Chitosan là gì? Có tác dụng gì, ứng dụng trong nông nghiệp

Chitosan là polysaccharide mạch thẳng được tạo ra bằng cách xử lý vỏ chitin của tôm và các loài giáp xác khác bằng một chất kiềm, như natri hydroxit.

Chitosan là gì?

Chitosan có một số ứng dụng y sinh. Nó có thể được sử dụng trong nông nghiệp như một phương pháp xử lý hạt giống và thuốc trừ sâu sinh học. Giúp cây chống lại nấm. Trong sản xuất rượu vang, nó có thể được sử dụng như một tác nhân hoàn thiện, cũng giúp ngăn ngừa hư hỏng.

chitosan

Sản xuất chitosan

Chitosan được sản xuất thương mại bằng cách khử acetyl của chitin, là thành phần cấu trúc trong exoskeleton của động vật giáp xác (như cua và tôm) và thành tế bào của nấm. Mức độ deacetyl hóa (% DD) có thể được xác định bằng phương pháp quang phổ NMR và% DD trong chitosans thương mại nằm trong khoảng từ 60 đến 100%.

Trung bình, trọng lượng phân tử của chitosan được sản xuất thương mại là từ 3800 đến 20.000  Dalton . Một phương pháp phổ biến để tổng hợp chitosan là khử acetyl bằng chitin bằng natri hydroxit dư thừa làm thuốc thử và nước làm dung môi.

Chitosan có tác dụng gì?

tác dụng của chitosan

Ứng dụng của chitosan trong nông nghiệp

Trong nông nghiệp, chitosan chủ yếu được sử dụng để bảo vệ thực vật và tăng năng suất.

Chitosan thường được sử dụng như một chất xử lý hạt giống tự nhiên và tăng trưởng thực vật, và như một chất sinh học thân thiện với môi trường giúp tăng khả năng tự bảo vệ chống lại nấm của cây trồng.

Các phân tử chitin / chitosan bị phân hủy tồn tại trong đất và nước. Các sản phẩm chitosan có thể phân hủy sinh học được EPA phê chuẩn được phép sử dụng ngoài trời và trong nhà trên cây trồng và hoa màu. 

Không nên nhầm lẫn khả năng kiểm soát sinh học tự nhiên của chitosan với tác động của phân bón hoặc thuốc trừ sâu đối với thực vật hoặc môi trường. Cơ chế tác động sinh học của chitosan là các phản ứng bảo vệ tự nhiên trong cây để chống côn trùng, mầm bệnh và các bệnh truyền qua đất.

Chitosan làm tăng quá trình quang hợp, thúc đẩy và tăng cường sự phát triển của cây, kích thích sự hấp thu chất dinh dưỡng, tăng sự nảy mầm và nảy mầm, và tăng sức sống cho cây.

Khi được sử dụng làm xử lý hạt giống hoặc phủ hạt giống trên bông, ngô, khoai tây giống, đậu nành, củ cải đường, cà chua, lúa mì và nhiều loại hạt khác, nó tạo ra đáp ứng miễn dịch tự nhiên.

Lọc

Chitosan có thể được sử dụng trong thủy văn như là một phần của quá trình lọc. Chitosan làm cho các hạt trầm tích mịn liên kết với nhau và sau đó được loại bỏ với trầm tích trong quá trình lọc cát. Nó cũng loại bỏ các khoáng chất nặng, thuốc nhuộm và dầu từ nước. Là một chất phụ gia trong lọc nước, chitosan kết hợp với lọc cát loại bỏ tới 99% độ đục. Chitosan là một trong những chất hấp phụ sinh học được sử dụng để loại bỏ kim loại nặng mà không có tác động xấu đến môi trường.

Kết hợp với bentonite, gelatin, silica gel, isinglass hoặc các chất làm mịn khác, nó được sử dụng để trong sản xuất rượu vang và bia. Được thêm vào trong quá trình sản xuất bia, chitosan cải thiện quá trình keo tụ và loại bỏ các tế bào nấm men, các hạt trái cây và các mảnh vụn khác gây ra rượu vang.

Y tế

Chitosan được sử dụng trong băng vết thương giúp giảm chảy máu. Nó đã nhận được sự chấp thuận cho sử dụng y tế tại Hoa Kỳ vào năm 2003. Nó cũng có thể làm giảm sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Băng chitosan đã được sử dụng trong các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Nghiên cứu

Chitosan và các dẫn xuất đã được nghiên cứu trong chế tạo vật liệu nano, bioadhesives và trong các thiết bị y tế.

Năm 2011, các nhà khoa học từ Harvard đã tạo ra một vật liệu mà họ gọi là “shrilk” được tạo ra bởi sự lắng đọng tuần tự của chất xơ được chiết xuất từ ​​tơ tằm và chitosan chiết xuất từ ​​vỏ tôm.

In sinh học

Phương pháp này dựa trên việc tái tạo sự sắp xếp phân tử của chitosan. Phương pháp này cũng được sử dụng để thiết kế và chế tạo các bộ phận cơ thể người hoặc mô.

Chitosan giảm cân

Chitosan được bán trên thị trường dưới dạng viên “chất kết dính chất béo”. Mặc dù tác dụng của chitosan trong việc giảm cholesterol và trọng lượng cơ thể đã được đánh giá, nhưng hiệu quả dường như không có hoặc có tầm quan trọng lâm sàng thấp.

Các đánh giá từ năm 2016 và 2008 cho thấy không có tác dụng đáng kể và không có lý do nào cho người thừa cân sử dụng chất bổ sung chitosan.

Năm 2015, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra một lời khuyên công khai về các nhà bán lẻ, những người đưa ra tuyên bố phóng đại liên quan đến lợi ích giảm cân được cho là của chitosan.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *