Nhà thơ Lý Bạch là ai? Được mệnh danh là gì, tác phẩm nổi bật

Lý Bạch (701- 762), tự Thái Bạch , hiệu Thanh Liên cư sĩ , Ngay từ khi còn nhỏ tài thơ văn của ông đã được bộc lộ, đến năm 16 tuổi, khắp vùng Tứ Xuyên ai cũng biết đến ông. Lý Bạch được cho là một trong những nhà thơ theo chủ nghĩa lãng mạn nổi tiếng nhất thời Thịnh Đường nói riêng và Trung Hoa nói chung. Để biết rõ hơn về tiểu sử cuộc đời, cũng như sự nghiệp của nhà thơ Lý Bạch, hãy theo dõi bài viết sau đây.

Lý Bạch là ai?

Lý Bạch sinh năm 701, mất năm 762, tự là Thái Bạch, hiệu là Thanh Liên cư sĩ. Ông sinh ra tại vùng quê Thanh Liên, Chương Minh, Tứ Xuyên, nhưng sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Trường Giang. Xuất thân từ một gia đình thương gia giàu có, vì thế từ nhỏ ông đã được học hành múa, học đạo, múa kiếm,… Lớn lên ông thích ngao du thiên thủy.

Lý Bạch là ai?

Năm 15 tuổi, ông viết bài phú ngạo khá nổi tiếng, có tên “Tư Mã Tương Như” để gửi cho Hàn Kinh Châu.

Năm 16 tuổi, cái tên Lý Bạch đã nổi tiếng khắp vùng Tứ Xuyên.

Năm 25 tuổi ông đã chính thức một mình đi du lịch khắp nơi, vừa ngắm trăng, ngắm cảnh, vừa ngâm thơ, uống rượu.

Năm 742, ông gặp Hạ Tri Chương tại Trường An. Hai người trở thành đôi bạn rượu-thơ thân thiết. Hạ Tri Chương tiến cử ông với vua Đường Minh Hoàng và được vua phong vị Hàn Lâm.

Từ năm 745, cuộc sống trong cung bị gièm pha, nên ông đã rời cung ngao du sơn thủy. Nhờ đó, ông được gặp và kết bạn với với nhiều thi sĩ như Đỗ Phủ, Mạnh Hạo Nhiên, Sầm Tham, Cao Thích,… Đến năm 762, vua Đường Đại Tông lên ngôi, cho người mời Lý Bạch nhưng nghe tin ông đã qua đời khi đang trên đường đi.

Suốt cuộc đời của mình, ông được xem là một thiên tài về thơ ca, người đã mở ra một giai đoạn hưng thịnh của thơ Đường. Ông đã xa gia đình tự đi du lịch khi còn trẻ, tìm ra cho mình sự nghiệp riêng. Ông cùng người bạn Đỗ Phủ trở thành hai biểu tượng thơ văn lỗi lạc thời Đường nói riêng, và toàn bộ đất nước Trung Hoa nói chung. Hơn nữa, sức ảnh hưởng của ông còn lan tỏa đến các nước Đông Á. Chính sự lỗi lạc đó, ông được người đời tôn làm Thi Tiên hay Thi Hiệp. Giới thi nhân bấy giờ thì rất kính nể tài uống rượu làm thơ của ông, nên gọi Lý Bạch là Tửu Tiên) hay Trích Tiên Nhân.

Lý Bạch được mệnh danh là gì?

Nhà thơ Lý Bạch được mệnh danh là tiên thơ. Thơ ông mang phong cách phóng khoáng, chủ yếu nói đến cõi tiên, nên nhiều người gọi ông là “Thi tiên”. Trong giới thi nhân rất khâm phục tài uống rượu vừa ngâm thơ của ông nên gọi ông là “Tửu tiên”. Ngoài ra ông còn được Hạ Tri Chương gọi “Thượng trích tiên”.

Thơ Lý Bạch được viết rất nhiều đề tài: tình bạn, tình yêu, phong cảnh non nước hữu tình, thưởng hoa, hay châm biếm bọn quyền quý sống xa hoa dâm đãng, cảm thông với nỗi khổ của người dân, của người vợ xa chồng do chiến tranh … Phong cách thơ của ông rất khoáng đạt, bay bổng lại rất tự nhiên, giảm dị và tinh tế.

Tác phẩm nổi tiếng của Lý Bạch

Sáng tác của Lí Bạch rất nhiều. Tác phẩm nào cũng mang phong cách và đặc trưng riêng. Lý Bạch làm hơn 20.000 bài thơ cả thảy, nhưng làm bài nào vứt bài đó, nên được biết tới chủ yếu nhờ dân gian ghi chép lại. Đến nay thì thơ Lý Bạch còn trên dưới 1000 bài được tổng hợp lại trong tập Hà Nhạc Anh Linh tập, một tuyển tập thơ rất đồ sộ thời Vãn Đường do Ân Phan chủ biên vào năm 753., và hơn 43 bài của ông được ghi trong Đường Thi Tam Bách Thủ được biên bởi Tôn Thù, một học giả thời nhà Thanh. Bài nào cũng được đánh giá rất cao, nhưng nổi tiếng trong dân gian thì có: Tương Tiến Tửu, Thanh Bình Điệu, Hiệp khách hành, Hành lộ nan…

Khác với thơ Đỗ Phủ, thơ Lý Bạch mang phong cách phóng túng, viễn vông, một số bài thơ tả cảnh thiên nhiên tươi đẹp (Quan san nguyệt ,Cổ phong,…); cảm thông cho người chinh phụ (Tử dạ thu ca ,Trường can hành, Khuê tình,…), về tình yêu (Oán tình, Xuân tứ…); tình bạn  (Tống hữu nhân, Hoàng Hạc lâu tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng, Văn Vương Xương Linh thiên Long Tiêu…); Nhưng nhiều nhất vẫn là về rượu (Bả tửu vấn nguyệt, Tương Tiến tửu, Xuân nhật độc chước 4 bài nguyệt hạ độc chước, Đối tửu…).

Thơ Lý Bạch được viết theo phong cách gần gũi, giản dị nên được rất nhiều tâm hồn yêu thơ quan tâm. Kho tàng thơ của ông thực sự khiến người đời phải ca ngợi. Mặc dù không trọn vẹn nhưng hầu hết các thi phẩm hay của ông đều được lưu giữ cho đến sau này. Hy vọng với thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhà thơ Lý Bạch. Hãy theo dõi nhiều bài viết ở đây để có những thông tin hữu ích hơn nữa nhé. Cảm ơn các bạn!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *