Xỉ than là gì? Có phải là chất thải nguy hại không?

Xỉ than, một cụm từ khá mới lạ với chúng ta. Vậy nó là gì và nó có tác dụng gì đối với cuộc sống con người. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về nó thì chắc hẳn không thể bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Xỉ than là gì?

Với chúng ta chắc hẳn đã biết tới than, một loại chất đốt được sử dụng cả trong sinh hoạt và công nghiệp. Việt Nam là nước có nguồn tài nguyên than đá lớn, minh chứng là có rất nhiều các mỏ than lớn nhỏ phân bố khắp cả nước. Việc khai thác than từ lâu đã là một ngành công nghiệp hàng đầu của một số tỉnh như Quảng Ninh, Thái Nguyên… Nhưng liệu rằng than chúng ta thường thấy và xỉ than có giống nhau hay không?

Than tổ ong sau khi đốt cháy xong phần còn lại được gọi là xỉ than hay nó là lượng chất thải cuối cùng tại các nhà máy nhiệt điện sau quá trình đốt than đá. Lượng chất thải tại các nhà máy công nghiệp sẽ chứa từ 10% đến 15% xỉ than, mỗi năm lượng xỉ than xả ra môi trường luôn ở con số rất cao.

xỉ than là gì

Chúng ta cần phân biệt xỉ than có 2 loại chính. Xỉ than thô không qua xử lý sẽ được dùng trong quá trình xây dựng các công trình kiến trúc, sử dụng để trồng cây. Còn loại xỉ than mịn sẽ được dùng để sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, bê tông, gạch… Tuy nhiên loại chất thải này cũng mang lại rất nhiều nguy hại.

Thành phần hóa học của xỉ than

Với cấu tạo từ chất thải của than đá sau khi đốt, xỉ than có cấu tạo từ những chất vô cơ không bị đốt cháy dưới nhiệt độ và kết dính lại với nhau. Theo các nghiên cứu thì xỉ than chứa rất nhiều các kim loại nặng nguy hiểm như chì, thủy ngân, uranium… Những chất hóa học này nếu thải trực tiếp ra môi trường sẽ khiến cho hệ sinh thái bị ảnh hưởng, sức khỏe con người bị nhiễm độc.

Bởi những chất hóa học có trong xỉ than là những chất độc trong hóa học chỉ được sử dụng trong phòng thí nghiệm, những công việc mang tính đặc thù và cần có những biện pháp an toàn khi sử dụng. Những chất thải vô cơ này muốn sử dụng tái chế thì cần có những biện pháp an toàn và đảm bảo thân thiện với môi trường.

Xỉ than có phải chất thải nguy hại

Chúng ta thấy rằng xỉ than được tận dụng sử dụng trong cuộc sống khá nhiều, nhưng cũng thấy nhiều tài liệu ghi nhận nó rất nguy hiểm. Vậy nó an toán như thế nào, độc hại ở chỗ nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem.

Xỉ than nếu được lấy từ than tổ ong sau khi sử dụng thì khá an toàn, nó có thể tái chế lại để làm phân bón cho cây trồng vô cùng tốt. Rất nhiều người đã dùng xỉ than này thay vì dùng đất để trồng rau, hoa, cây cảnh… Bởi vậy chúng được cho là khá an toàn và hữu ích trong cuộc sống.

Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng cần biết tới một loại xỉ than nữa đó là xỉ than trong công nghiệp. Loại xỉ than này đặc biệt nguy hại, nếu không có biện pháp xử lý sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng vô cùng.

Xỉ than có phải chất thải nguy hại

Với môi trường, xỉ than thải trực tiếp ra môi trường sẽ phá hủy hệ sinh thái động thực vật, gây ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí, mất mỹ quan… Với con người, khi tiếp xúc với nó sẽ gây các căn bệnh về hô hấp, da liễu, huyết áp do có chứa những thành phần độc hại, nhất là đối với trẻ em sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển.

Cách xử lý xỉ than

Là loại chất thải công nghiệp, khối lượng xỉ than thải ra tại các nhà máy nhiệt điện mỗi năm là vô cùng lớn. Bởi vậy phải có những phương pháp để xử lý chúng cho hiệu quả và an toàn nhất. Chúng ta cần có các biện pháp để chôn, hóa rắn, tái chế cho phù hợp.

Hãy phân loại nguồn xỉ than ngay tại nơi nó hình thành để thuận tiện trong quá trình xử lý chúng, không được tự ý xử lý bằng các phương pháp thô sơ. Trong trường hợp số lượng nhiều nên thuê các công ty chuyên xử lý.

Xỉ than có trồng cây được không?

Hoàn toàn được nhé các bạn. Bạn có thể sử dụng xỉ than để trồng cây bằng các cách dưới đây:

  1. Trộn xỉ than với các loại đất trồng cây, phân bón, trấu hun… giúp tăng độ thông thoáng và khả năng thoát nước của đất trồng.
  2. Lót 1 lớp xỉ than ở dưới đáy chậu giúp tăng khả năng thoát nước, tránh cây bị úng hoặc độ ẩm cao khiến cây dễ bị sâu bệnh.
  3. Phủ 1 lớp xỉ than ở trên của đất trồng, sẽ rất hữu ích khi ta tưới cây, lớp đất mặt sẽ không bị trôi. Đồng thời tăng tính thẩm mĩ cho chậu cây.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về xỉ than, bài viết hy vọng đã mang lại những hiểu biết về loại sản phẩm này. Hãy tận dụng và xử lý xỉ than một cách hợp lý để chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

4/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *