UNHCR là gì? Tổ chức này có hoạt động tại Việt Nam không

UNHCR là gì? Đây chính là tên viết tắt của the UN Refugee Agency – Văn phòng của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn được thành lập vào năm 1950, trong hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, nhằm giúp đỡ hàng triệu người châu Âu phải chạy trốn hoặc mất nhà cửa. Trụ sở chính của tổ chức nằm tại Geneva, Thụy Sĩ.

Lịch sử của UNHCR

Năm 1954, UNHCR đoạt giải Nobel Hòa bình cho công trình đột phá của mình ở châu Âu. Nhưng không lâu sau đó tổ chức này phải đối mặt với tình huống khẩn cấp tiếp theo.

Năm 1956, trong Cách mạng Hungary, 200.000 người chạy sang nước láng giềng Áo. Nhận thức được người Hungary là những người không ưa người tị nạn, UNHCR đã nỗ lực để tái định cư cho họ. Cuộc nổi dậy này và hậu quả của nó đã định hình cách các tổ chức nhân đạo sẽ đối phó với các cuộc khủng hoảng người tị nạn trong tương lai.

Trong những năm 1960, quá trình phi thực dân hóa ở châu Phi đã tạo ra cuộc khủng hoảng tị nạn đầu tiên của lục địa này. UNHCR cũng đã giúp đỡ những người tha hương đến từ châu Á và châu Mỹ Latinh trong hai thập kỷ sau đó. Năm 1981, UNHCR nhận được giải Nobel Hòa bình thứ hai cho những gì đã trở thành sự trợ giúp trên toàn thế giới cho những người tị nạn.

UNHCR là gì

Đầu thế kỷ 21 đã chứng kiến ​​UNHCR giúp giải quyết các cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn ở Châu Phi, Trung Đông và Châu Á. Họ cũng đã được yêu cầu sử dụng kiến ​​thức chuyên môn của mình để giúp đỡ nhiều người trong nội bộ do xung đột và mở rộng vai trò trong việc giúp đỡ những người không quốc tịch. Ở một số nơi trên thế giới, chẳng hạn như Châu Phi và Châu Mỹ Latinh, Công ước Người tị nạn năm 1951 đã được củng cố bằng các công cụ pháp lý khu vực bổ sung.

UNHCR hiện có hơn 17.324 nhân sự. Họ làm việc tại 135 quốc gia và ngân sách trong năm đầu tiên là 300.000 đô la Mỹ, đã tăng lên 8,6 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019.

Năm 2015, UNHCR kỷ niệm 65 năm thành lập . Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, tổ chức này đã giúp đỡ hơn 50 triệu người tị nạn thành công để bắt đầu lại cuộc sống của họ.

Mục đích của UNHCR

Mục đích chính của tổ chức UNHCR là bảo vệ quyền và phúc lợi của những người bị buộc phải bỏ trốn. Cùng với các đối tác và cộng đồng, họ làm việc để đảm bảo rằng mọi người đều có quyền xin tị nạn và tìm nơi ẩn náu an toàn ở một quốc gia khác. Họ cũng cố gắng đảm bảo các giải pháp lâu dài.

Trong hơn nửa thế kỷ, UNHCR đã giúp hàng triệu người bắt đầu lại cuộc sống của họ. Họ bao gồm những người tị nạnnhững người tị nạn trở vềnhững người không quốc tịch, những người di cư trong nước và những người xin tị nạn. Sự bảo vệ,  nơi trú ẩnsức khỏe và  giáo dục là điều rất quan trọng, hàn gắn quá khứ đổ vỡ và xây dựng tương lai tươi sáng hơn.

UNHCR Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay không có văn phòng của tổ chức này. Các vấn đề ở khu vực này được giám sát bởi đại diện của UNHCR tại Thái Lan.

Địa chỉ đường phố: 3rd A Floor, United Nations Building., Rajdamnern Nok Avenue,, Bangkok 10200, Thailand, 10200 Bangkok, Thailand

Địa chỉ gửi thư: P.O. Box 2-121, 10200 Bangkok, Thailand

Điện thoại: +66 2 288 2180

Bản fax: +66 2 280 0555

Email: thaba@unhcr.org

Múi giờ : GMT + 7

Giờ làm việc:

  • Thứ hai: 8:00 – 16:30
  • Thứ ba: 8:00 – 16:30
  • Thứ tư: 8:00 – 16:30
  • Thứ năm: 8:00 – 16:30
  • Thứ sáu: 8:00 – 16:30
  • Thứ bảy:
  • Chủ nhật:

Có bao nhiêu người tị nạn trên khắp thế giới?

Ít nhất  79,5 triệu người trên thế giới buộc phải rời bỏ nhà cửa. Trong số đó có gần 26 triệu người tị nạn , khoảng một nửa trong số họ dưới 18 tuổi. Ngoài ra còn có hàng triệu người không quốc tịch, những người đã bị từ chối quốc tịch và không được tiếp cận với các quyền cơ bản như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, việc làm và tự do đi lại.

Vào thời điểm 1% dân số thế giới phải rời bỏ nhà cửa do xung đột hoặc bắt bớ, công việc của UNHCR quan trọng hơn bao giờ hết. Tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2020, tổ chức này tuyển dụng 17.324 nhân viên, trong đó gần 90% làm việc trong lĩnh vực này.

UNHCR làm việc tại 135 quốc gia, với nhân sự có trụ sở tại sự kết hợp của các văn phòng khu vực và chi nhánh và các văn phòng phụ và hiện trường. Các nhóm làm việc chăm chỉ để giúp đỡ những người bị di dời, chuyên về nhiều lĩnh vực, bao gồm bảo vệ pháp lý, hành chính, dịch vụ cộng đồng, vấn đề công cộng và sức khỏe.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *