Việt Nam có bao nhiêu tỉnh giáp biển? Đường bờ biển tỉnh nào dài nhất

Việt Nam có đường bờ biển kéo dài 3260km, trải dài từ bờ biển Móng Cái (Quảng Ninh) đến Hà Tiên (Kiên Giang), đứng thứ 32 trong số 156 nước có giáp biển. Tuy nhiên, bạn đã biết Việt Nam có bao nhiêu tỉnh giáp biển chưa? Muốn biết câu trả lời hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé.

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh giáp biển?

Trước khi tìm hiểu Việt Nam có bào nhiêu tỉnh giáp biển, chúng ta hãy tìm hiểu vị trí địa lý tự nhiên Việt Nam nhé.

Việt Nam có đường bờ biển giáp với Biển Đông. Biển Đông thuộc Thái Bình Dương, là vùng biển lớn nhất nhì trên thế giới. Tiếp giáp với Biển Đông gồm 9 quốc gia, đó là: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Philippil, Brunei, Campuchia, Singapore và Indonesia.

việt nam có bao nhiêu tỉnh giáp biển

Biển Đông có diện tích khoảng 3447.000km2, chiều rộng nhất khoảng 600hair lý, chiều dài nhất khoảng 1900 hải lí và có độ sâu trung bình khoảng 1.149m.

Đường bở biển của Việt Nam dài 3260km, kéo dài từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, xếp thứ 27 trến thế giới. Vậy Viện Nam có bao nhiêu tỉnh giáp biển. Có 28 tỉnh thành giáp biển từ bắc vào nam bao gồm:

 1. Quảng Ninh
 2. Hải Phòng
 3. Nam Định
 4. Thái Bình
 5. Ninh Bình
 6. Thanh Hóa
 7. Nghệ An
 8. Hà Tĩnh
 9. Quảng Bình
 10. Quảng Trị
 11. Thừa Thiên Huế
 12. Đà Nẵng
 13. Quảng Nam
 14. Quảng Ngãi
 15. Phú Yên
 16. Bình Định
 17. Khánh Hòa
 18. Ninh Thuận
 19. Bình Thuận
 20. TP Hồ Chí Minh
 21. Bà Rịa Vũng Tàu
 22. Kiên Giang
 23. Tiền Giang
 24. Bến Tre
 25. Trà Vinh
 26. Sóc Trăng
 27. Bạc Liêu
 28. Cà Mau
 29. Kiên Giang

Tỉnh nào có đường bờ biển dài nhất Việt Nam

Trong 28 tỉnh thành giáp biển, Khánh Hòa là tỉnh có đường bở biển dài nhất Việt Nam. Thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, đường bờ biển Khánh Hòa dài 385km với nhiều đầm, cửa lạch, vịnh, các đảo và vùng biển rộng lớn. Khánh Hòa có đường bờ biển nhô ra xa về phía biển Đông. Phía Đông giáp Biển Đông, phía Tây giáp Đăk Lak, lâm Đồng  phía Nam giáp với Ninh Thuận và phía Bắc giáo với tỉnh Phú Yên. Mũi Hòn Đôi trên bán đảo Hòn Gốm, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa cũng chính là điểm cực đông trên đất liền Việt Nam.

tỉnh nào có đường bờ biển dài nhất

Tỉnh Quảng Ninh có đường bờ biển dài thứ 2 Việt Nam với 250km,và xếp thứ 3 là đường bờ biển Quảng Bình với diện tích 116km. Tuy nhiên, baĩ biển dài nhất Việt Nam không phải ở Khánh Hòa, mà chính là ở tỉnh Quảng Ninh. Bãi biển Trà Cổ (Quảng Ninh) được tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là bãi biển dài nhất Việt Nam. Với diện tích khoảng 170 ha, chiều dài hơn 17km với đường cong hình vành khuyên kéo dài từ phía Bắc Mũi Gót đến phía nam Mũi Ngọc. Với diện tích này, Trà Cổ có sức chứa đủ hàng nghìn khách du lịch đến đây tham quan và nghỉ mát.

Tỉnh nào Việt Nam có 3 mặt giáp biển?

Cà Mau là tỉnh có 3 mặt giáp biển, là tỉnh cực nam của Việt Nam. Cà Mau là một bán đảo, có vị trí địa lý rất đặc biệt,  phía Bắc và Đông Bắc giáp với Kiên Giang và Bạc Liêu.  Phía Đông, Tây, Nam đều giáp với biển.

Đây cũng là tỉnh nằm trong 4 tỉnh, thành phố kinh tế trọng điểm của khu vực Đồng bằng sông Cửa Long. Nhờ lợi thế 3 mặt giáp biển, Cà Mau trở thành ngư trường đánh bắt thủy hải sản lớn nhất Việt Nam, có thế mạnh và tiềm năng phát triển mạnh về ngành nuôi trồng thủy hải sản và phát triển du lịch biển.

Xem thêm: Tại sao nước biển có màu xanh và vị mặn? Sóng biển màu trắng

Như vậy, qua bài viết trên đây, đã giúp chúng ta biết được Việt nam có bao nhiêu tỉnh giáp biển? Tỉnh naò có đường bờ biển dài nhất, bãi biển nào dài nhất Việt Nam?… Với đường bờ biển dài 3260km, chắc chắn sẽ mang lại nhiều tiềm năng kinh tế và phát triển du lịch biển cho Việt Nam chúng ta. Hy vọng, nhưng thông tin này sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức vào kho tàng tri thức của các bạn về lĩnh vực này.

4.7/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *