Cá Oarfish loài cá xương dài nhất thế giới với khả năng dự báo động đất

Hai con cá oarfish hiếm hoi đã dạt vào các bãi biển ở California, khiến nhiều nhà khoa học và công chúng phấn khích. Oarfish sống ở vùng nước sâu và hiếm khi được nhìn thấy ở trên mặt nước, mặc dù chúng được cho là nguồn cảm hứng cho những câu chuyện về con rắn biển.

Cá Oarfish là loài cá xương dài nhất thế giới

Loài oarfish khổng lồ được mô tả lần đầu tiên vào năm 1772, nhưng nó hiếm khi được nhìn thấy vì nó sống ở khá sâu dưới mặt nước biển.

cá oarfish

Cá oarfish là loài cá có xương sống dài nhất được biết đến, đạt chiều dài khoảng17 mét. Chúng có thể nặng đến 270 kg.

Chúng được đặt tên là oarfish vì có vây ngực dài, giống như mái chèo. Ở Palau, nơi chúng được xuất hiện trên một con tem vào năm 2000, chúng được gọi là cá gà trống, nhờ vây mỏng có màu đỏ của chúng. Một số người cũng gọi chúng là cá ruy băng vì hình dạng cơ thể của chúng.

Cá Oarfish ăn những sinh vật phù du nhỏ

Mặc dù oarfish là nguồn gốc của nhiều câu chuyện lịch sử về rắn biển và quái vật biển, nhưng chúng hầu như không gây nguy hiểm cho con người. Oarfish ăn các sinh vật phù du nhỏ. Chúng thậm chí không có răng thật, thay vào đó có những cấu trúc mỏng manh hơn được gọi là rill để bắt những sinh vật nhỏ bé.

oarfish fish

Oarfish thỉnh thoảng được nhìn thấy ở mặt nước, nhưng các nhà khoa học nghĩ rằng chúng bị đẩy đến đó bởi những cơn bão hoặc dòng chảy mạnh, hoặc chúng đã gặp nạn hoặc chết.

Oarfish có khả năng dự báo động đất

Ở Nhật Bản, oarfish từ lâu đã trở thành văn hóa dân gian. Nhỏ hơn so với oarfish khổng lồ, oarfish nhỏ được gọi là “Sứ giả từ Cung điện của Chúa “. Và theo tín ngưỡng truyền thống, nếu nhiều con cá bị cuốn trôi, nó có thể báo hiệu một trận động đất sắp tới.

Theo Japan Times, một số cơ sở khoa học cho việc đó, ngay cả khi các nhà khoa học hiện không sử dụng hành vi của cá để dự đoán động đất. Kiyoshi Wadatsumi, một nhà khoa học nghiên cứu về động đất tại tổ chức phi lợi nhuận e-PISCO, nói với tờ báo này, cá biển sâu sống dưới đáy biển nhạy cảm hơn với sự di chuyển của các đứt gãy đang hoạt động so với những vùng gần mặt biển.

4.3/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *