Nikola Tesla là ai? Cuộc đời kỳ lạ và những phát minh của ông

Nikola Tesla là ai?

Nikola Tesla sinh ngày 9 tháng 7 năm 1856, mất ngày 7 tháng 1 năm 1943. Ông là người đã phát minh và được cấp bằng sáng chế cho máy quay từ trường, cơ sở của hầu hết máy móc sử dụng dòng điện xoay chiều hiện nay. Ông cũng phát triển hệ thống truyền tải điện ba pha. Ông bán bản quyền bằng sáng chế hệ thống máy phát điện xoay chiều, máy biến áp và động cơ của mình cho George Westinghouse. Năm 1891, ông đã phát minh ra cuộn Tesla, một cuộn cảm ứng được sử dụng rộng rãi trong công nghệ vô tuyến.

Ông là người gốc Serbia sinh ra và lớn lên tại Smiljan đế quốc Áo nay thuộc Croatia.

Nikola Tesla có chỉ số IQ là: 140 – 310

Nikola Tesla chết khi nào?

Ông qua đời vào ngày 7 tháng 1 năm 1943, tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

tesla

Những phát minh của Nikola Tesla

Ông theo học ngành kỹ thuật tại Đại học Kỹ thuật Graz, Áo và Đại học Praha.

Tesla đã phát triển hệ thống điện cung cấp điện cho các căn hộ và các tòa nhà. Ông cũng đi tiên phong trong lĩnh vực liên lạc vô tuyến và đã được cấp hơn 100 bằng sáng chế của Hoa Kỳ. Dưới đây là 12 phát minh không tưởng của ông:

 1. Khai thác các hạt nguyên tử, các tia trong vũ trụ. Tuy nhiên phát minh này chưa từng được thực hiện.
 2. Điện cảm ứng. Ông đã từng đề xuất xây dựng một hệ thống điện không dây bao gồm một tháp truyền điện đến từng gia đình. Phát minh này cũng không nhận được sự đồng tình từ chính quyền, bởi vì chúng không tạo ra lợi nhuận.
 3. Đốt lạnh: Với phát minh này, bạn sẽ không cần phải dùng nước và xà phòng để tắm. Vấn đề về chi phí và mức độ an toàn đã khiến cho phát minh này khó thành hiện thực.
  4. Teslascope là thiết bị dùng để kết nối với người ngoài hành tinh.
  5. Máy phát tia chết chóc Death-Ray. Đây là một máy gia tốc hạt bắn các chùm tia năng lượng cao phá hủy các phương tiện chiến đấu như máy bay, xe tăng.
  6. Điều khiển thời tiết
  7. Súng bắn tia X. Phát minh này được ứng dụng trong y học hiện nay.
  8. Dòng điện xoay chiều
  9. Thắp sáng thế giới
  10. Máy giao động của Tesla
  11. Điều khiển từ xa. Một phát minh tuyệt vời.
  12. Đèn neon.

Cuộc đời kỳ lạ của Nikola Tesla

Tesla xuất thân từ một gia đình gốc Serbia. Cha của ông là một linh mục Chính thống giáo; mẹ anh không được học hành nhưng rất thông minh.

Khi còn là một cậu bé, Tesla thường xuyên đau ốm, nhưng anh là một học sinh thông minh với trí nhớ nhanh. Ngoài sở thích về kỹ thuật, anh còn sở hữu trí tưởng tượng hoang dã cũng như tình yêu thơ ca.

Ông theo học Đại học Kỹ thuật tại Graz , Áo và Đại học Praha. Tại Graz, ông lần đầu tiên nhìn thấy máy phát điện Gramme, hoạt động như một máy phát điện và khi đổi chiều, trở thành một động cơ điện, và ông đã hình thành một cách sử dụng dòng điện xoay chiều để tạo lợi thế. Sau đó, tại Budapest, ông đã phác thảo ra nguyên lý của từ trường quay và phát triển kế hoạch cho cảm ứng động cơ sẽ trở thành bước đầu tiên của ông trong việc sử dụng thành công dòng điện xoay chiều.

Năm 1882 Tesla đến làm việc tại Paris cho Công ty Continental Edison, và trong khi nhận nhiệm vụ đến Strassburg vào năm 1883, ông đã chế tạo động cơ cảm ứng đầu tiên của mình sau giờ làm việc. Tesla khởi hành đến Mỹ vào năm 1884, đến New York với 4 xu trong túi, một vài bài thơ của riêng ông và các phép tính cho một chiếc máy bay. Lần đầu tiên ông tìm được việc làm với Thomas Edison, nhưng hai nhà phát minh khác xa nhau về nền tảng và phương pháp, và sự tách biệt của họ là không thể tránh khỏi.

George Westinghouse , người đứng đầu Công ty Điện lực Westinghouse ở Pittsburgh , đã mua bản quyền bằng sáng chế đối với hệ thống polyphase của Tesla gồm máy phát điện, máy biến áp và động cơ dòng điện xoay chiều. Giao dịch đã dẫn đến một cuộc tranh giành quyền lực lớn giữa các hệ thống dòng điện một chiều của Edison và phương pháp tiếp cận dòng điện xoay chiều Tesla-Westinghouse, cuối cùng đã thắng.

Tesla đã sớm thành lập phòng thí nghiệm của riêng mình, nơi trí óc sáng tạo của ông có thể được tự do tái tạo. Anh ấy đã thử nghiệm với shadowgraphs tương tự như những máy đo bóng tối sau này được Wilhelm Röntgen sử dụng khi ông phát hiện ra tia X vào năm 1895. Vô số thí nghiệm của Tesla bao gồm hoạt động trên đèn nút carbon, về sức mạnh của cộng hưởng điện và trên nhiều loại ánh sáng khác nhau.

Để xoa dịu nỗi sợ hãi về dòng điện xoay chiều, Tesla đã tổ chức triển lãm trong phòng thí nghiệm của mình, trong đó ông thắp sáng đèn bằng cách cho phép dòng điện chạy qua cơ thể. Ông thường được mời thuyết trình trong và ngoài nước. Các Cuộn dây Tesla, được ông phát minh vào năm 1891, ngày nay được sử dụng rộng rãi trong máy thu thanh, truyền hình và các thiết bị điện tử khác. Năm đó cũng đánh dấu ngày Tesla trở thành công dân Mỹ.

Westinghouse đã sử dụng hệ thống dòng điện xoay chiều của Tesla để thắp sáng World’s Columbian Exposition tại Chicago năm 1893. Thành công này là một yếu tố giúp họ giành được hợp đồng lắp đặt máy móc điện đầu tiên tại Niagara Falls, mang tên Tesla và số bằng sáng chế. Dự án chuyển giao quyền lực cho Buffalo vào năm 1896.

nikola tesla

Năm 1898, Tesla công bố phát minh của mình về một chiếc thuyền tự động được dẫn đường bởi điều khiển từ xa. Khi sự hoài nghi được đưa ra, Tesla đã chứng minh những tuyên bố của mình về điều đó trước một đám đông ở Madison Square Garden.

Tại Colorado Springs , Colorado, nơi ông ở từ tháng 5 năm 1899 cho đến đầu năm 1900, Tesla đã thực hiện điều mà ông coi là khám phá quan trọng nhất của mình – sóng dừng trên cạn. Bằng khám phá này, ông đã chứng minh rằng Trái đất có thể được sử dụng làm chất dẫn điện và tạo ra cộng hưởng ở một tần số điện nhất định. Ông cũng thắp sáng 200 đèn mà không cần dây từ khoảng cách 40 km (25 dặm) và tạo ra tia chớp nhân tạo. Tại một thời điểm, ông chắc chắn rằng mình đã nhận được tín hiệu từ một hành tinh khác trong phòng thí nghiệm ở Colorado của mình, một tuyên bố đã bị chế nhạo trong một số tạp chí khoa học.

Quay trở lại New York vào năm 1900, Tesla bắt đầu xây dựng trên Long Island của một tháp phát sóng thế giới không dây, với số vốn 150.000 USD từ nhà tài chính Mỹ J.P. Morgan. Tesla tuyên bố rằng ông đã đảm bảo khoản vay bằng cách chuyển nhượng 51% quyền bằng sáng chế về điện thoại và điện báo cho Morgan. Ông dự kiến ​​sẽ cung cấp thông tin liên lạc trên toàn thế giới và cung cấp các phương tiện để gửi hình ảnh, tin nhắn, cảnh báo thời tiết và báo cáo về kho. Dự án bị bỏ dở vì khủng hoảng tài chính, rắc rối lao động, và Morgan rút tiền hỗ trợ. Đó là thất bại lớn nhất của Tesla.

Công việc của Tesla sau đó chuyển sang tuabin và các dự án khác. Vì thiếu kinh phí, những ý tưởng của ông vẫn nằm trong sổ tay của mình, những ý tưởng này vẫn được những người đam mê kiểm tra để tìm ra manh mối chưa được khai thác. Vào năm 1915, ông đã rất thất vọng khi một báo cáo rằng ông và Edison sẽ chia sẻ giải thưởng Nobel đã được chứng minh là sai lầm. Tesla là người nhận được Huân chương Edison vào năm 1917, vinh dự cao quý nhất mà Viện Kỹ sư Điện Hoa Kỳ có thể ban tặng.

Tesla chỉ có một vài người bạn thân. Trong số đó có các nhà văn Robert Underwood Johnson, Mark Twain và Francis Marion Crawford. Ông khá thiếu thực tế trong các vấn đề tài chính và là một người lập dị, bị thúc đẩy bởi sự ép buộc và chứng sợ tiến bộ. Nhưng ông có một trực giác để cảm nhận những bí mật khoa học tiềm ẩn và sử dụng tài năng phát minh của mình để chứng minh giả thuyết của mình. Tesla là một đấng cứu tinh cho những phóng viên tìm kiếm bản sao giật gân nhưng lại là một vấn đề đối với các biên tập viên, những người không chắc chắn rằng những lời tiên tri về tương lai của ông nên được coi trọng như thế nào. Phê bình nghiêm túc suy đoán của ông liên quan đến thông tin liên lạc với các hành tinh khác, khẳng định của ông rằng ông có thể chia trái đất như một quả táo, và tuyên bố của ông đã phát minh ra một tia tử vong có khả năng phá hủy 10.000 máy bay ở khoảng cách 400 km (250 dặm).

Sau cái chết của Tesla, người quản lý đã cất giữ hòm của ông, nơi chứa giấy tờ, bằng tốt nghiệp và các danh hiệu khác của anh ta, thư từ và ghi chú trong phòng thí nghiệm của ông. Những thứ này cuối cùng đã được thừa kế bởi cháu trai của Tesla, Sava Kosanovich, và sau đó được đặt trong Bảo tàng Nikola Tesla ở Belgrade. Hàng trăm người đã nộp đơn đến Nhà thờ Thánh John the Divine của Thành phố New York để làm lễ tang của ông, và một loạt các thông điệp thừa nhận sự mất mát của một thiên tài vĩ đại. Ba người nhận giải Nobel đã bày tỏ sự tôn vinh của họ đối với “một trong những trí tuệ xuất chúng của thế giới, người đã mở đường cho nhiều sự phát triển công nghệ của thời hiện đại”.

4.8/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *