Bụi mịn là gì? Nguyên nhân và tác hại của bụi PM2.5

Ngày nay, chúng ta làm quen dần với một thuật ngữ là bụi mịn. Tuy nó không mới lạ nhưng lại có sức ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống hàng ngày. Còn chần chờ gì mà hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây của chúng tôi về chủ đề này.

Bụi mịn là gì?

Ngày nay vấn đề ô nhiễm môi trường chẳng còn xa lạ gì với chúng ta, xã hội công nghiệp phát triển lượng khí thải ngày càng gia tăng nhanh chóng. Chính mắt thường cũng có thể nhận thấy rõ ràng tại rất nhiều thời điểm. Lượng bụi mịn này xuất hiện ở nhiều thành phố lớn là vấn đề đáng báo động về thực trạng môi trường hiện nay. Vậy bụi mịn được định nghĩa như thế nào?

bụi mịn pm2.5

Bụi mịn là thuật ngữ dùng để chỉ chung một hỗn hợp tạp chất vô cơ và hữu cơ tồn tại ở thể lỏng hoặc thể rắn hòa lẫn trong không khí. Bụi mịn được kí hiệu là PM, tên viết tắt bằng tiếng anh của cụm từ Particulate Matter. Bụi mịn có thành phần gồm các nguyên tố hóa học như ammoniac, sufate, natri, bụi khoáng, NaCl, nước, bụi khoáng…

Bụi mịn PM2.5 là gì?

Những hạt bụi mịn có kích thước siêu nhỏ có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc không, tồn tại ở ba dạng chủ yếu là PM10, PM2,5 và PM1.0. Trong đó thì PM10 và PM2.5 được sinh ra từ trong tự nhiên, còn PM1.0 là loại bụi siêu mịn có kích thước nhỏ nên khó nhận biết. Tuy nhiên dù tồn tại ở dạng nào thì bụi mịn luôn mang lại những hậu quả khó lường cho con người và môi trường sinh thái.

Bụi mịn PM2.5 là các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm. Loại bụi này được hình thành từ các chất như Nitơ, Các bon, Sun phua và nhiều hợp chất khác. Những hạt bụi này lơ lửng trong không khi và có khả năng len lỏi vào bên trong cơ thể gây nên nhiều bệnh về đường hô hấp.

Nguyên nhân bụi mịn

Bất cứ điều gì cũng có nguyên nhân hình thành nên nó và bụi mịn cũng vậy. Có vô số nguyên nhân hình thành nên bụi mịn mà có lẽ khi biết tới chúng ta cũng đều bất ngờ. Có thể kể tới một số nguyên nhân tiêu biểu sau đây:

  • Khí thải từ các nhà máy công nghiệp chính là nguyên nhân lớn nhất gây ra bụi mịn, lượng khí thải này thải trực tiếp ra môi trường khi chưa qua xử lý làm gia tăng lượng bụi xuất hiện ở các khu công nghiệp cao, các thành phố lớn.
  • Các phương tiện tham gia giao thông như xe máy, ô tô, tàu hỏa…đã thải ra lượng khí thải vô cùng lớn mỗi năm mà khó có thể kiểm soát được.
  • Hoạt động phun trào của các ngọn núi lửa, động đất, cháy rừng cũng tạo ra một lượng khí thải bụi mịn gia tăng khá cao mà không do tác động của con người.
  • Các hoạt động khai thác quặng, than đá từ các mỏ địa chất luôn tạo ra bụi mịn.
  • Ảnh hưởng từ các công trình xây dựng, đốt rừng, đốt bãi, đốt rác thải tự do…
  • Ngoài ra phải kể đến sự phân hủy tự nhiên của các chất thải hữu cơ, bụi sa mạc, bão cát, lốc xoáy, bụi phấn hoa, chất thải…

Tác hại của bụi mịn

Có vô vàn nguyên nhân sinh ra bụi mịn, vậy có bao nhiêu tác hại mà nó gây ra cho con người? Theo nhiều ghi nhận, bụi mịn là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề nguy hiểm cho con người hiện nay.

Một trong số đó phải kể tới đó là ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Chúng ta hô hấp trực tiếp với không khí bên ngoài môi trường nên khi hít phải bụi mịn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, nguyên nhân của nhiều căn bệnh hiện nay. Ví dụ như hen, ung thư phổi, viêm họng, viêm phổi, đột quỵ, suy giảm trí nhớ…

tác hại của bụi mịn

Bên cạnh đó bụi mịn chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường, làm biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính…Khi khối lượng bụi mịn dày đặc trong không khí sẽ gây cản trở tầm nhìn, khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông, ảnh hưởng tới các hoạt động ngoài trời.

Mặc dù vậy, nhưng các hoạt động của con người vẫn góp phần làm tăng lượng bụi mịn trong không khí mỗi năm. Biện pháp xử lý tại các nhà máy dường như còn quá lỏng lẻo do kinh phí để xử lý loại chất thải này ở mức khá cao nên luôn thải ra môi trường hàng ngày.

Trên đây là bài viết về vấn đề bụi mịn mà chúng tôi cung cấp cho mọi người có thể tham khảo thêm. Đứng trước những vấn đề này chúng ta cần có những biện pháp để tự bảo vệ sức khỏe cũng như giảm thiểu phát sinh bụi mịn ra môi trường.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *