Vi khí hậu là gì? Tác động và biện pháp giảm ảnh hưởng

Chúng ta thường nghe tới cụm từ khí hậu nhưng lại xa lạ với thuật ngữ vi khí hậu. Vậy nên bạn đang tò mò về kiểu khí hậu này có điểm gì khác biệt hay không? Cùng khám phá qua bài viết tổng quan về vi khí hậu dưới đây.

Vi khí hậu là gì?

Vi khí hậu được dùng để chỉ điều kiện khí hậu tại một khu vực nhất định có đặc trưng về thời tiết khác với những vùng lân cận. Tại đây, khí hậu có sự khác biệt rõ ràng do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, bức xạ nhiệt, tốc độ di chuyển của không khí.

Vi khí hậu của từng khu vực sẽ phụ thuộc vào những yếu tố tác động lên nó như sự phát triển của khoa học công nghệ, khí hậu sẵn có của khu vực đó. Kiểu khí hậu này sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe con người, đồng thời nó cũng mang lại nét đặc trưng hiếm có cho từng khu vực.

Vi khí hậu được chia làm 3 nhóm chính căn cứ vào điều kiện nhiệt độ mà nó cung cấp cho khu vực đó. Thứ nhất là vi khí hậu nóng, ở khu vực này lượng nhiệt có thể lên tới hơn 20 kcal/m3 trong vòng 60 phút thường thấy ở các lò đúc, xưởng rèn, lò luyện kim, nhà máy nhiệt điện…

vi khí hậu

Thứ hai là vi khí hậu lạnh, loại khí hậu này thường thấy ở những địa điểm như: nhà máy đông lạnh, các khu vực bảo quản và chế biến thực phẩm, nhà máy sản xuất bia, rượu….những khu vực này thường chỉ có mức nhiệt dưới 20 kcal/m3 tỏa ra trong khoảng 1 tiếng. Và còn lại đó là vi khí hậu ổn định, tức là lượng nhiệt tỏa ra trung bình ở đây chỉ ở mức 20 kcal/m3 giờ có thể thấy ở những nơi sản xuất quần áo hay xưởng dệt may…

Tác động của vi khí hậu

Theo như các tài liệu vi khí hậu có tác dụng cho việc phát triển các loại cây nông nghiệp, vì lượng nhiệt ở đây tương đối ổn định nên quá trình lựa chọn cây trồng sẽ thuận lợi hơn. Nhưng ngoài ra, sự ảnh hưởng tiêu cực của kiểu khí hậu này lại nổi bật hơn khi mà nó tác động tới sức khỏe của con người.

  • Hô hấp: Có thể bạn chưa biết nhưng vi khí hậu sẽ gây ra ô nhiễm không khí. Tại các khu vực nhà xưởng trong quá trình sản xuất sẽ làm tăng lượng chất thải cacbonic ra môi trường làm tăng sự ô nhiễm.
  • Da liễu: Bức xạ nhiệt ảnh hưởng bởi vi khí hậu sẽ làm cho sạm da, ung thư da, gây ra những thương tổn đối với da và thị giác khi bức xạ cao.
  • Nếu sinh sống trong khu vực vi khí hậu lạnh sẽ khiến các mao mạch bị co thắt, tăng tiêu thụ oxy làm nhịp tim tăng nhanh để bổ sung lượng oxy cho cơ thể.
  • Còn ở kiểu vi khí hậu nóng sẽ khiến cơ thể có phản ứng tiết ra mồ hôi để làm mát cơ thể, hạ nhiệt độ làm cơ thể mất nước và khoáng. Tốc độ phản ứng của hệ thần kinh bị gián đoạn, chóng mặt, sốc nhiệt, đau thắt cơ ngực…

Biện pháp làm giảm ảnh hưởng của vi khí hậu

Để phòng tránh những ảnh hưởng không tốt của kiểu khí hậu này tới sức khỏe, chúng ta cần có những biện pháp tự giác để tự bảo vệ mình. Hãy cùng tham khảo qua một số biện pháp hữu ích sau đây:

  • Sử dụng các vật liệu, thiết bị, quần áo, gang tay, kính bảo hộ để tránh ảnh hưởng của bức xạ nhiệt ở những nơi có vi khí hậu nóng.
  • Khám sức khỏe định kỳ, có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.
  • Lắp đặt hệ thống thông gió, điều hòa để đảm bảo không khí có thể lưu thông.
  • Trang bị cơ giới hóa, tự động hóa, sử dụng máy móc công nghệ cao thay cho lao động truyền thống ở các khu vực có lượng bức xạ lớn, lượng nhiệt cao.
  • Tại gia đình, bạn có thể lắp đặt hệ thống điều hòa không khí, máy lọc không khí, hệ thống máy lọc nước, hệ thống mái nhà cách nhiệt, hệ thống hút ẩm…

Hy vọng qua thông tin về vi khí hậu đã mang lại cho mọi người cái nhìn đúng đắn cũng như bỏ túi được các phương pháp bảo vệ sức khỏe. Mặc dù chỉ xuất hiện ở một số khu vực nhỏ nhưng nó sẽ gây ra những tác động lớn nên cũng cần chú ý.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *