Khí hậu nhiệt đới là gì? Đặc điểm, gồm các loại nào?

Khí hậu nhiệt đới còn được gọi là ‘xích đạo’. Bởi vì những nơi được tìm thấy trên hoặc gần Xích đạo thường là vùng nhiệt đới: ấm áp và ẩm ướt. Để hiểu rõ hơn về khí hậu nhiệt đới là gì mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây.

Đặc điểm của khí hậu nhiệt đới là gì?

Một số người cho rằng từ khí hậu nhiệt đới đề cập đến điểm nghỉ mát ấm áp yêu thích của họ. Tuy nhiên, điều này hơi xa sự thật vì từ nhiệt đới được định nghĩa khác trong khí tượng học. Khí hậu nhiệt đới được xác định là đặc điểm khí hậu của vùng nhiệt đới.

Khí hậu nhiệt đới trong phân loại khí hậu Köppen là một phi khô cằn khí hậu, trong đó tất cả mười hai tháng có nhiệt độ trung bình hơn 18°C trong suốt cả năm. Không giống như các khu vực cận nhiệt đới được đặc trưng bởi sự thay đổi nhiệt độ theo các mức độ và độ dài ngày khác nhau, nhiệt độ ở vùng khí hậu nhiệt đới, vẫn tương đối ổn định suốt cả năm do sự thay đổi của các mùa khác nhau bị chi phối bởi lượng mưa. Ở vùng khí hậu nhiệt đới thường chỉ có hai mùa: mùa mưa và mùa khô. Khí hậu nhiệt đới không có sương giá và những thay đổi ở góc mặt trời là nhỏ. Có nhiều loại khí hậu nhiệt đới khác nhau trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở vùng khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ vẫn tương đối ổn định (nóng) trong suốt cả năm.

khí hậu nhiệt đới là gì

Các loại khí hậu nhiệt đới

Khí hậu rừng mưa nhiệt đới

Khí hậu rừng mưa nhiệt đới (Af) thường xảy ra gần xích đạo, thường trong phạm vi 10 hoặc 15 độ vĩ độ bắc và nam của xích đạo. Khí hậu này bị chi phối bởi các vùng ảm đạm hoặc vùng hội tụ liên vùng và khu vực không khí chìm, gió lặng và mưa thường xuyên. Lượng mưa theo mùa rất lớn, thường là hơn 200 cm hàng năm. Ở vùng khí hậu nhiệt đới nhiệt đới, không có mùa khô hoặc nhiều nhất là hai tháng khô. Tất cả 12 tháng có lượng mưa trung bình ít nhất 60 mm.

Các lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ, các lưu vực sông Congo của xích đạo châu Phi và lề đại dương của các bộ phận của vùng nhiệt đới tây Phi có khí hậu rừng mưa nhiệt đới. Khu vực bán đảo và bán đảo của Đông Nam Á (Malaysia, Thái Lan, Philippines, New Guinea. Indonesia, v.v.) bao gồm khu vực rộng lớn nhất với khí hậu rừng mưa nhiệt đới. Đông Trung Mỹ và một phần của các đảo Caribbean , rìa Đại Tây Dương của Brazil , phía đông đảo Madagascar và miền nam Ceylon bao gồm các khu vực nhỏ hơn với khí hậu rừng mưa nhiệt đới.

Một số nơi có khí hậu này thực sự ẩm ướt đồng đều và đơn điệu trong suốt cả năm (ví dụ: bờ biển phía tây bắc Thái Bình Dương của Nam và Trung Mỹ , từ Ecuador đến Costa Rica ; ví dụ, Andagoya , Colombia ), nhưng trong nhiều trường hợp, thời gian mặt trời lên cao hơn và ngày dài hơn rõ rệt nhất (như tại Palembang , Indonesia ) hoặc thời gian mặt trời thấp hơn và những ngày ngắn hơn có thể có nhiều mưa hơn (như tại Sitiawan , Malaysia ).

Nêu đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa

Kiểu khí hậu này là kết quả của gió mùa thay đổi hướng theo mùa. Trong kiểu khí hậu nhiệt đới này, có một mùa khô ngắn nhưng khác biệt. Do đó, khu vực này nằm dưới ảnh hưởng của khu vực hội tụ liên vùng vào thời điểm mặt trời cao (mùa hè) và dưới ảnh hưởng của gió mậu dịch khô hơn vào thời điểm mặt trời thấp (mùa đông). Khí hậu này có một tháng khô nhất (gần như luôn luôn xảy ra vào hoặc ngay sau ngày “mùa đông” ở phía bên kia của đường xích đạo) với lượng mưa nhỏ hơn 60 mm, nhưng hơn 1/25 tổng lượng mưa hàng năm.

Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa

khí hậu nhiệt đới gió mùa

Khí hậu nhiệt đới ẩm và khô

Khí hậu nhiệt đới ẩm và khô có mùa khô rõ rệt, với tháng khô nhất có lượng mưa nhỏ hơn 60 mm và dưới 1/25 tổng lượng mưa hàng năm. Trong khí hậu nhiệt đới này, mùa khô thường là vài tháng và có thể nghiêm trọng, với hầu hết đời sống thực vật và động vật thích nghi với điều kiện khô hạn trong vài tháng. Khí hậu nhiệt đới ẩm và khô thường xuyên (nhưng không phải lúc nào cũng như ở châu Phi) xảy ra ở các vĩ độ nhiệt đới cao hơn, giữa 15 và 20 bắc và nam. Khí hậu thường có những cánh đồng cỏ rợp bóng cây, thay vì rừng rậm. Chính sự xuất hiện rộng rãi của cỏ cao, thô (được gọi là savanna) đã dẫn đến khí hậu Aw thường được gọi là savanna nhiệt đới. Tuy nhiên, có một số nghi ngờ liệu đồng cỏ nhiệt đới có gây ra khí hậu hay không. Ngoài ra, thảo nguyên nguyên chất, không có cây là ngoại lệ.

Kiểu khí hậu nhiệt đới này xảy ra ở miền bắc Australia, trên khắp Sudan và miền đông châu Phi, và một phần phía nam trung tâm Brazil và các vùng lân cận của Bolivia và Paraguay và phía tây Madagascar ở nam bán cầu. Ở phía bắc bán cầu, khí hậu nhiệt đới savanna xảy ra ở phía bắc Amazon ở Venezuela và Colombia , cũng như một phần của miền tây Trung Mỹ , miền tây Cuba và vùng cực nam của Florida ở Hoa Kỳ.

Xem thêm: Thiên nhiên là gì? Vai trò và các dạng tài nguyên thiên nhiên

Ngoại lệ

Do các nguyên nhân khác nhau của một số nơi trong vùng nhiệt đới không có khí hậu nhiệt đới, chẳng hạn như một số khu vực sa mạc và vùng núi cao.

Ví dụ:

  • Phần phía nam của bán đảo Ả Rập .
  • Các sa mạc Sahara .
  • Vùng núi cao của vùng nhiệt đới. Đỉnh núi trong vùng nhiệt đới, ví dụ: Núi Kenya , có thể lạnh. Tuy nhiên, giống như vùng đất thấp ở vùng khí hậu nhiệt đới (và không giống như vùng ôn đới mùa đông lạnh ), có rất ít sự thay đổi nhiệt độ theo mùa.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *