Ấn Độ Dương nằm ở đâu? Giáp những châu lục nào? Gồm nước nào

Một trong những đại dương lớn nhất trên thế giới với nhiều điều kì bí về thiên nhiên? Bạn đang tò mò đó là đại dương nào? Bạn đang có hứng thú tìm hiểu về các đại dương? Hãy tới với bài viết sau đây của chúng tôi về Ấn Độ Dương.

Ấn Độ Dương nằm ở đâu? Giáp những châu lục nào?

Được mệnh danh là một trong những đại dương trù phú nhất trên hành tinh. Ấn Độ Dương là cái tên không còn xa lạ nữa với tất cả mọi người. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường ắt hẳn cái tên của các đại dương lớn trên thế giới không khỏi quen thuộc với chúng ta. Một câu nói quen thuộc là năm châu bốn biển dường như đã in sâu vào tâm trí mọi người từ lâu.

Vậy 4 biển lớn được nhắc tới trong câu nói đó bao gồm những biển nào? Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Bắc Băng Dương và Ấn Độ Dương là 4 đại dương có diện tích lớn nhất trên thế giới hiện nay. Trong đó Thái Bình Dương có diện tích lớn nhất, Bắc Băng Dương có diện tích nhỏ nhất và cũng là đại dương lạnh nhất thế giới. Mặc dù chỉ đứng vị trí thứ 3 về diện tích nhưng Ấn Độ Dương lại là đại dương được hình thành muộn nhất và đương nhiên là đại dương trẻ nhất với hơn 36 triệu năm tuổi.

ấn độ dương

Ấn Độ Dương được hình thành dựa trên sự tách rời của các mảng lục địa cổ. Với diện tích khoảng 75 triệu km2 và độ sâu tối đa là 7,497 km theo như nhiều nhà nghiên cứu ghi nhận được. Nơi đây đại dương này vẫn còn sự hoạt động của nhiều ngọn núi lửa ngầm nhiều nhất và cũng là nơi thường xuyên xảy ra các vụ phun trào ngầm của núi lửa.

Nằm trọn vẹn ở phía Nam bán cầu, Ấn Độ Dương có diện tích mặt nước bao phủ trên diện rộng khoảng 10 nghìn km2 và có vị trí địa lý rơi vào tọa độ 20oN80oĐ. Rất nhiều tài liệu trước đây trong lịch sử còn gọi đại dương này với cái tên khiêm tốn là Tiểu tây dương.

Là một đại dương có diện tích lớn, nó luôn là một địa điểm trọng yếu vì tiếp giáp với rất nhiều đại dương và châu lục khác. Theo như những ghi chép thì Ấn Độ Dương tiếp giáp với Châu Á, cụ thể nó được bao bọc bởi bán đảo Ấn Độ, Iran, Pakistan. Phía đông cũng giáp với Châu Đại Dương tiếp giáp với các quốc gia nằm ở phía đông nam của Châu Á.

Phía nam của Ấn Độ Dương lại được giáp với một châu lục cũng được biết tới là nơi có nhiệt độ lạnh nhất hiện nay là Châu Nam Cực. Và phía tây của nó là nơi có phần tiếp giáp với lục địa nhiều nhất do được bao bọc bởi đường ranh giới của Ấn Độ nên hướng Tây nó tiếp giáp với Châu Phi và một phần Đại Tây Dương.

Ấn Độ Dương bao gồm những nước nào?

Có bao giờ bạn tò mò tự đặt ra câu hỏi một đại dương lớn như vậy sẽ có bao gồm bao nhiêu quốc gia hay những cái tên nào nằm trên đại dương này? Câu trả lời sẽ được lý giải ngay sau đây.

Ấn Độ Dương bao gồm vô số những đảo và quần đảo lớn nhỏ khác nhau, bởi vậy nơi đây cũng bao gồm địa phận của rất nhiều quốc gia. Nếu xét theo vị trí địa lý thì nhiều nước trên các lục địa nằm trong danh sách này như Châu Phi có: Ai Cập, Mozambique, Nam Phi, Madagascar, Comoros, Sudan, Somalia, Mayotte, Mauritius, Kenya, Seychelles, Tanzania và Eritrea.

Châu Á bao gồm những cái tên như: Thái Lan, Australia, Israel, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Ả Rập Xê Út, Qatar, Iran, Pakistan, Bangladesh. Châu Âu có nước Pháp, Anh. Tính sơ qua cũng có thể thấy có rất nhiều nước ở các châu lục khác nhau có phần lãnh thổ thuộc Ấn Độ Dương.

Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh

Có lẽ ít người biết về điều này nhưng một phần lãnh thổ của đại dương này trực thuộc Vương quốc Anh. Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh là phần lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh và phần phía Bắc Iran, nằm giữa Châu Phi và Indonesia được thành lập năm 1965.

Nơi đây bao gồm 6 đảo san hô nằm ở Chagos, bên cạnh đó còn có hơn 1000 quần đảo lớn nhỏ khác. Đây là địa điểm đóng quân của khoảng 3000 người bao gồm các quân nhân quân đội Hoa Kỳ và Anh cùng các nhà thầu khác.

Theo như luật hiến pháp Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh quy định năm 2004, nơi đây không cho phép bất cứ dân cư nào cư trú vì nó được tạo ra nhằm mục đích an ninh quốc phòng. Tuy nhiên vẫn giành những ngoại lệ cho khách du lịch và nhân viên chính thức.

Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh được xác định dựa trên các lãnh thổ của các đảo và quần đảo bao gồm: Diego Garcia, quần đảo nguy hiểm, Salomon, Eagle Islands, Peros Banhos, Three Brothers Islands và Egmont Islands. Một điều đặc biệt là đây là quốc gia hiếm có trong việc quy định luật giao thông chạy phía bên phải.

Có thể bạn quan tâm: Châu đại dương gồm những nước nào? Danh sách đầy đủ các quốc gia

Trên đây là thông tin cơ bản về một trong những đại dương lớn nhất trên thế giới, Ấn Độ Dương. Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn có thêm hiểu biết lý thú về đại dương rộng lớn. Hãy cùng khám phá những kiến thức bổ ích khác cùng với chúng tôi.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *