thành hậu cung và mất khoảng 5 đến 7 năm để đạt đến độ chín về tình dục. Có một con đực thống trị chịu trách nhiệm thụ tinh cho hậu cung trong lãnh thổ của mình. Nếu một con đực thống trị không tồn tại, một con cái có kích thước cơ thể lớn hơn sẽ thay đổi giới tính của mình và đảm nhận vai trò của một con đực thống trị.

Đe dọa & Bảo tồn

Loài cá Napoleon đang nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng của IUCN.

Việc đánh bắt đã và đang đẩy cá Napoleon đến nguy cơ tuyệt chủng. Cả các cá thể cá trưởng thành lẫn con con đều là mục tiêu săn bắt và thương mại của con người. Mặc dù bị cấm ở nhiều quốc gia, xyanua vẫn được sử dụng để bắt cá Napoleon và là nguyên nhân chính gây ra cái chết của san hô và phá hủy môi trường sống của những con cá này. Số lượng cá thể cá Napoleon đã giảm hơn 50% trong khoảng 3 thập kỷ.

cá napoleon

Chúng được tìm thấy ở nhiều xung quanh Quần đảo Kerama và Đảo Ishigaki, đảo chính Okinawa và Thủy cung Churaumi.

Điều thú vị nhất là hầu như tất cả cá Napoleon thực sự là con cái, chỉ thay đổi thành con đực sau khi chúng đạt đến độ chín hoàn toàn như con cái.

Khi chúng đã tiến hóa thành con đực, toàn bộ cơ thể chúng từ từ chuyển sang màu xanh lam và khối u trên đầu chúng ngày càng lớn hơn giống với chiếc mũ Napoleon mang, do đó có tên là ‘Napoleon Fish’.

Thịt của nó có một hương vị tuyệt vời và nó đã được các đầu bếp đánh giá cao. Thật không may, loài cá này đã trở thành một loài có nguy cơ tuyệt chủng do dễ dàng bắt được nó.

Loài cá Napoleon này có tuổi thọ cao lên đến 30 năm tuổi trở lên.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *