Chim cánh cụt galápagos sống ở đâu? Tập tính sinh sống và sinh sản

Chim cánh cụt Galápagos là một con chim cánh cụt đặc hữu của quần đảo Galápagos. Chúng là loài cánh cụt duy nhất được tìm thấy ở phía bắc của đường xích đạo. Chúng dài trung bình 49 cm và nặng 2,5 kg. Đây là loài chim cánh cụt nhỏ thứ hai, sau chim cánh cụt nhỏ. Galápagos có một cái đầu màu đen với đường viền màu trắng chạy từ phía sau mắt, cằm đen. Chúng có phần trên màu xám đen và phần dưới màu trắng, với hai dải màu đen ngang ngực, dải dưới kéo dài xuống sườn đến đùi.

Chim cánh cụt Galápagos sống ở đâu?

90% chim cánh cụt Galápagos sống trên đảo Fernandina và bờ biển phía tây của đảo Isabela. Ngoài ra, cũng phát hiện một số ít trong số chúng sống ở Santiago, Bartolomé, phía bắc Santa Cruz và Floreana. Chim cánh cụt Galápagos sống hoàn toàn ở bán cầu bắc, và đây cũng là loài chim cánh cụt duy nhất sống ở đây.

chim cánh cụt Galápagos

Tập tính sinh sống của chim cánh cụt Galápagos

Những chú chim cánh cụt này chỉ sống trong quần đảo, ban ngày chúng sống trên sông Cromwell còn ban đêm trở về đất liền. Chúng ăn các loại cá nhỏ, chủ yếu là cá đối và cá mòi, và đôi khi là động vật giáp xác. Chúng thường chỉ sinh sống cách nơi sinh sản vài km.

Nhiệt độ không khí ở Galápagos nằm trong khoảng 15 đến 28°C. Trong mùa bão, chim cánh cụt dường như ngừng sinh sản vì thức ăn của chúng trở nên khan hiếm. Chim cánh cụt thường sinh sản khi nhiệt độ mặt nước dưới 25°C. Mặt trời của vùng nhiệt đới là vấn đề đối với loài này. Cách làm mát chính của chúng chính là ngâm mình trong nước.

Chim cánh cụt Galápagos bảo vệ trứng và con non khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách giữ chúng ở những kẽ hở sâu trong đá.

Chim cánh cụt Galápagos sinh sản như thế nào?

Trên thế giới còn chưa đến 1.000 cặp chim cánh cụt Galápagos. Hầu hết chúng sinh sản vào khoảng giữa tháng Năm và tháng Một. Chim cánh cụt Galápagos giao phối trong suốt quãng đời của chúng. Nó đẻ một hoặc hai quả trứng ở những nơi như hang động và kẽ hở, được bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Thời gian ấp để trứng nở thành con non là khoảng 38 đến 40 ngày.

Galapagos

Một con bố hoặc mẹ sẽ luôn ở cùng với trứng hoặc con non trong khi con còn lại đi kiếm thứcăn. Một cặp thường chỉ nuôi một con non. Nếu không có đủ thức ăn, chúng có thể bỏ tổ. Bộ lông của chim cánh cụt này chủ yếu có tác dụng để bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời, chứ không phải giữ ấm như những loại chim cánh cụt khác.

Nguy cơ tuyệt chủng

Theo một khảo sát của Trạm nghiên cứu Charles Darwin, loài này đang bị đe dọa, với số lượng ước tính khoảng 1.500 cá thể vào năm 2004. Chúng đang trải qua quá trình suy giảm số lượng nghiêm trọng. Đây là loài chim cánh cụt hiếm nhất.

Galapagos penguin

Trên đảo Isabela, mèo, chó và chuột tấn công chim cánh cụt và phá hủy tổ của chúng. Hoạt động đánh bắt bất hợp pháp cũng ảnh hưởng đến quá trình làm tổ của chim cánh cụt và chúng thường bị mắc vào lưới đánh cá. Các yếu tố khác bao gồm ô nhiễm dầu và cạn kiệt nguồn cá.

Kẻ thù

Do kích thước nhỏ, chim cánh cụt Galápagos có nhiều động vật ăn thịt. Trên đất liền, chim cánh cụt có thể trở thành con mồi của cua, rắn, chuột gạo, mèo, diều hâu Galapagos và cú tai ngắn.

Khi ở dưới nước, chim cánh cụt Galápagos bị cá mập, hải cẩu lông và sư tử biển săn. Chúng cũng phải đối mặt với các mối nguy hiểm từ nguồn thức ăn và hoạt động của núi lửa.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *